Thứ sáu 25/06/2021 08:15

Căn nhà 5 tầng của vợ chồng Bát Tràng, thiết kế 3 ban công xanh nhưng vẫn đầu tư hẳn 400 triệu cho sân thượng 160m2

10:21 | 10/06/2021

Để giảm bức xạ nhiệt cho nhà, KTS đã đề xuất sử dụng thêm nhiều không gian xanh xen kẽ vào các khu vực ban công.

 

Chủ nhà hiện đang kinh doanh về đồ gốm thủ công ở làng nghề Bát Tràng. Với diện tích đất 180m2 và xây dựng 5 tầng, chị mong muốn có một công trình mà 2 tầng đầu tiên dành chủ yếu cho việc kinh doanh và showroom trưng bày sản phẩm, các tầng còn lại là khu vực sinh hoạt của gia đình. Chị cũng yêu cầu ngôi nhà phải thiết kế thật đơn giản, thoáng đãng nhưng vẫn ấm cúng là nơi gia đình chị có thể trồng cây, trang trí và dành nhiều thời gian để quây quần bên nhau. Nhà được xây dựng trong vòng 10 tháng, với diện tích sàn 5 tầng là 750m2, chi phí là 8 tỷ đồng.

Thiết kế ngôi nhà tận dụng toàn bộ ánh sáng và hướng gió từ hướng Nam. Đồng thời hướng ban công ra view sông Hồng phía trước, nhờ vậy mà chủ nhà có thể tận hưởng gió mát và ngắm cảnh vào mỗi buổi chiều. Tuy nhiên chiều rộng nhà 9m nếu như sử dụng toàn bộ kính ở mặt tiền, sẽ tăng thêm mức độ hấp thụ nhiệt và ngột ngạt trong những ngày hè nắng dài nên đội ngũ KTS đã đề xuất sử dụng thêm nhiều không gian xanh xen kẽ vào các khu vực ban công. Điểm này sẽ giúp tăng độ lưu thông, tạo thêm các điểm nhấn thú vị cho công trình.

Tầng 1 để trưng bày đồ

Phòng làm việc tầng 2

Góc làm việc được trang trí sang trọng, hiện đại

Ban công tầng 2

 

Ban công tầng 2 được trang trí lung linh tạo cảm hứng làm việc

Phòng ăn và bếp tầng 3

Bếp với tông màu trắng sạch sẽ và thiết kế rộng rãi

Điểm nhấn của bếp là bàn ăn bằng gỗ, thiết kế dài, đủ cho gia đình đông thành viên

Showroom trưng bày sản phẩm đồ gốm sứ được sử dụng ở tầng 1, tầng 2 được dành cho không gian văn phòng. Tại đây, nhóm thiết kế đề xuất một khu vườn ngoài ban công, lắp đặt một hồ cá cảnh và sân vườn trồng cây xanh. Diện tích khá khiêm tốn, khoảng 27m2, nhưng khu vườn đã tạo nên sự thay đổi rất lớn cho toàn bộ cảnh quan và không gian ở khu tầng 1, 2. Chủ nhà chia sẻ: "Mình rất thích mỗi khi nhìn ra ban công, mình có thể ngắm hồ cá mát mẻ và mặt nước rung khi có những cơn gió đi qua. Từ đó có động lực làm việc và tâm trạng cũng tốt hơn hẳn".

Các tầng còn lại được sử dụng cho gia đình, vừa phải tách biệt không gian làm việc vừa phải thông thoáng và không gây cảm giác bí bách. Nhóm thiết kế đề xuất các khu vực xanh phân chia giữa không gian chung và riêng. Điểm nhấn của tầng 4 cũng là ban công trồng cây, nơi chủ nhà có thể tận hưởng toàn bộ dòng sông phía trước nhà trong lúc ngồi hóng mát. Sân phơi ở tầng 5 cũng được tạo thành 1 khu vườn nhỏ với hồ nước trồng sen, điều này đã tạo nên sự ấn tượng trong ngôi nhà, khi mà sân phơi không chỉ còn là nơi chứa máy giặt và đồ kho như các gia đình khác.

Phòng ngủ master tầng 4

Ban công phòng ngủ master

Ban công tầng 4 được thiết kế khá thơ mộng

Phòng ngủ của con

Phòng ngủ của con

Toàn cảnh sân thượng với hệ thống pin năng lượng mặt trời

Thiết kế nhiều cây xanh và không gian mở hệt như quán cafe sân thượng

Gia chủ có thể ngắm toàn bộ con sông phía trước

Ban công và sân phơi tầng 5

Hồ sen tạo cảm giác thoải mái ngay cả khi đi phơi đồ

Sân thượng là nơi được đầu tư nhất trong nhà. Tại tầng thượng, các cây xanh được trồng trong các chậu gốm thủ công, hệ mái kính che được kết hợp với dàn pin năng lượng mặt trời vừa tận dụng ánh sáng tự nhiên vừa che bớt nắng nóng vào công trình. Riêng pin năng lượng mặt trời lắp đặt vào khoảng 150 triệu còn lại là chi phí cho mái kính, lát sàn, đồ decor. Gia đình chủ nhà thường sử dụng tầng thượng như một điểm nghỉ ngơi và dành thời gian cho gia đình, bạn bè.

Mọi vật dụng trang trí trong nhà đều được chủ nhà tự tay chọn lựa và lắp đặt. Các cây xanh trong vườn cũng được lựa chọn cẩn thận, trồng và chăm sóc tỉ mỉ bởi gia chủ. Điều đó làm cho công việc thiết kế trở nên ý nghĩa hơn khi mà chính chủ nhà cũng trực tiếp tham gia vào thiết kế công trình.

Góc cầu thang

Thang máy

Trang trí khéo léo để che ổ điện

Cầu thang bộ

Tuy vậy, trong quá trình lên phương án, nhóm thiết kế cũng gặp phải không ít khó khăn. Đề xuất của nhóm là đưa thêm các không gian xanh và lấy toàn bộ ánh sáng mang tới nhiều góc nhìn về phía hướng sông, đồng nghĩa với việc diện tích sử dụng trong nhà sẽ giảm bớt đi. Nhưng ban đầu chủ nhà không đồng ý bởi việc tận dụng triệt để diện tích xây dựng là mục tiêu mà chị hướng tới đầu tiên.

KTS chia sẻ: "Việc tranh luận qua lại về việc dành không gian xây dựng thành các khu vực trồng cây chỉ dừng lại khi gia chủ nhận thấy những diện tích bỏ ra ngoài như vậy là sự đầu tư hợp lý và thích đáng. Tuy diện tích sử dụng riêng của gia đình có giảm đi, nhưng không gian chung được tăng gấp đôi và tăng sự tương tác giữa các không gian. Việc sử dụng diện tích ở khu vực sân phơi, và tầng thượng trở thành khu vườn và nơi nghỉ ngơi tận hưởng của gia đình cũng là một ví dụ cho việc đề xuất các không gian chung hiệu quả. Và may mắn là chủ nhà vô cùng hài lòng với thành quả nhận được".

Nguồn: T-architects

 

cafef.vn