Thứ tư 20/01/2021 00:15

Cần thay đổi ngay thói quen gọi nước uống đóng chai là “nước suối”

19:30 | 23/12/2020

Hiện nhiều người tiêu dùng cho rằng tất cả các loại nước uống đóng chai trên thị trường đều như nhau và gọi chung là "nước suối" (cách gọi phổ biến tại miền Nam) hay "nước lọc" (ở miền Bắc). Tuy nhiên, đây đều là những nhầm lẫn.

 

can thay doi ngay thoi quen goi nuoc uong dong chai la nuoc suoi

Như một thói quen, không biết từ khi nào, tùy mỗi vùng miền, hầu hết mọi người đều dùng từ "nước suối" hay "nước lọc" để gọi chung cho các dòng nước đóng chai.

can thay doi ngay thoi quen goi nuoc uong dong chai la nuoc suoi

Nước khoáng thiên nhiên: là nguồn nước tích tụ sâu trong lòng đất, lắng đọng cùng thời gian qua nhiều địa tầng và giàu khoáng chất. Rất khó khăn và kỳ công để tìm được. Ngoài ra, nguồn nước này phải được Hội đồng Khoáng sản Quốc gia công nhận được phép dùng để sản xuất nước khoáng thiên nhiên. Các công ty khai thác phải ký quỹ và đóng thuế tài nguyên.

Quy trình sản xuất nước khoáng phức tạp hơn, tuân theo quy chuẩn do Bộ Y tế ban hành. Nước khoáng thiên nhiên phải được khai thác trong điều kiện đảm bảo độ sạch ban đầu về vi sinh vật và các thành phần đặc trưng của nước. Đồng thời, phải được đóng chai tại nguồn với hệ thống đường dẫn khép kín. Các công đoạn xử lý rất chặt chẽ, không được sử dụng hóa chất, nhằm giữ nguyên hàm lượng chất khoáng tự nhiên có sẵn trong nước.

Nhờ đó, đây không chỉ là nguồn giải khát mà còn hỗ trợ bổ sung các khoáng chất thiết yếu. Nước khoáng thiên nhiên có TDS < 500mg/l được xem là nước khoáng nhẹ, phù hợp để uống hàng ngày. Tùy thành phần khoáng chất, nước khoáng thiên nhiên sẽ có vị ngọt thanh hay lợ nhẹ.

can thay doi ngay thoi quen goi nuoc uong dong chai la nuoc suoi

Nước uống tốt cho sức khỏe từ góc nhìn của WHO và chuyên gia dinh dưỡng

Theo tài liệu của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), các nguồn nước trong tự nhiên (nước ngầm, sông, suối,..) không bao giờ chỉ có thành phần H20 mà luôn chứa khoáng chất & chất hữu cơ. Tùy vào đặc điểm địa lý mỗi vùng, nguồn nước có hàm lượng & loại khoáng khác nhau, với TDS từ dưới 30mg/l đến 6.000mg/l. Nguồn nước được đánh giá là có chất lượng tốt nếu TDS khoảng hàng trăm mg/l. Trong suốt hàng nghìn năm, đây chính là loại nước mà con người sử dụng cho mục đích giải khát.

can thay doi ngay thoi quen goi nuoc uong dong chai la nuoc suoi
Nước khoáng thiên nhiên chứa các khoáng chất tự nhiên dễ dàng được hấp thu qua hệ tiêu hóa.

Thực tế, cơ thể cần nhiều loại khoáng chất để có thể duy trì sự khỏe mạnh và dẻo dai. Vì thế, ngoài công dụng giải khát, nước uống hàng ngày nên là nguồn hỗ trợ bổ sung khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Theo tiêu chuẩn của WHO, nguồn nước uống tốt phải chứa các khoáng chất tự nhiên như Canxi, Magie, Kali, Natri, Phospho, Fluoride, I-ốt,…

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Ánh Dương

cafef.vn