Thứ tư 21/10/2020 23:37

Cảnh báo xuất hiện lừa đảo bán vé máy bay cho công dân Việt hồi hương

12:39 | 16/07/2020

Thời gian gần đây, tại một số nước và trên mạng xã hội xuất hiện tình trạng một số đối tượng mạo danh là đại diện của Vietnam Airlines để mời công dân Việt Nam ở các nước mua vé máy bay trên các chuyến bay hồi hương công dân.

canh bao xuat hien lua dao ban ve may bay cho cong dan viet hoi huong
Trước nhu cầu người Việt ở nước ngoài có nhu cầu về nước lớn, một số đối tượng đã giả mạo bán vé chuyến bay hồi hường.
Vietnam Airlines cho biết, thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trên thế giới, nhu cầu công dân Việt Nam về nước nhiều, đã có một số đối tượng giả mạo là đại diện của Vietnam Airlines.

Các đối tượng này lấy danh Vietnam Airlines để gửi lời mời người Việt ở nước ngoài mua vé máy bay về nước tránh dịch qua email hoặc tin nhắn.

Những lời mời này đi kèm các thông tin giả nhưng rất chi tiết để tạo độ tin cậy cho người nhận, như số hiệu chuyến bay, hành trình, mức giá, các bước chuyển khoản, xác nhận...

Đồng thời, đối tượng còn lồng ghép các thông tin đánh vào tâm lý nôn nóng của người có nhu cầu như thông báo người nhận là người được chọn trong số hàng nghìn người đăng ký, cần nhanh chóng chuyển tiền vào tài khoản cá nhân của các đối tượng trước khi hết hạn mua vé.

Thậm chí, có đối tượng còn kèm giá vé máy bay trên các chuyến hồi hương là thông báo thu cả tiền cách ly khi về nước.

Do đó, Vietnam Airlines khuyến cáo công dân Việt Nam ở nước ngoài không mua vé máy bay về nước từ những đối tượng không rõ danh tính hay các lời đề nghị không rõ nguồn gốc; không chuyển tiền cho các tài khoản đứng tên cá nhân.

Khi có nhu cầu về Việt Nam, công dân cần đăng ký với Đại sứ quán hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền tương đương ở nước sở tại để tổng hợp, báo cáo các cơ quan chức năng quyết định.

Công dân trong danh sách về nước sẽ nhận được thông báo từ một nguồn duy nhất là Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện Việt Nam có thẩm quyền tương đương ở nước sở tại. Các cơ quan này nhận thông tin về chuyến bay, giá vé, cách thức thanh toán… từ Vietnam Airlines để thông báo cho công dân bằng email chính thức.

Các thông tin nếu do Vietnam Airlines trực tiếp gửi sẽ xuất phát từ địa chỉ email có đuôi @vietnamairlines.com.

https://www.tienphong.vn