Thứ ba 11/05/2021 07:13

Chân dung hai chủ nhân của Nobel Kinh tế 2020

16:47 | 13/10/2020

Robert Butler Wilson từng là cố vấn luận án Tiến sĩ về lý thuyết đấu giá cho Paul Milgrom vào năm 1979 trước khi cả 2 người được trao giải Nobel Kinh tế 2020.

chan dung hai chu nhan cua nobel kinh te 2020
Hai nhà kinh tế học Robert B. Wilson (trái) và Paul R. Milgrom (phải) - chủ nhân giải Nobel Kinh tế 2020.

Hai nhà kinh tế Robert Wilson và Paul Milgrom của Đại học Stanford giành giải Nobel kinh tế năm nay vì những nghiên cứu cho phép cải tiến lý thuyết đấu giá và những phát minh về các hình thức đấu giá mới.

Theo giới thiệu của Đại học Standford, Paul Robert Milgrom là chuyên gia về lý thuyết trò chơi, đặc biệt là lý thuyết đấu giá và chiến lược định giá.

Ngoài hoạt động nghiên cứu học thuật, ông Paul Robert Milgrom là đồng sáng lập của một số công ty, gần đây nhất là Auctionomics chuyên cung cấp phần mềm và dịch vụ tạo ra thị trường hiệu quả cho các cuộc trao đổi và đấu giá thương mại phức tạp.

Ông sinh ngày 20 tháng 4 năm 1948, trong một gia đình 4 anh em trai, có bố mẹ là người Do Thái.

Milgrom tốt nghiệp ngành toán học tại Đại học Michigan năm 1970. Ông đã làm việc như một chuyên gia tính toán trong vài năm tại Công ty Bảo hiểm Metropolitan ở San Francisco và sau đó tại công ty tư vấn Nelson và Warren ở Columbus, Ohio.

Năm 1975, Milgrom đăng ký học sau đại học tại Đại học Stanford trong chương trình MBA. Năm 1978, ông làm luận án tiến sĩ về thống kê và lấy bằng tiến sĩ năm 1979. Cố vấn luận án của Paul Robert Milgrom chính là Robert B. Wilson -đồng chủ nhân của Nobel Kinh tế 2020.

Năm 1994, Milgrom và Wilson đã xây dựng cuộc đấu giá phổ tần viễn thông của Ủy ban Truyền thông Liên bang Hoa Kỳ, sau này được gọi là “cuộc đấu giá vĩ đại nhất trong lịch sử”. Cuộc đấu giá này đã mang lại doanh thu 7 tỉ USD.

Kể từ đó, tại Hoa Kỳ, đấu giá đã trở thành tiêu chuẩn vàng để phân phối tất cả các loại tài nguyên thiên nhiên, từ giấy phép thăm dò, cho thuê khai thác cho đến nhượng quyền thương mại đường sắt.

Còn Robert Butler Wilson - đồng chủ nhân của Nobel Kinh tế 2020 sinh ngày 16 tháng 5 năm 1937.

Wilson tốt nghiệp Đại học Harvard năm 1959. Ông làm việc tại Đại học California trong một thời gian rất ngắn và sau đó trở thành giảng viên tại Đại học Stanford.

Ông là giảng viên của Trường Kinh doanh Stanford từ năm 1964; đồng thời là giảng viên trực thuộc của Trường Luật Harvard từ năm 1993 đến năm 2001.

Wilson được biết đến với công việc nghiên cứu và giảng dạy về thiết kế thị trường, định giá, thương lượng, các chủ đề liên quan đến tổ chức công nghiệp và kinh tế học thông tin. Ông là một chuyên gia về lý thuyết trò chơi và các ứng dụng của nó.

Wilson là người đóng góp nhiều vào các thiết kế đấu giá và chiến lược đấu thầu cạnh tranh trong các ngành công nghiệp dầu mỏ, truyền thông và điện, cũng như thiết kế các kế hoạch định giá sáng tạo.

Năm 1993, Wilson xuất bản một cuốn sách về Định giá phi tuyến. Đây là một phân tích bách khoa về thiết kế biểu giá và các chủ đề liên quan cho các tiện ích công cộng, bao gồm điện, thông tin liên lạc và giao thông. Cuốn sách đã giành được Giải thưởng Leo Melamed năm 1995, giải thưởng do Đại học Chicago trao hai năm một lần.

Minh An

Minh An

https://laodong.vn