Thứ hai 01/03/2021 05:14

Chính phủ Italy thông qua gói cứu trợ ngân hàng lớn nhất tại miền Nam

14:29 | 16/12/2019

Sắc lệnh của chính phủ cho phép “bơm tiền” để cứu Popolare di Bari nhằm tạo ra "ngân hàng vốn đầu tư" thuộc sở hữu nhà nước tại đây.

Chinh phu Italy thong qua goi cuu tro ngan hang lon nhat tai mien Nam hinh anh 1
Ngân hàng Popolare di Bari đang chật vật đối phó với nhiều khoản vay khó thu hồi trong bối cảnh kinh tế Italy trì trệ. (Nguồn: corriere.it)

Tối 15/12, Chính phủ Italy đã thông qua sắc lệnh khẩn cấp nhằm hỗ trợ 900 triệu euro (992 triệu USD) cho ngân hàng Popolare di Bari, ngân hàng lớn nhất khu vực miền Nam nước này đang gặp khó khăn về tài chính.

Hiện, ngân hàng Popolare di Bari đang chật vật đối phó với nhiều khoản vay khó thu hồi trong bối cảnh kinh tế Italy trì trệ.

[Italy áp dụng chính sách lãi suất âm với khách hàng gửi tiền lớn]

Ngày 13/12, Ngân hàng Trung ương Italy đã áp đặt quy chế quản lý đặc biệt đối với Popolare di Bari.

Sắc lệnh của chính phủ cho phép “bơm tiền” để cứu Popolare di Bari nhằm tạo ra "ngân hàng vốn đầu tư" thuộc sở hữu nhà nước tại đây.

Bộ trưởng Kinh tế Italy Roberto Gualtieri cho biết chính phủ cam kết hỗ trợ các nhân viên và khách hàng của Popolare di Bari, cũng như vực lại ngân hàng này vì lợi ích kinh tế của khu vực miền Nam kém phát triển ở Italy.

Kế hoạch của chính phủ kêu gọi các thể chế tài chính Italy “bơm” 900 triệu euro vào ngân hàng nhà nước Banca del Mezzogiorno-Mediocredito Centrale để ngân hàng này tăng cường hỗ trợ vốn cho Popolare di Bari.

Trong số đó, 500 triệu sẽ được dùng để tăng cường năng lực tài chính của Popolare di Bari và số tiền còn lại sẽ dự phòng cho những nhu cầu trong tương lai./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn