Thứ hai 10/05/2021 16:11

Chờ đợi nhiều năm, lương giáo viên trường công tăng bằng… 1 kg gạo

15:43 | 18/12/2019

Kế hoạch tăng lương của giáo viên tại Philippines chuẩn bị được thông qua, vấp phải nhiều phản đối của các tổ chức đại diện cho giáo viên vì sau nhiều năm chờ đợi, lương chỉ tăng bằng… 1 kg gạo.

Một giáo viên ở Philippines kêu gọi tăng lương cho nhà giáo /// Ảnh chụp màn hình PDI
Một giáo viên ở Philippines kêu gọi tăng lương cho nhà giáo - Ảnh chụp màn hình PDI

Tờ Philippine Daily Inquirer ngày 18.12 đưa tin nhiều giáo viên ở Philippines phản đối kế hoạch tăng lương cho giáo viên tại các trường công chỉ 52 peso (23.800 đồng)/ngày, sau khi chờ đợi chính sách tăng lương suốt 3 năm qua.

Mức tăng lương được quy định trong Luật Tiêu chuẩn hóa lương do Thượng viện thông qua và đang chờ Hạ viện phê chuẩn, sau khi được Tổng thống Rodrigo Duterte xác thực về tính khẩn cấp.

Theo đó, lương hằng tháng của giáo viên mới được tuyển dụng sẽ tăng thêm 6.246 peso (2,85 triệu đồng) và dần dần mức lương hằng năm sẽ lên mức 27.000 peso vào năm 2023, so với 20.754 peso (9,5 triệu đồng) hiện nay.

Mức tăng thêm hằng tháng này thấp hơn hẳn so với mức 10.000 peso mà Tổng thống Duterte từng cam kết, và sẽ không thấm vào đâu khi phải đối diện với lạm phát và giáo viên sẽ không còn được miễn thuế thu nhập, theo các tổ chức ACT và TDC của giáo viên tại Philippines.

“Chúng tôi khiếu nại lên Tổng thống Duterte vì ông là người sẽ ký ban hành luật. Ông đã hứa sẽ tăng lương gấp đôi. Điều này trong tầm tay ông và chúng tôi sẽ buộc ông có trách nhiệm”, theo chủ tịch ACT Joselyn Martinez.

Trước đó vào ngày 13.12, Tổng thống Duterte xác nhận việc tăng lương giáo viên là khẩn cấp và gửi thư cho các chủ tịch lưỡng viện để xúc tiến việc bỏ phiếu đối với dự luật.

https://thanhnien.vn