Thứ bảy 04/04/2020 00:39

Campuchia công khai tình trạng hành khách tàu du lịch có người mắc Covid-19

17:53 | 18/02/2020

 Bộ Y tế Campuchia tối hôm qua, 17/2, thông báo 1.010 người trên tổng số 2.257 hành khách và thủy thủ tàu du lịch Westerdam đã xuống tàu để lên đường về nước.

campuchia cong khai tinh trang hanh khach tau du lich co nguoi mac covid 19
Thủ tướng CampuchiaHun Sen chào mừng hành khách du thuyền Westerdam tại cảng Sihanoukville. Ảnh: Kyodo

Tuyên bố cho biết 409 người đầu tiên đã rời tàu vào thứ Sáu, 14/2. Những người này bay từ sân bay quốc tế Sihanoukville (Campuchia) đến sân bay quốc tế Phnom Penh ở thủ đô nước này trước khi bắt các chuyến bay khác về nước.

Trong hai ngày 15 và 16/2, 601 người khác tiếp tục rời thuyền đến sân bay Phnom Penh.

Campuchia nhấn mạnh các cơ quan y tế nước này đã kiểm tra sức khỏe kĩ lưỡng cho những hành khách còn lại trên tàu Westerdam và những người đã tời Phnom Penh.

Bộ Giao thông Vận tải Thái Lan hôm qua tuyên bố toàn bộ 27 hành khách tàu Westerdam đến Thái Lan đều âm tính với virus corona gây dịch Covid-19, nên được phép tiếp tục lên máy bay đến các nước khác.

Hai hành khách Thái Lan trên tàu Westerdam cũng không có triệu chứng mắc virus corona.

Holland America Line, công ty điều hành tàu Westerdam, cho biết trong một thông cáo báo chí vào tối thứ Hai rằng các hành khách của Westerdam tại một khách sạn ở Phnom Penh đã hoàn tất việc sàng lọc Covid-19.

“Kết quả đang được trả về. Trong đó đã có 406 người âm tính”, theo Holland America Line. “Những hành khách không mắc bệnh có thể lên đường về nhà.”

Quyết định kiểm tra hai lần đối với các hành khách còn lại trên tàu được đưa ra sau khi một du khách cho kết quả dương tính với Covid-19 sau khi đã rời Campuchia đến Malaysia.

Nữ du khách người Mỹ, 83 tuổi, hiện đang trong tình trạng ổn định. Chồng bà này, 85 tuổi, âm tính với virus corona.

Holland America Line cho biết hiện đang làm việc với các quốc gia và chuyên gia y tế để theo dõi những hành khách rời khỏi du thuyền Westerdam.

Bộ Y tế Campuchia khẳng định cho đến nay, chưa có công dân Campuchia nào mắc Covid-19.

Trước đó, Campuchia đã cho phép tàu du lịch Westerdam cập bến, sau khi tàu bị Thái Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Trung Quốc và Philippines từ chối tiếp nhận vì lo ngại dịch Covid-19.

Các hành khách được phép rời tàu từ ngày 14/2, sau khi 20 người bị ốm được xác định âm tính với virus corona.

 

Theo Tân Hoa Xã

https://www.tienphong.vn