Thứ năm 29/07/2021 19:32

Chữa bách bệnh bằng… khí oxy

01:39 | 11/08/2019

Các bệnh lý như tiền đình, tiểu đường, đột quỵ, điếc đột ngột, biến chứng sau xạ trị ung thư, thoái hoá xương khớp, bỏng, mất ngủ... đã được điều trị thành công nhờ phương pháp oxy cao áp.

Nhiều năm nay, chị N.T.H (Hà Nội) khốn khổ vì căn bệnh rối loạn tiền đình, không thể đi lại bằng xe ô tô hoặc tự lái xe máy. Gần đây, chị thường xuyên chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, mỗi khi ngồi dậy là choáng váng. Chị H đã tìm tới Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga (Cầu Giấy, Hà Nội) để được điều trị bằng liệu pháp oxy cao áp.

Chú thích ảnh
Điều trị bằng oxy cao áp là phương pháp cho người bệnh thở trong môi trường oxy y tế tinh khiết, dưới áp lực cao nhằm tăng cường lượng oxy đến các cơ quan, tổ chức trong cơ thể. Ảnh: NĐVN

Tại đây, chị N.T.H được bác sĩ kiểm tra tổng quát về sức khỏe, tim mạch, huyết áp, bổ sung thuốc và đưa vào nằm trong buồng máy để thở với oxy tinh khiết ở áp suất cao. Người bệnh nằm trong buồng máy, thực hành hô hấp như bình thường, có thể tranh thủ nghỉ ngơi, ngủ hoặc đọc sách. Thời gian nằm điều trị trong buồng máy mỗi lần của chị N.T.H là từ 60 đến 90 phút, được điều chỉnh tùy theo từng tiến triển bệnh và đáp ứng của chị. Chỉ sau khoảng 10 lần được “thở sạch”, tình trạng sức khỏe của chị N.T.H cải thiện, không còn các triệu chứng của tiền đình, ngủ sâu hơn, tinh thần thoải mái, có thể đi lại bằng các phương tiện như xe máy, ô tô…

“Phương pháp điều trị này nhẹ nhàng, không mất nhiều thời gian, lại có tác dụng chỉ sau 3-4 lần thở đầu tiên. Tôi không còn choáng váng, buồn nôn và đau đầu nữa” - chị N.T.H nhận xét.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, trưởng bộ phận điều trị oxy cao áp của Trung tâm Nhiệt đới Việt - Nga cho biết: Điều trị bằng oxy cao áp là phương pháp cho người bệnh thở trong môi trường oxy y tế tinh khiết, dưới áp lực cao nhằm tăng cường lượng oxy đến các cơ quan, tổ chức trong cơ thể, qua đó giúp điều trị đặc hiệu nhiều mặt bệnh, ngoài ra còn có tác dụng điều dưỡng. Hàng năm, hai Trung tâm oxy cao áp (phía Bắc và phía Nam) thuộc Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga điều trị cho khoảng 25.000 lượt bệnh nhân đảm bảo an toàn và hiệu quả cao.

Chú thích ảnh
Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng kiểm tra sức khỏe bệnh nhân trước khi đưa bệnh nhân vào buồng chạy oxy cao áp. Ảnh: NĐVN

Khi bệnh nhân ở trong buồng oxy cao áp, lượng oxy hòa tan trong máu và dịch gian bào được tăng lên nhiều lần, cung cấp nguồn oxy dồi dào đến tới tận từng tế bào. Nồng độ oxy cao tại các mô, tổ chức có tác dụng tăng cường miễn dịch, chống viêm, giảm đau,… rất tốt.

Đặc biệt, nếu điều trị bằng oxy cao áp mỗi ngày 60 – 90 phút trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuần còn giúp cơ thể tăng giải phóng các tế bào gốc, tăng sinh tổ chức hạt và collagen, tăng sinh các mạch máu nhỏ,…

Có 3 bệnh có chỉ định đặc hiệu điều trị bằng oxy cao áp, là bệnh giảm áp ở thợ lặn, ngộ độc khí CO (khi ngủ trong trong phòng kín được sưởi ấm bằng bếp than hoặc có các thiết bị chạy xăng/dầu (như máy phát điện), khi ngủ trong lò gạch hoặc làm việc trong môi trường hầm mỏ) và hoại thư sinh hơi khiến vết thương lâu lành. Liệu pháp oxy cao áp còn rất hiệu quả trong điều trị các bệnh thông thường như bỏng, biến chứng sau xạ trị, điếc đột ngột, rối loạn tiền đình, phục hồi chức năng sau đột quỵ (đặc biệt với các trường hợp nhồi máu não), dự phòng và điều trị các biến chứng đái tháo đường, tình trạng chậm liền xương, thoái hoá cột sống cổ và xơ hoá, vôi hoá các dây chằng….

Các trường hợp đuối nước hay thắt cổ nếu được phát hiện sớm và điều trị bằng oxy cao áp cũng có thể đạt được kết quả khả quan.

Ngoài ra, oxy cao áp còn được sử dụng như một liệu pháp hỗ trợ điều trị rất tốt cho các bé bại não, tự kỷ (do có tình trạng thiếu oxy trong các tổ chức não ở các bệnh nhân này) và các bệnh nhân ung thư (do nồng độ oxy cao có tác dụng ức chế tế bào ung thư).

Được đưa vào Việt Nam cuối những năm 1990 nhờ các nhà khoa học tại Trung tâm Nhiệt đới Việt Nga, hiện nay oxy cao áp đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều cơ sở y tế tại Hà Nội (Trung tâm oxy cao áp Việt - Nga, Bệnh viện Trung ương quân đội 108, Viện Bỏng Quốc gia), TP Hồ Chí Minh (Trung tâm oxy cao áp Việt Nga chi nhánh phía Nam, Bệnh viện TWQĐ 175, Bệnh viện Thống Nhất), Hải Phòng (Viện Y học Biển, Viện Y học Hải quân), Quảng Ninh, Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Nẵng…

Trước những yêu cầu mới trong ứng dụng điều trị bệnh bằng oxy cao áp, Bộ Y tế đã ra quyết định 2539 về Ban hành tài liệu hướng dẫn quy trình kỹ thuật điều trị bằng oxy cao áp.

Hoàng Nguyên Phương/Báo Tin tức

https://baotintuc.vn