Thứ ba 01/12/2020 02:45

Chân dung 2 tỉ phú đứng sau cú "bắt tay khủng" giữa Vingroup - Masan

19:25 | 03/12/2019

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan Group đều là 2 tỉ phú đô la lừng danh. Chính vì vậy, mà cú bắt tay lịch sử giữa Vingroup và Masan nhận được sự quan tâm của dư luận. 

Ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup và ông Nguyễn Đăng Quang - Chủ tịch Masan Group đều là 2 tỉ phú đô la lừng danh. Chính vì vậy, mà cú bắt tay lịch sử giữa Vingroup và Masan nhận được sự quan tâm của dư luận. 

Người giàu nhất Việt Nam

Cái tên Phạm Nhật Vượng chẳng còn xa lạ với truyền thông. Chủ tịch Tập đoàn Vingroup hiện là người giàu nhất Việt Nam, với số tài sản vượt xa so với các tỉ phủ khác. 

Theo cập nhật mới nhất của Forbes, tài sản của tỉ phú Phạm Nhật Vượng có giá trị 8,1 tỉ USD, tăng 1,5 tỉ USD so với số liệu hồi tháng 3.2019.

Trong danh sách những người giàu nhất hành tinh, ông Phạm Nhật Vượng đang đứng ở vị trí 239. 

Ông Phạm Nhật Vượng hiện trực tiếp sở hữu 876 triệu cổ phiếu VIC và gián tiếp sở hữu hơn 989 triệu cổ phiếu VIC thông qua CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Nam. Đây là công ty do ông Vượng nắm giữ 92,88% vốn.

Vingroup là một tập đoàn sở hữu một hệ sinh thái khổng lồ, với doanh thu chục nghìn tỉ mỗi năm gồm bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí, bán lẻ, công nghiệp, công nghệ, y tế, giáo dục và nông nghiệp. Trong đó, bất động sản đóng góp doanh thu và lợi nhuận lớn nhất cho Vingroup.

Trong 2 năm trở lại đây, Tập đoàn Vingroup của ông Vượng tiếp tục mở rộng sang lĩnh vực công nghệ gồm sản xuất ô tô, smartphone, nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, nghiên cứu bộ gen người Việt.

Vingroup cũng có ý định gia nhập thị trường hàng không với việc thành lập Công ty hàng không Vinpearl Air và mở trường đào tạo phi công, thợ máy.

Tỉ phú đô la người Việt kín tiếng

Không ồn ào, Chủ tịch Masan Group Nguyễn Đăng Quang âm thầm tạo dựng cho mình một đế chế hùng mạnh trên thị trường nước mắm với khối tài sản ước tính 1,2 tỉ USD vào cuối tháng 12.2018, theo tính toán của Bloomberg.

Bloomberg đặt biệt danh cho ông chủ Masan Nguyễn Đăng Quang là "ông trùm" hàng tiêu dùng Việt Nam và nhấn mạnh con đường trở thành tỷ phú của vị doanh nhân này dựa trên mục tiêu đưa nước mắm và các đồ gia vị "bắt buộc phải có" vào trong căn bếp của mọi hộ gia đình Việt. 

Ông Nguyễn Đăng Quang sinh năm 1963 ở Quảng Trị, từng học tập và sinh sống ở Đông Âu. Ông Quang bắt đầu khởi nghiệp từ những năm 1990 sau thời gian học tập tại Nga thông qua việc bán mì gói cho những người Việt sinh sống tại đây. 

Ông Quang hiện là cổ đông chủ chốt của Masan Group với vốn hóa hiện đạt hơn 91.000 tỉ đồng (gần 4 tỉ USD). Điều đáng nói là, ông Quang chỉ nắm trong tay 15 cổ phiếu MSN của tập đoàn Masan nhưng là ông chủ thực sự của Masan khi ông Quang là cổ đông chính của Công ty Cổ phần Masan (Masan Corp).

Masan Group (MSN) hiện là một trong 10 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam. Masan Group sở hữu một loạt các doanh nghiệp tên tuổi hoạt động trên nhiều lĩnh vực chủ chốt như: Thực phẩm, đồ uống (Masan Consumer Holdings), thức ăn chăn nuôi - chế biến thịt (Masan Nutri-Science) và khoáng sản (Masan Resources với nòng cốt là mỏ Núi Pháo).

Sáng nay 3.12, Tập đoàn Vingroup và Tập đoàn Masan đã thoả thuận nguyên tắc về việc hoán đổi cổ phần Công ty VinCommerce và Công ty VinEco, để thành lập tập đoàn hàng tiêu dùng và bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce của Vingroup (bán lẻ), Công ty VinEco (nông nghiệp), Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan - Masan Consumer Holding (tiêu dùng) sẽ sáp nhập để thành lập Tập đoàn Hàng tiêu dùng - Bán lẻ hàng đầu Việt Nam, theo đó Vingroup sẽ hoán đổi toàn bộ cổ phần trong VinCommerce thành cổ phần của Công ty mới sau sáp nhập. Masan Group sẽ nắm quyền kiểm soát hoạt động, Vingroup là cổ đông.

Thiên Bình

https://laodong.vn