Chủ nhật 20/06/2021 15:56

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung chia sẻ quan điểm nuôi dạy con và cân bằng cuộc sống

19:57 | 20/10/2020

Bà Dung cho rằng phụ nữ nên chia công việc, gia đình và cuộc sống riêng tư thành các khoang hoàn toàn khép kín như một chiếc tàu ngầm. Như vậy, người phụ nữ mới có được một sự cân bằng thật sự.

 

Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung

"Covid-19 là liều thuốc thử hạng nặng", bà Cao Thị Ngọc Dung, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) nhìn lại, khi trao đổi với Nhịp sống doanh nghiệp - BizLIVE nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Kế hoạch được PNJ dày công xây dựng trước đó phải hủy bỏ hoàn toàn, định hình lại, có giải pháp hợp lý và nỗ lực vượt qua. Công ty tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cho đến nay.

Trong cuộc sống và công việc, luôn có những thử thách và áp lực như vậy. Những thách thức và áp lực đó dường như lớn hơn đối với người phụ nữ, mà theo Chủ tịch PNJ, giữ được sự cân bằng giữa công việc với cuộc sống và gia đình là điều không hề dễ dàng...

Thưa bà, là một trong những doanh nhân đi đầu trong xây dựng và phát triển ngành trang sức Việt Nam những năm qua, bà có thể chia sẻ điều gì đã khiến mình đam mê và theo đuổi ngành làm đẹp này lâu đến như vậy?

Giữ được sự cân bằng giữa công việc với cuộc sống và gia đình là điều không hề dễ dàng, đặc biệt lại là đối với phụ nữ mà vốn đã có nhiều chức phận trong gia đìnhBà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch PNJ

Bất kỳ một người phụ nữ nào cũng mong muốn mình thật xinh đẹp và có nhu cầu làm đẹp. Và trang sức góp phần rất lớn đến sự khẳng định phong cách, thể hiện cá tính, cũng như tôn vinh sự duyên dáng vốn có của phái nữ. 

Tuy nhiên, những năm cuối thập niên 80, trước khi PNJ ra đời, để có thể sở hữu một món trang sức đẹp, phù hợp tính cách là đều không hề dễ dàng, trong khi Việt Nam không thiếu các nghệ nhân, thợ kim hoàn tay nghề cao, vì khi ấy ngành kim hoàn Việt Nam đang trong giai đoạn mai một.

Do đó, xuất phát từ giấc mơ vực dậy, đưa ngành kim hoàn Việt Nam vươn ra thế giới và khát vọng làm đẹp cho người phụ nữ Việt bằng chính trang sức mang thương hiệu Việt, tôi đã quy tụ các nghệ nhân, thợ kim hoàn giỏi để cùng nhau chung tay gây dựng để đưa ngành kim hoàn Việt Nam trở thành một ngành sản xuất chính quy và dần tiến đến sản xuất công nghiệp, xây dựng PNJ trở thành thương hiệu trang sức hàng đầu châu Á như hiện nay. 

Quản lý một công ty lớn, gắn với thị trường nhiều biến động và cạnh tranh như vậy, trong cuộc sống và với công việc quản lý vô cùng bận rộn, hẳn bà có những nguyên tắc quản lý thời gian và công việc để vừa đảm bảo công việc, vừa đảm bảo việc gia đình?

Giữ được sự cân bằng giữa công việc với cuộc sống và gia đình là điều không hề dễ dàng, đặc biệt lại là đối với phụ nữ mà vốn đã có nhiều chức phận trong gia đình. Điều này đòi hỏi sự sắp xếp thời gian và mức độ ưu tiên công việc một cách khoa học, đồng thời là sự tập trung cao độ để đạt hiệu suất công việc tốt nhất trong khoảng thời gian đã định, bên cạnh đó là xây dựng nguồn nhân lực chất lượng, xây dựng niềm tin và trao quyền. 

Một điều may mắn là doanh nghiệp đã xây dựng được nền tảng văn hóa doanh nghiệp với các giá trị cốt lõi như chính trực, kiên định, tiên phong, tận tâm,… Chính những giá trị này thúc đẩy mỗi thành viên phải nỗ lực phát huy tối đa tiềm năng để hoàn thành tốt nhất công việc phụ trách và giảm tải áp lực cho người lãnh đạo, cho đồng nghiệp. 

Chính sự chủ động, sự sẻ chia này đã giúp không chỉ tôi, mà tất cả chị em phụ nữ tại doanh nghiệp có thể cân bằng cuộc sống.

Một điều đặc biệt, tôi cho rằng nên chia công việc, gia đình và cuộc sống riêng tư thành các khoang hoàn toàn khép kín như một chiếc tàu ngầm. Như vậy, người phụ nữ mới có được một sự cân bằng thật sự.

Không những là một doanh nhân giỏi, bà còn là một người mẹ thành công. Bà có thể chia sẻ những nguyên tắc trong việc dạy con của mình đến những người phụ nữ khác trong xã hội?

Không có một nguyên tắc chung nhất để áp dụng cho tất cả, bởi mỗi người có môi trường sống và chịu sự tác động khác nhau. Riêng với cá nhân tôi, tôi cho rằng việc quan trọng nhất của các bậc phụ huynh là giúp con cái định hướng tương lai.

