Thứ sáu 06/08/2021 01:21

Chữa khỏi viêm gan B không còn là giấc mơ xa vời

08:40 | 16/04/2021

Tại nước ta, viêm gan B biến chứng ung thư chính là hung thần cướp đi tính mạng của 40.000 người mỗi năm. Trước đây, việc tạo được kháng thể anti HBs chữa khỏi viêm gan B chỉ là giấc mơ. Nhưng bây giờ, kỳ tích ấy đang hiện hữu giữa đời thực...

 

Viêm gan B - "tử thần lặng lẽ"  

Viêm gan B là bệnh truyền nhiễm gây ra bởi virus HBV. Bệnh là mối đe dọa lớn cho sức khỏe toàn cầu. Tại Việt Nam, trên 15% dân số nhiễm virus HBV trong máu. Viêm gan B xuất hiện với những triệu chứng mờ nhạt, dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Do đó nhiều người có tâm lý chủ quan, đến khi phát hiện bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Theo đó, có đến 80% số bệnh nhân ung thư gan có liên quan đến bệnh viêm gan B.

Việc chữa khỏi viêm gan B trước nay vẫn là một thách thức nền y học thế giới. Thạc sĩ - Bác sĩ Hệ thống y tế Thu Cúc Mai Đình Minh với thời gian dài tu nghiệp lĩnh vực Gan mật tại Cộng hòa Pháp nhận định: "Không chỉ ở Việt Nam mà với các nước trên thế giới, quá trình điều trị bệnh đặc biệt viêm gan B mãn tính rất gian nan. Nhiều người phải chấp nhận sống chung với bệnh, sức khỏe suy yếu trầm trọng. Việc điều trị trước đây chỉ dừng lại ở giảm số lượng virus, hạn chế biến chứng".

Vai trò của kháng thể anti HBs đối với viêm gan B

"Có 2 loại kháng thể trong điều trị viêm gan B đó là anti HBe và anti HBs. Chúng được ví như 2 đội quân. Anti HBe như quân du kích bắn tỉa chứ không đủ sức chiến đấu trực diện. Còn anti HBs chính là đội quân chủ lực, có nó thì có thể quét sạch virus gây bệnh. Vì thế việc tạo kháng thể anti HBs đóng vai trò chủ chốt trong việc đẩy lùi viêm gan B" - Phó Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Xuân Thành - chuyên gia gan mật của Hệ thống y tế Thu Cúc cho biết.

Dựa trên số liệu thống kê, 95% người mắc bệnh viêm gan B cấp tính có thể hồi phục tự nhiên. Sau khoảng 6 tháng, kháng thể anti HBs xuất hiện thì lượng virus sẽ giảm. Tuy nhiên nếu bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì quá trình tạo kháng thể rất khó khăn. Người bệnh phải theo dõi định kỳ virus suốt đời.

Tạo kháng thể anti- HBs đóng vai trò then chốt trong điều trị viêm gan B

Hưởng "trái ngọt" sau 10 năm kiên trì điều trị  

Phó Giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Hệ thống y tế Thu Cúc Nguyễn Xuân Thành chia sẻ thêm: "Điều trị viêm gan B mạn tính cần phụ thuộc vào tình trạng hoạt động của virus và chức năng gan của từng người bệnh. Bác sĩ sẽ tư vấn thời điểm sử dụng thuốc, các loại thuốc kháng siêu vi đặc trị. Tại Thu Cúc, sau một khoảng thời gian điều trị, người bệnh sẽ được xét nghiệm để đánh giá khả năng đáp ứng thuốc. Thời gian điều trị kéo dài đòi hỏi bác sĩ phải luôn sát cánh cùng và người bệnh phải thật kiên nhẫn trong cả quá trình!"

Anh Nguyễn Duy H. (Bắc Ninh) là minh chứng rõ rệt cho việc nếu người bệnh kiên định không bỏ cuộc và có được một phác đồ chuyên biệt thì việc chiến thắng viêm gan B mãn tính là hoàn toàn khả thi. Anh cho biết: "Tôi bắt đầu điều trị viêm gan B tích cực từ năm 2011. Ngày đó ai cũng khuyên là thôi bỏ đi, viêm gan B tạo được kháng thể còn khó hơn lên trời. Nhưng tôi được bác sĩ động viên rằng hoàn toàn có thể chữa khỏi viêm gan B nên quyết tâm điều trị đến cùng. Đến tháng 6 năm 2019, tôi đã nhận được kết quả âm tính nhưng chưa có kháng thể. Tôi tiếp tục chiến đấu với bệnh kết hợp ăn uống sinh hoạt điều độ. 3 tháng sau, cuối cùng tôi cũng tạo được kháng thể. Hôm nhận kết quả tôi mừng muốn khóc. Sau đó các tháng sau đi xét nghiệm theo dõi lượng kháng thể HBsAb thì đã tăng lên đáng kể. Thật may mắn vì bản thân đã dũng cảm trong 10 năm điều trị đằng đẵng mới gặt hái được trái ngọt hôm nay!"

PGS Thành cho biết, anh H là một trong những trường hợp điều trị lâu nhất để có kháng thể, nhiều bệnh nhân khác kiên trì điều trị trong vài năm đã có kháng thể HBsAb. Có bệnh nhân may mắn đạt được kết quả nhanh nhất là trong vòng chưa đầy 2 năm. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp không đủ kiên trì, không tuân thủ phác đồ và kết quả không như mong đợi.

Hệ thống y tế Thu Cúc đã điều trị thành công cho nhiều trường hợp viêm gan B mạn tính. Bác sĩ sẽ phân tích các yếu tố như: chức năng gan, đo tải lượng virus, định gen virus, mức độ tổn thương mức độ xơ hóa bằng siêu âm đàn hồi mô gan, một số trường hợp có thể cần các chỉ định khám chuyên sâu hơn. Trên cơ sở đó bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ tỉ mỉ chuyên biệt cho từng người. Không chỉ vậy, bệnh nhân còn cần tuân thủ về chế độ ăn uống luyện tập,... để tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ rút ngắn thời gian điều trị. Việc chữa khỏi viêm gan B không còn trong cổ tích và phép màu đến từ chính những "thiên thần áo trắng" chuyên môn cao, tâm huyết với nghề.

Mừng khánh thành mở rộng bệnh viện quy mô gấp 3, Hệ thống y tế Thu Cúc tặng 50% khám dinh dưỡng chuyên sâu cho người bệnh khám chữa bệnh gan tháng 04/2021. 

cafef.vn