Thứ ba 11/05/2021 07:54

Chống dịch Covid-19: "Bao ngoài, nới trong" với thành viên tổ bay, chuyên gia, lưu học sinh vào Việt Nam

15:18 | 28/05/2020

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hôm nay 28/5, các thành viên thống nhất ý kiến tiếp tục quản lý người xuất nhập cảnh, tổ chức công tác cách ly đối với người nhập cảnh vào Việt Nam với nguyên tắc bao chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong.

Hôm nay 28/5, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 có cuộc họp bàn thảo về vấn đề quản lý người xuất nhập cảnh, tổ chức công tác cách ly đối với các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao và người thân vào Việt Nam làm việc, sinh sống, học tập; giáo viên người nước ngoài, lưu học sinh; đưa người Việt Nam từ nước ngoài về nước; quản lý phi hành đoàn, tổ bay quốc tế; xem xét ý kiến về việc tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế…

GS.TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế bày tỏ lo ngại nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước là rất lớn, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp. Cùng với đó, nước ta đang đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc; đưa người Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch về nước.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cùng thống nhất ý kiến đề nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp quản lý chặt chẽ người nhập cảnh; tổ chức cách ly tất cả người nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định. PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, cho rằng: Các bộ, ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc phòng, chống dịch: "bao chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong", để tổ chức thực hiện cách ly thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, lưu học sinh vào Việt Nam theo đúng quy định, vì nguy cơ xâm nhập rất cao.

chong dich covid 19 bao ngoai noi trong voi thanh vien to bay chuyen gia luu hoc sinh vao viet nam

Buổi họp của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19

Về vấn đề tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế sau đại dịch Covid-19, các thành Ban Chỉ đạo thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam; chưa bàn về thời gian mở cửa du lịch trở lại.

Các thành viên Ban Chỉ đạo cũng thống nhất cho rằng, chỉ khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế khi đáp ứng đủ điều kiện. Trước tiên, chỉ xem xét đón khách đến từ các quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh và bước đầu chỉ nên tổ chức thí điểm đón khách du lịch đến một số đảo. Song song với đó, phải có các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ cho người dân địa phương và du khách trong nước.

phunuvietnam.vn