Để có thể làm được điều đó thì phải giúp con cái hiểu được 3 điều sau đây: điều mình đang khát khao là gì, giới hạn mà mình có thể vươn đến và hành động dựa trên sự thấu hiểu thật sự chứ không phải tuân theo một nguyên tắc cứng nhắc nào. 

Đây là những điều có thể giúp con bạn xác định được mình đang ở đâu, mình có thể làm gì, mong muốn gì và có chọn lựa khả dĩ nhất. Đặc biệt, hãy làm cho con hiểu, thành công nghĩa là hạnh phúc chứ không phải hạnh phúc là thành công. 

Từ kinh nghiệm nhiều năm làm quản lý cấp cao tại doanh nghiệp, tiếp xúc hàng chục nghìn nhân sự, nếu có một lời khuyên cho những người trẻ trong quá trình mới bắt đầu sự nghiệp, bà sẽ khuyên họ học gì, làm gì, tự trang bị những gì cho hành trang tương lai?

Sau nhiều năm làm công tác quản trị, tôi nhận thấy rằng, đối với một người muốn gia nhập một doanh nghiệp nào đó, trước hết hãy tìm hiểu văn hóa doanh nghiệp nơi đó có phù hợp với mình hay không. Bạn phải xác định được đang ở đâu và sứ mệnh của bạn là gì trong công cuộc thực hiện sứ mệnh chung. Có như vậy bạn mới có động lực gắn bó lâu dài, nỗ lực hết mình cùng tập thể. 

Còn đối với các bạn trẻ chọn con đường khởi nghiệp, thì trước hết, hãy hiểu điều mình mong muốn thật sự là gì và việc tìm được những đồng sự cùng chí hướng hết sức quan trọng. Mọi khởi đầu luôn khó khăn, đặc biệt là trong thời đại mọi thứ thay đổi với tốc độ chóng mặt như hiện nay. Nếu không đủ đam mê, không đủ khát vọng, bạn sẽ không đủ kiên trì đeo bám tới cùng. 

 Chủ tịch PNJ Cao Thị Ngọc Dung

Năm nay là một năm đặc biệt với đại dịch Covid 19 chưa từng có trong lịch sử, bà nhận thấy doanh nghiệp Việt Nam đã có những cách vượt khó linh hoạt như thế nào, mong bà chia sẻ một vài câu chuyện mà bà đã chứng kiến?

 

Những doanh nghiệp phát triển đổng bộ cả ba yếu tố môi trường, con người và kinh tế luôn tạo được lớp phòng thủ vững chắc trước những thử tháchBà Cao Thị Ngọc Dung - Chủ tịch PNJ

 

Để có thể đứng vững trong tình hình hiện tại, doanh nghiệp buộc vừa phải xây dựng nhiều kịch bản ứng phó và vận dụng linh hoạt, vừa phải có sự hậu thuẫn vững chắc từ nền tảng chiến lược phát triển bền vững và văn hóa doanh nghiệp. 

Tại PNJ, khi dịch Covid-19 bùng phát, mọi thứ trở nên đảo lộn, bản kế hoạch được dày công xây dựng trước đó phải hủy bỏ hoàn toàn. Và chỉ trong vòng 1 tuần, chúng tôi đã tập trung toàn lực để xây dựng kế hoạch hoàn toàn mới để vừa ứng phó, giảm thiểu tác động tiêu cực từ dịch bệnh, vừa đảm bảo doanh thu.

Kết quả là trong quý I, PNJ tăng trưởng dương 5%, trong khi đó ngành bán lẻ, ngành kim hoàn lại tăng trưởng âm. Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi cũng tăng trưởng 3% so với cùng kỳ.

Để có được con số tăng trưởng như vậy, theo tôi, chiến lược phát triển bền vững đã đóng vai trò hết sức quan trọng. Thực tế cho thấy, những doanh nghiệp phát triển đổng bộ cả 3 yếu tố môi trường, con người và kinh tế luôn tạo được lớp phòng thủ vững chắc trước những thử thách. Covid-19 là liều thuốc thử hạng nặng. 

Đặt yếu tố môi trường và con người lên hàng đầu, chúng tôi luôn ưu tiên bảo vệ sức khỏe cán bộ nhân viên và khách hàng. Chúng tôi vẫn đảm bảo việc làm và thu nhập cho người lao động trong thời gian giãn cách. Ngành kim hoàn có 30 - 40% lao động mất việc nhưng chúng tôi chưa có ai phải nghỉ việc. 

Nếu có một lời nhắn nhủ đến các phụ nữ Việt Nam nhân ngày 20/10, bà sẽ gửi đến họ những thông điệp gì?

Ngày nay, bản lĩnh của người phụ nữ đã được chứng minh bằng rất nhiều thành công trên tất cả các lĩnh vực đời sống xã hội. Điều đó cho thấy phụ nữ hiện đang đang rất đề cao tính độc lập. Đây cũng là yếu tố cốt lõi để hướng đến bình đẳng giới toàn diện.

Và nhân ngày phụ nữ Việt Nam, tôi xin chúc chị em phụ nữ tiếp tục thể hiện sự năng động, sáng tạo, tiếp tục thể hiện vai trò trọng yếu của mình trong công cuộc thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao hơn nữa vị thế trong tương lai.

Xin cám ơn bà về những chia sẻ!

 

nhipsongdoanhnghiep.cuocsongantoan.vn