Thứ năm 28/01/2021 10:19

Chảy máu cam vào mùa đông ở trẻ, xử lý bằng cách nào?

15:37 | 24/12/2020

Các sở y tế cho biết vào thời điểm mùa đông đến, số trẻ đến khám do chảy máu cam gia tăng đáng kể. Điều này có thể khiến nhiều phụ huynh lo lắng con mình có thể đang mắc bệnh nguy hiểm.

 

Tình trạng chảy máu cam hay còn được biết là tình chảy máu từ niêm mạc mũi ra mũi trước hoặc chảy ra mũi sau xuống họng. Hiện tượng chảy máu cam vào mùa đông ở trẻ xảy ra thường xuyên hơn. Đối tượng trẻ dễ bị chảy máu cam vào mùa đông là trẻ từ 3 đến 8 tuổi.

Có tới 90% trẻ bị chảy máu cam chảy ra mũi trước. Tuy nhiên, những trường hợp trẻ bị chảy máu cam chảy ra mũi sau xuống họng vô cùng nguy hiểm tới trẻ nhỏ.

1. Nguyên nhân chảy máu cam vào mùa đông ở trẻ diễn ra thường xuyên hơn?

TS.BS Đào Đình Thi – Trưởng khoa nội soi, Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương cho biết, dân gian hay gọi chảy máu cam. Tuy nhiên, theo kiến thức về y khoa thì chảy máu cam được gọi là hiện tượng chảy máu mũi.

Nguyên nhân chính gây ra tình trạng chảy máu cam ở trẻ nhỏ như sau:

- Người bị chảy máu cam do tổn thương tại chỗ, khả năng bị u vùng hốc mũi, viêm nhiễm hoặc bị rối loạn đông máu, chấn thương và dị vật.

- Nguyên nhân gây chảy máu cam do thành mạch bị yếu. Đây được xem là nguyên nhân chính gây ra tình trạng chảy máu cam ở trẻ. Có tới 90% trẻ bị chảy máu cam do thành mạch yếu và 10% trẻ có thể đang mắc bệnh lý nghiêm trọng nào đó.

 

chay mau cam vao mua dong o tre xu ly bang cach nao

Có tới 90% trẻ bị chảy máu cam do thành mạch yếu và 10% trẻ có thể đang mắc bệnh lý nghiêm trọng nào đó - Ảnh Internet

- Chảy máu cam xảy ra do chịu tăng áp lực từ bên trong, nguyên nhân này thường xuất hiện ở người già mắc bệnh cao huyết áp.

Tình trạng chảy máu cam vào mùa đông ở trẻ xảy ra thường xuyên, nghiêm trọng hơn vì vào thời tiết hanh khô của mùa đông, trẻ dễ bị chảy máu mũi do bị khô mũi và bị viêm. Ngoài ra, nếu trẻ hay ngoáy mũi cũng làm xước niêm mạc và làm giảm sức bền của thành mạch.

2. Dấu hiệu cảnh báo những bất thường khi chảy máu mũi ở trẻ

Thông thường, nếu trẻ bị chảy máu mũi, phụ huynh có thể nhanh chóng quan sát và kiểm tra khi thấy con trẻ bị chảy máu mũi 1 bên sau đó máu chảy ra từ phía trước mũi. Cũng có một số ít máu xuống họng.

Hầu hết tình trạng chảy máu mũi ở trẻ xảy ra với khối lượng máu không nhiều và thường nhanh chóng ngừng chảy máu sau khi được cha mẹ sử dụng tay để giữ ở cánh mũi của trẻ 1 lúc.

Phụ huynh có thể sử dụng nước muối biển để xịt vào mũi hoặc nhỏ nước muối sinh lý để giữ ấm cho mũi.

Lưu ý, sau khi hiện các bước trên, nếu trẻ vẫn bị chảy máu mũi với khối lượng nhiều. Phụ huynh lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám.

Đặc biệt, nên đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa tai mũi họng và thực hiện các phương pháp loại trừ trước sau đó mới chuyển trẻ đến các khoa khác như khoa tim mạch nếu trẻ bị huyết áp tăng hoặc có thể trẻ được chuyển đến Bệnh viện huyết học nếu trẻ gặp phải tình trạng rối loạn đông máu,...

=>> Đọc thêm những dấu hiệu bất thường về chảy máu cam qua bài viết: Chảy máu cam có thể là dấu hiệu cảnh báo bạn đã mắc ung thư máu!

 

chay mau cam vao mua dong o tre xu ly bang cach nao

Nếu sau khi hiện các bước trên, nếu trẻ vẫn bị chảy máu mũi với khối lượng nhiều, phụ huynh lập tức đưa trẻ đến cơ sở y tế để khám - Ảnh Internet

3. Phòng bệnh chảy máu cam vào mùa đông cho trẻ bằng cách nào?

Vì mùa đông thời tiết lạnh, nhiệt độ hanh khô làm tăng nguy cơ khiến trẻ bị chảy máu cam. Do đó, cha mẹ cần thực hiện những biện pháp giúp trẻ phòng tránh bệnh bằng cách:

- Giữ ấm cho trẻ.

- Rửa mũi cho trẻ để mũi trẻ không bị viêm nhiễm.

- Chú ý đến trẻ, tuyệt đối không cho trẻ tự ngoáy mũi gây xước niêm mạc và làm giảm sức bền của thành mạch.

- Tăng cường bổ sung các loại thực phẩm, dưỡng chất cần thiết cho trẻ.

- Hạn chế để trẻ hoạt động mạnh, chơi các môn thể thao như chạy hay nâng nhấc vật nặng.

- Trường hợp trẻ bị táo bón, cha mẹ có thể cho trẻ uống nhiều nước và bổ sung chất xơ cho trẻ trong chế độ ăn hàng ngày.

Bảo vệ sức khỏe trẻ mùa đông khỏi bệnh chảy máu cam, phụ huynh cần chủ động tìm những biện pháp phòng tránh cho trẻ thích hợp nhất.

https://phunuvietnam.vn