Thứ năm 28/05/2020 22:39

Cập nhật 7h00 ngày 9/2: Virus corona khiến 806 người tử vong, thêm nhiều ca nhiễm ngoài Trung Quốc, diễn biến lây nhiễm phức tạp

07:33 | 09/02/2020

Theo thông báo của của Ủy ban Y tế tỉnh Hồ Bắc, số người chết bởi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra ở Trung Quốc đã lên đến 804 người sau khi tỉnh Hồ Bắc bị ảnh hưởng nặng nề thông báo 81 trường hợp mới tử vong.

cap nhat 7h00 ngay 92 virus corona khien 806 nguoi tu vong them nhieu ca nhiem ngoai trung quoc dien bien lay nhiem phuc tap
Cập nhật 7h00 ngày 9/2: Virus corona khiến 806 người tử vong, thêm nhiều ca nhiễm ngoài Trung Quốc, diễn biến lây nhiễm phức tạp

Như vậy, tính đến 7h00 ngày 9/2, ngoài Phillippines có 01 người tử vong và Hong Kong (Trung Quốc) 01 người tử vong, số người tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona trên toàn thế giới là 806 người.

Trong báo cáo hàng ngày, Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc cũng xác nhận 2.147 ca nhiễm mới ở trung tâm tỉnh này.

Trong khi đó, tình hình lây nhiễm virus corona trên thế giới diễn biến phức tạp.

* Bộ Y tế Singapore (MOH) ngày 8/2 đã xác nhận thêm 7 ca bị viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, nâng tổng số người mắc bệnh này tại Singapore lên con số 40.

Theo cập nhật mới nhất của MOH, trong số 7 bệnh nhân mới này có 5 người có liên quan đến các ca trước đó đã được công bố.

Bộ trên cũng cho biết, 2 ca mới xác nhận là có liên quan tới hội nghị doanh nghiệp tư nhân được tổ chức ở khách sạn Grand Hyatt Singapore từ ngày 20-22/1.

Các ca mắc mới bao gồm 6 người Singapore và một người định cư lâu dài ở đảo quốc này, tất cả những người này mới đây đều không có lịch sử đi lại tới Trung Quốc.

Liên quan đến tình trạng của các ca đã được xác nhận trước đó, MOH cho biết có 2 người đã được xuất viện, 4 người trong tình trạng nguy kịch tại các đơn vị chăm sóc đặc biệt và một người cần được trợ thở ôxy.

* Bộ trưởng Y tế Pháp Agnes Buzyn ngày 8/2 cho biết, có thêm 5 công dân Anh, trong đó có một trẻ em, có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona (2019-nCoV) ở nước này. Tất cả 5 người này đều ở cùng nhau tại một biệt thự trong khu trượt tuyết.

Như vậy, hiện số ca nhiễm 2019-nCoV tại Pháp đã lên đến 11. Trung tâm lây nhiễm của nhóm bệnh nhân mới là một công dân Anh - người mới từ Singapore trở về và nghỉ lại ở Contamines-Montjoie, gần Mont Blanc thuộc dãy núi Alps ở Pháp. Bộ trưởng Buzyn nêu rõ: “Họ không có dấu hiệu gì nghiêm trọng” của loại bệnh nguy hiểm chết người này.

Phát biểu họp báo, bà Buzyn cho hay, công dân Anh vốn là trung tâm lây bệnh cho nhóm bệnh nhân mới này hiện đang ở Anh và không được tính vào tổng số ca mắc bệnh của Pháp. Cùng với 5 người Anh đã có kết quả xét nghiệm dương tính với chủng virus này, 6 người Anh khác cùng ở khu biệt thự từ hồi cuối tháng 1 cũng đã phải nhập viện để theo dõi. Chính quyền Pháp và Singapore đang cố gắng liên hệ với những người từng tiếp xúc gần gũi với người Anh bị nhiễm bệnh đầu tiên.

* Trong một diễn biến khác, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus ngày 8/2 cho biết, một nhóm chuyên gia quốc tế do WHO đứng đầu điều tra về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra sẽ tới Trung Quốc vào ngày 10 hoặc 11/2 tới do tình hình bệnh diễn biến phức tạp.

Số người chết do 2019-nCoV hiện đã cao hơn số người tử vong toàn cầu do dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) khiến 774 người chết hồi năm 2002-2003.

Bộ Ngoại giao Anh cho hay, chuyến bay cuối cùng sơ tán công dân nước này khỏi thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, “tâm dịch” viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) gây ra, đã cất cánh với hơn 200 người trên khoang.

Chiếc máy bay dân sự được thuê bao đã rời đi lúc 3h20 ngày 9/2 (tức 4h20 giờ Hà Nội) và trong số những người trên khoang có cả các nhân viên vận hành máy bay cũng như nhân viên y tế.

Trong một thông báo, bộ trên nêu rõ: “Cùng với các công dân Anh, còn có các công dân của các nước khác trên khoang”.

Chu Văn

 

https://baoquocte.vn