Thứ hai 01/03/2021 13:53

Chứng khoán: 90 phút giao dịch, thanh khoản hơn 10.000 tỉ đồng

12:01 | 20/01/2021

Thị trường chứng khoán sáng 20.1 mở cửa với sắc xanh. Tuy nhiên rất nhanh sau đó, thị trường chuyển sang sắc đỏ ngập tràn, VN-Index có lúc giảm gần 35 điểm.

chung khoan 90 phut giao dich thanh khoan hon 10000 ti dong
Thị trường chứng khoán sáng ngày 20.1 dao động mạnh. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Bảng điện tử lại loạn nhịp

Bảng điện tử của Công ty chứng khoán FPT (FPTS) sau phiên giao dịch khớp lệnh giá mở cửa (ATO) không lâu đã xảy ra tình trạng loạn nhịp giống như hôm qua. Một nhân viên kinh doanh của FPTS cho biết, do sàn HoSE lại bị “lag”, trả lệnh về công ty chứng khoán thành viên chậm.

Trên bảng điện tử của FPTS từ khoảng 9h30 đến lúc hơn 10h thường xuyên xảy ra tình trạng giá khớp hiển thị không giống với giá khớp thực tế. Vì thế, nếu nhà đầu tư đặt lệnh giao dịch theo giá khớp hiển thị trên bảng điện tử chưa chắc đã khớp lệnh được.

Một cán bộ phụ trách kinh doanh của Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam cho biết, tình trạng loạn nhịp trên bảng điện tử đang xảy ra tại nhiều công ty chứng khoán. Để giao dịch, nhà đầu tư phải đặt lệnh MP (giao dịch ở bất cứ giá nào trong biên độ) thì mới có thể khớp nhanh được.

Các bước giá trên bảng điện tử cũng cho thấy sự khác thường. Đơn cử, giá khớp ở mức thấp hơn rất xa so với mức giá đang được đặt mua. Thỉnh thoảng, bảng điện lại nhảy cập nhật mức giảm của VN-Index từ vài điểm lên mười mấy điểm chỉ trong tích tắc.

Trên một nhóm chat Zalo của các nhà đầu tư tại FPTS, các thành viên cho rằng tốt nhất chỉ nên đứng ngoài xem chứ với tình hình bảng điện tử loạn nhịp như vậy rất khó giao dịch.

Diễn biến khó lường, ai hoảng loạn sẽ càng thiệt

Như đã nói ở trên, trong khoảng 1 giờ từ lúc thị trường mở cửa, cho dù bảng điện tử hiển thị VN-Index chỉ giảm trên dưới 3 điểm nhưng hàng loạt mã giảm giá xuống mức áp sàn. Sau đó, bảng điện tử mới được cập nhật và chỉ số rơi xuống mức giảm hơn 17 điểm.

Lúc cao điểm, VN-Index giảm tới gần 35 điểm. Lực bán xả hàng chốt lời và cắt lỗ tung ra ào ạt. Tuy nhiên cũng đầy bất ngờ, sức mua vào bắt đáy cũng đầy mạnh mẽ, hấp thụ hết các lệnh bán giá thấp hấp dẫn.

Và một kỉ lục mới được tạo ra, chỉ trong khoảng 90 phút giao dịch sáng ngày 20.1 trên sàn HoSE, giá trị thanh khoản đã vượt mức 10.000 tỉ đồng. Kết phiên sáng, sàn HoSE đạt thanh khoản hơn 14.800 tỉ đồng.

Thế nhưng, diễn biến của VN-Index vẫn rất khó lường. Sau 10h sáng, từ mức giảm mạnh gần 35 điểm chỉ trong vòng vài phút bảng điện đã cập nhật số điểm giảm chỉ còn khoảng 10 điểm. Sau đó, có thời điểm chỉ số chuyển sang sắc xanh. Nhưng rồi cũng rất nhanh sau đó, VN-Index lại chuyển đỏ và giảm với mức hơn 17 điểm…

Có thể nói, phiên giao dịch sáng trên sàn HoSE diễn ra trong tình trạng có dấu hiệu nghẽn lệnh, bị lag, tâm lí nhà đầu tư chưa hết bất ổn khi lượng bán ra mạnh đẩy chỉ số liên tục nhảy cóc.

Trong 2 hôm nay, không ít ý kiến từ các công ty chứng khoán cho rằng phiên giảm mạnh ngày 19.1 xuất phát do tâm lí của các nhà đầu tư mới F0 thiếu kinh nghiệm, dễ bị tâm lí hoảng hốt bán tháo khi thấy thị trường giảm điểm mạnh. Song nhà đầu tư nào càng hoảng hốt bán tháo sẽ càng bị thiệt.

Tuy nhiên đến phiên giảm trong sáng ngày 20.1, cũng có ý kiến cho rằng các nhà đầu tư lớn, “cá mập”, những “đội lái”… có thể đã thừa cơ đè giá cổ phiếu xuống thấp để mua vào chờ đến khi hàng về tài khoản thì lại “đánh lên” để hưởng lợi lớn.

Cùng với đó, trong phiên sáng ngày 20.1, khối ngoại cũng cho thấy tiếp tục mua ròng sau phiên mua ròng hôm trước.

Thế Lâm

Thế Lâm

https://laodong.vn