Thứ hai 29/11/2021 13:30

Chủ nhà có quyền "đuổi" khách đóng tiền thuê chậm không?

09:03 | 24/10/2020

Theo Luật Nhà ở năm 2014, người thuê nhà trả tiền chậm dưới 3 tháng, chủ nhà không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Trên thực tế, vấn đề này được quy định rõ trong Luật Nhà ở năm 2014. Cụ thể trong Điều 132 về “Đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà ở”. Với những quy định này, quyền lợi chính đáng của người thuê nhà được bảo vệ rất tốt.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ những vấn đề pháp lý này nên phải chịu nhiều thiệt thòi. Vì vậy, đây là vấn đề pháp lý bất động sản mà người cho thuê và người thuê nhà nên hiểu rõ.

Đóng tiền thuê nhà chậm không đồng nghĩa với việc bị "đuổi"

Nếu hạn hợp đồng thuê nhà vẫn còn thì bên cho thuê không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Điều này đồng nghĩa, chủ nhà không có quyền đuổi khách thuê chỉ vì họ trả chậm tiền thuê.

Điều này được quy định cụ thể tại khoản 1, Điều 132 Luật Nhà ở năm 2014: “Trong thời hạn thuê nhà ở theo thỏa thuận trong hợp đồng, bên cho thuê không được đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê, trừ các trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở 2014".

chu nha co quyen duoi khach dong tien thue cham khong
Đóng tiền thuê nhà chậm, không đồng nghĩa với việc bị “đuổi”. Ảnh minh họa: Minh Ngọc

Một số trường hợp bên cho thuê có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng

- Bên cho thuê nhà ở thuộc sở hữu nhà nước, nhà ở xã hội cho thuê không đúng thẩm quyền, không đúng đối tượng, không đúng điều kiện theo quy định;

- Bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng;

- Bên thuê sử dụng nhà ở không đúng mục đích như đã thỏa thuận trong hợp đồng;

- Bên thuê tự ý đục phá, cơi nới, cải tạo, phá dỡ nhà ở đang thuê;

- Bên thuê chuyển đổi, cho mượn, cho thuê lại nhà ở đang thuê mà không có sự đồng ý của bên cho thuê;

- Bên thuê làm mất trật tự, vệ sinh môi trường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt của những người xung quanh đã được bên cho thuê nhà ở hoặc tổ trưởng tổ dân phố, trưởng thôn, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóc lập biên bản đến lần thứ ba mà vẫn không khắc phục;

Như vậy, theo quy định trên, trường hợp bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 03 tháng trở lên, không có lý do chính đáng, bên cho thuê nhà ở có quyền đơn phương chấm dứt thực hiện hợp đồng thuê nhà và thu hồi nhà ở đang cho thuê.

Một số quy định khi một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà

Bên đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê phải thông báo cho bên còn lại trước 30 ngày (trừ trường hợp có thỏa thuận khác). Nếu vi phạm quy định tại khoản này mà gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật. Vấn đề này được quy định chi tiết trong khoản 4 điều 132 Luật nhà ở năm 2014.

Như vậy, quy định của Luật Nhà ở vừa đảm bảo quyền lợi chính đáng của người cho thuê nhà là được thu tiền thuê đầy đủ và đúng hạn, vừa giúp người thuê có thời gian để tìm chỗ ở mới khi chấm dứt hợp đồng thuê nhà.

Trang Thiều

Trang Thiều

https://laodong.vn