Thứ hai 18/01/2021 21:49

Chọn sách giáo khoa lớp 1: Giáo viên chưa có sách để tiếp cận

08:04 | 30/12/2019

Ngay tại Hà Nội, nơi gần nhất với các nhà xuất bản biên soạn sách giáo khoa, nhưng các trường cũng chưa tiếp cận được với sách giáo khoa lớp 1 sau hơn một tháng 32 cuốn/5 bộ sách được phê duyệt.

Hội nghị trực tuyến giới thiệu 5 bộ SGK lớp 1 mới do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức 	 /// Ảnh: Tuệ Nguyễn

Hội nghị trực tuyến giới thiệu 5 bộ SGK lớp 1 mới do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức - Ảnh: Tuệ Nguyễn

Trường không có kinh phí để mua sách

Tại hội nghị trực tuyến giới thiệu 5 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 mới do Sở GD-ĐT Hà Nội tổ chức ngày 28.12, hầu hết lãnh đạo phòng GD-ĐT và các trường ở các quận, huyện Hoàn Kiếm, Thanh Xuân, Thạch Thất, Sơn Tây, Quốc Oai, Sóc Sơn… đều “sốt ruột” và mong muốn lớn nhất là các cơ sở giáo dục sớm được có đầy đủ cả 5 bộ sách lớp 1 để nghiên cứu, tìm hiểu và dạy thử… cho học sinh.

Để GV đánh giá và đề xuất nên lựa chọn sách nào thì ít nhất trong tay phải có cuốn sách đó, nên đề nghị Sở có hướng giải quyết để ít nhất mỗi nhà trường phải có đủ 5 bộ sách

NGUYỄN THỊ BÍCH NGỌC, Trưởng phòng GD-ĐT H.Thạch Thất, Hà Nội

Bà Nguyễn Diệu Ánh (Phòng GD-ĐT Q.Hoàn Kiếm) cho biết hiện giáo viên (GV) chưa được tiếp cận đầy đủ 32 đầu sách do Bộ phê duyệt. Do vậy, mong muốn lớn nhất là sớm có các bộ sách cho từng đơn vị. Có như vậy GV mới đủ thời gian tiếp cận nội dung sách một cách tốt nhất, qua đó có hướng lựa chọn và đầu tư về trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho chương trình giáo dục phổ thông 2018 đạt hiệu quả.

Bên cạnh đó, theo bà Ánh, các trường tiểu học nói chung và GV dự kiến dạy lớp 1 của quận rất mong muốn dự thảo Thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK trong cơ sở giáo dục sớm được Bộ ban hành để các nhà trường lên phương án về nhân sự trong hội đồng cũng như quy trình chọn sách.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Trưởng phòng GD-ĐT H.Thạch Thất, cho biết hiện cả Phòng GD-ĐT mới có 2/5 bộ sách. Ngay tại hội nghị giới thiệu 5 bộ sách trên toàn thành phố thì GV cũng chỉ được tiếp cận một số sách trong 2 bộ đó. “Để GV đánh giá và đề xuất nên lựa chọn sách nào thì ít nhất trong tay phải có cuốn sách đó, nên đề nghị Sở có hướng giải quyết để ít nhất mỗi nhà trường phải có đủ 5 bộ sách”, bà Ngọc đề nghị.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội, cho rằng đây cũng là điều Sở rất mong muốn. Tuy nhiên, các cơ sở giáo dục chưa thể chủ động mua vì chưa có giá chính thức. Ông Tiến bày tỏ mong muốn các nhà xuất bản (NXB) có cách thức nào đó gửi cho các phòng giáo dục một số lượng nhất định các bản mẫu SGK mới để các trường và GV sớm tiếp cận và nghiên cứu.

Mượn hay “mua chịu” tất cả SGK ?

Địa phương đầu tiên tổ chức giới thiệu các bộ SGK

 

https://thanhnien.vn