Thứ tư 12/05/2021 14:24

Cân bằng lợi ích và nguy cơ khi áp dụng 'hộ chiếu vaccine'

20:35 | 31/03/2021

Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Bộ này đang chuẩn bị cho kịch bản “hộ chiếu vaccine” nhưng phương án này vẫn đang phải bàn kỹ để cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ.

can bang loi ich va nguy co khi ap dung ho chieu vaccine

Chiều tối 31-3, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ, báo chí đã đặt câu hỏi liên quan đến việc triển khai “hộ chiếu vaccine”.

Trả lời, Thứ trưởng Bộ Y tế ông Trương Quốc Cường cho biết vấn đề hộ chiếu vaccine còn đang nghiên cứu và tranh luận ở nhiều nước. Bộ Y tế đang phối hợp với các Bộ, ngành nghiên cứu, báo cáo Ban Chỉ đạo, Chính phủ; làm sao vừa đảm bảo an toàn cho người dân trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19, đồng thời vừa mở cửa kinh tế bằng cách nối lại đường bay.

can bang loi ich va nguy co khi ap dung ho chieu vaccine
Việt Nam đang nghiên cứu triển khai “hộ chiếu vacine”.

Theo ông Cường, Bộ Y tế đang lên phương án và nghiên cứu. Trước hết là phương án cách ly phù hợp với những người nhập cảnh đã tiêm đủ liều theo quy định. Đồng thời, chuẩn bị kịch bản, kế hoạch cho việc sử dụng “hộ chiếu vaccine” trong tương lai.

Tuy nhiên ông Cường khẳng định: “Đây còn là phương án phải bàn kỹ, cân bằng giữa lợi ích và nguy cơ. Lợi ích là mở cửa để phát triển kinh tế, còn nguy cơ vẫn có thể lây nhiễm cộng đồng. Việc này không đơn giản, phải làm từng bừng bước”.


 

ĐỨC MINH

https://plo.vn