Thứ bảy 19/06/2021 03:48

Chưa ghi nhận chữa khỏi ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng

14:14 | 26/11/2019

Giáo sư Mai Trọng Khoa cho hay, có không ít người bệnh đó đã tử vong do suy kiệt trước khi bị chết vì ung thư.Quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” là nhận thức không đúng.

Chua ghi nhan chua khoi ung thu chi bang che do thuc duong hinh anh 1
Phương pháp điều trị bệnh ung thư bằng xạ trị. (Ảnh: T.G/Vietnam+)

Gần đây, có nhiều thông tin được đăng tải cho rằng người mắc bệnh ung thư có thể chữa khỏi được bằng chế độ thực dưỡng.

Giáo sư Mai Trọng Khoa - nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, trong suốt nhiều năm ông làm lâm sàng chưa ghi nhận trường hợp nào chữa khỏi bệnh ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng.

[Triệu chứng bệnh trĩ và dấu hiệu sớm ung thư đại trực tràng giống nhau]

Giáo sư Mai Trọng Khoa kể, ông không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh một số người bệnh sau khi nhận được thông báo kết quả của bệnh viện thì bỏ mọi phác đồ điều trị do bác sỹ tư vấn, bỏ bệnh viện, người bệnh về nhà tự ăn theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”, rồi tu luyện theo một pháp môn nào đó. Kết quả, khi trở lại bệnh viện, người bệnh đó rơi vào tình trạng suy kiệt nặng, nhiều bệnh nhân lúc phát hiện mới ở giai đoạn rất sớm có nhiều cơ hội điều trị thì giờ đã vào giai đoạn 3, giai đoạn 4, thậm chí giai đoạn cuối trên một thân thể suy kiệt.

Vì vậy, người bệnh khi tới viện, thay vì áp dụng phác đồ điều trị, các bác sỹ lại phải chống suy kiệt bằng việc truyền đạm, đường, các chất dinh dưỡng... để nâng cao thể trạng cho người bệnh. Không ít trong số những người bệnh đó đã tử vong do suy kiệt trước khi bị chết vì ung thư.

Giáo sư Khoa nhấn mạnh, mọi việc cần dựa trên thực chứng và được kiểm chứng rõ ràng. Trong Y học hiện đại, dinh dưỡng lâm sàng được coi là một phương pháp điều trị phối hợp cùng với thuốc và các phương pháp điều trị khác. Quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” là nhận thức không đúng. Điều này dẫn đến người bệnh bị suy kiệt.

“Chúng ta cần hiểu rõ bản chất của vấn đề: Đó là cần có một cơ thể khỏe mạnh, thì mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt, khỏe mạnh thì mới có các tế bào miễn dịch khỏe mạnh đủ khả năng phát hiện, ức chế, tiêu diệt các tác nhân gây bệnh - trong đó có tế bào ung thư. Bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh. Nếu người mắc ung thư không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…,” giáo sư Khoa chỉ rõ.

Giáo sư Khoa khuyến cáo người bệnh và gia đình người bệnh không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian để rồi đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng.

Trong điều trị ung thư, bên cạnh các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị nội tiết, điều trị đích, gần đây có thêm một phương pháp mới là điều trị miễn dịch. Nếu các phương pháp trước kia tác động và tiêu diệt trực tiếp các tế bào ác tính bằng phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, điều trị đích… thì hiện nay, bằng phương pháp điều trị miễn dịch tức là giúp các tế bào miễn dịch (tế bào T…) của hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào khối u. Đây là phương pháp điều trị gián tiếp và để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thì cần một cơ thể đủ khỏe.

“Do vậy, người bệnh cần một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học đủ chất… Cần phải coi ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, khoa học là một phần không thể thiếu trong việc phòng và chống ung thư,” giáo sư Khoa nhấn mạnh./.

PV (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn