Thứ ba 26/01/2021 15:28

Chia sẻ ý tưởng quản trị tại Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam

22:09 | 13/12/2019

Gần 700 thanh thiếu niên, sinh viên, học sinh và lãnh đạo doanh nghiệp trẻ thành phố đã tham gia thảo luận, chia sẻ ý tưởng, giải pháp lãnh đạo, quản trị doanh nghiệp, mở rộng tư duy...

Chia se y tuong quan tri tai Dien dan Lanh dao tre Viet Nam hinh anh 1
Ông Vũ Ngọc Tâm, sáng lập và điều hành Earable phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Ngày 13/12, Trung tâm hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp và Hội doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn Lãnh đạo trẻ Việt Nam - Vietnam Young Leaders Forum 2019 với chủ đề “Borderless - Không biên giới."

Gần 700 thanh thiếu niên, sinh viên, học sinh và lãnh đạo doanh nghiệp trẻ thành phố đã tham gia thảo luận, chia sẻ ý tưởng, giải pháp lãnh đạo, quản trị doanh nghiệp, mở rộng tư duy, góc nhìn đa chiều vươn đến tầm thế giới.

Theo Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh, đây là sự kiện thường niên dành cho những lãnh đạo doanh nghiệp trẻ, thanh thiếu niên và sinh viên, học sinh thành phố phấn đấu trở thành thế hệ lãnh đạo doanh nghiệp trong tương lai.

[Đặt thanh niên ở vị trí trung tâm các phong trào yêu nước, sáng tạo]

Tại diễn đàn này, thanh thiếu niên và sinh viên, học sinh sẽ tìm được lời khuyên giải quyết các vấn đề khó khăn của quản trị doanh nghiệp, quản lý đội nhóm; học hỏi bí quyết quản trị của các doanh nhân thành công; kết nối với cộng đồng doanh nhân Việt Nam, phong cách của nhà lãnh đạo… từ các diễn giả lãnh đạo doanh nghiệp trẻ trong và ngoài nước.

Ông Lâm Minh Ngọc, Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh cho biết diễn đàn còn là dịp để khơi nguồn cảm hứng kinh doanh, nơi chia sẻ kinh nghiệm từ những người đi trước và thành công trong kinh doanh.

"Thông qua những câu chuyện thật, những bước đi đầu tiên đầy gian nan, trắc trở trong quá trình khởi nghiệp và hành trình nỗ lực vươn đến thành công của các lãnh đạo doanh nghiệp trẻ, người nghe sẽ cảm nhận và cùng chia sẻ, thảo luận để tự đúc kết thành những bài học riêng cho bản thân trong hành trình vươn lên khởi nghiệp tự làm giàu chính đáng," ông Lâm Minh Ngọc chia sẻ.

Chia se y tuong quan tri tai Dien dan Lanh dao tre Viet Nam hinh anh 2
Ông Lâm Minh Ngọc, Chủ tịch Hội doanh nhân trẻ Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: Thanh Vũ/TTXVN)

Hiện nay, đất nước trong quá trình hội nhập và phát triển, các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới đã làm thay đổi cục diện kinh tế toàn cầu. Vì thế, doanh nghiệp dù nhỏ, lớn, sản xuất kinh doanh ở bất kỳ ngành nghề hay cung ứng ở bất kỳ thị trường nào cũng không bị bó hẹp bởi ranh giới quốc gia; nhưng đồng thời tất cả các doanh nghiệp đó đều phải chịu sự cạnh tranh của nền kinh tế toàn cầu. Đây vừa là cơ hội nhưng đồng thời cũng là thách thức không nhỏ cho các lãnh đạo, doanh nhân, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam.

Để giải quyết vấn đề này, bà Trương Lý Hoàng Phi, Tổng Giám đốc Vintech City khuyến nghị thanh thiếu niên, sinh viên, học sinh và nhất là doanh nghiệp khởi nghiệp cần xác định riêng cho bản thân, cho doanh nghiệp một "làn ranh biên giới" để dẫn đến thành công. Như vậy, khi đã xác định được điều này, mỗi người sẽ đặt cho mình mục tiêu và tìm nhiều giải pháp phấn đấu, tự mình vượt qua chính mình để chạm được lằn ranh biên giới đó.

Bà Trương Lý Hoàng Phi cho rằng mỗi người, mỗi doanh nghiệp khởi nghiệp cần nhìn về hướng tích cực nhất, xem bức tranh đó đã có mình hay chưa, để từ đó chuẩn bị cho mình hành trang, khả năng thích ứng sẵn sàng vượt qua "lằn ranh biên giới" để trở thành mảnh ghép của bức tranh tổng thể đó.

Tương tự, ông Vũ Ngọc Tâm, sáng lập và điều hành Earable cũng chia sẻ chiến lược thu hút nhân tài cho doanh nghiệp khởi nghiệp; vấn đề mang trí tuệ Việt ra thế giới; giải pháp quản trị “thực chiến"…

Các diễn giả và doanh nhân cũng chia sẻ lối tư duy rộng mở, quan điểm riêng và góc nhìn đa chiều để đưa ra ý tưởng, giải pháp, chiến lược, chiến thuật quản trị về nhân sự, tài chính, marketing, bán hàng…

Tham dự diễn đàn, nhiều nhóm sinh viên, học sinh mang đến những mô hình, dự án sáng tạo trong quá trình học tập dưới sự dẫn dắt của thầy cô chủ nhiệm bộ môn.

Điển hình như nhóm sinh viên Trường Đại học sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh gồm Nguyễn Đoàn Xuân Hải và Lương Hữu Thành Nam giới thiệu đề tài bàn ăn hỗ trợ người già, người mắc bệnh Parkinson gây run, cứng cơ, khó vận động với ứng dụng công nghệ thông tin.

Nhóm sinh viên Trường Đại học Nguyễn Tất Thành giới thiệu đề tài "Đũa Việt" dành cho gia đình, làm quà tặng với giải pháp thủ công mỹ nghệ… Điều mong muốn của các nhóm thực hiện dự án hay mô hình là giao lưu cùng với diễn đàn, học tập kinh nghiệm và tìm được đối tác tốt để tiếp tục đầu tư, hoàn thiện, đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng dưới hình thức khởi nghiệp sáng tạo...

Tại diễn đàn, nhiều diễn giả, doanh nhân cũng trao đổi, thông tin về tình hình kinh tế, những cơ hội-thách thức trong bối cảnh công nghệ thế giới ngày càng hiện đại; đồng thời khuyến khích, động viên tinh thần tiên phong đổi mới và phát triển bền vững của lực lượng doanh nghiệp trẻ, doanh nghiệp khởi nghiệp cùng hướng đến tương lai mới với những đột phá, độc đáo, sáng tạo, mang lại giá trị vững bền cho đất nước.

Các diễn giả cũng dành nhiều thời gian để tham quan các mô hình, dự án khởi nghiệp; đồng thời đối thoại trực tiếp với thanh thiếu niên, sinh viên, học sinh, chia sẻ những khó khăn mà giới trẻ đang gặp phải và đề xuất ý tưởng, giải pháp, chiến lược giúp giới trẻ thay đổi tư duy, tìm ra những điểm sáng trong đường lối kinh doanh, lãnh đạo doanh nghiệp và hội nhập với thế giới..../.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn