Thứ năm 28/01/2021 09:13

Chứng khoán: Diễn biến phiên tăng phiên giảm có lặp lại gây rung lắc?

19:33 | 21/12/2020

Chứng khoán phiên đầu tuần 21.12 tăng mạnh gần 14 điểm. Nếu thị trường diễn biến phiên tăng phiên giảm như 2 tuần qua, phiên ngày 22.12 có thể rung lắc mạnh.

chung khoan dien bien phien tang phien giam co lap lai gay rung lac
Thị trường chứng khoán đang có mục tiêu gần là 1.100 điểm. Ảnh minh họa: Thế Lâm.

Không ít nhà đầu tư trao đổi trên các trang, nhóm trên Facebook chuyên về phân tích, chia sẻ kiến thức đầu tư chứng khoán nhìn nhận thị trường có thể tiếp tục diễn biến phiên tăng phiên giảm tương tự 2 tuần qua. Nếu như thế, phiên đầu tuần 21.12 tăng mạnh thì phiên tiếp theo ngày 22.12 có thể rung lắc điều chỉnh.

Theo Công ty chứng khoán Sàn Gòn – Hà Nội (SHS), phiên ngày mai 22.12 chỉ số VN-Index có thể sẽ gặp rung lắc trong phiên và áp lực điều chỉnh với vùng kháng cự trong khoảng 1.072-1.084 điểm.

Từ đó SHS khuyến nghị, nhà đầu tư có tỉ trọng cổ phiếu cao có thể tiếp tục bán ra chốt lời trong vùng kháng cự này. Đối với những nhà đầu tư có tỉ trọng tiền mặt cao, nên hạn chế mua đuổi, thay vào đó có thể canh những nhịp điều chỉnh về vùng 1.030-1.045 điểm để tham gia trở lại.

Với Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS), dự báo được đưa ra là trong đà tăng này thị trường có thể tiếp cận vùng quanh 1.100 điểm trong phiên ngày mai 22.12. Tuy nhiên, PHS cho rằng thị trường đang trong vùng rủi ro đảo chiều cao. Do đó nhà đầu tư nên thiên về chiến lược nắm giữ vị thế hơn là mua mới, mua thêm để có thể nhanh chóng hạ tỉ trọng nếu thị trường bất ngờ có phiên giảm mạnh.

Trong trường hợp thị trường có phiên giảm mạnh vào phiên ngày mai 22.12 kèm theo khối lượng cao và đóng cửa lấp khoảng trống giá (gap) 1.068-1.071 điểm, đó có thể là tín hiệu xác nhận đảo chiều.

Thị trường đang cho thấy sự hưng phấn cao độ của bên mua với dòng tiền rất mạnh. Trong bối cảnh như vậy, Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) khuyên nhà đầu tư có thể tiếp tục nắm giữ cổ phiếu trong danh mục, và chỉ xem xét bán giảm tỉ trọng các vị thế ngắn hạn tại các phiên tăng điểm hưng phấn từ đầu phiên.

Cũng theo BVSC, về tổng thể xu hướng ngắn hạn của thị trường vẫn đang tích cực với vùng kháng cự mục tiêu 1.100-1.110 điểm. Nhà đầu tư nắm giữ nhiều cổ phiếu cũng có thể bán giảm tỉ trọng khi VN-Index tiếp cận vùng kháng cự này. Thị trường dự kiến sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các nhóm cổ phiếu theo triển vọng kết quả kinh doanh quí IV/2020 của các doanh nghiệp niêm yết trong thời gian tới.

Từ đó, chiến lược đầu tư được BVSC khuyến nghị là duy trì tỉ trọng danh mục cổ phiếu ở mức 60-80%.

Phân tích từ Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), thị trường có thể tiếp tục duy trì đà tăng và có thể sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh trong phiên khi chỉ số VN-Index tiệm cận mức kháng cự 1.084 điểm. Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, nhà đầu tư ngắn hạn được khuyến nghị có thể tiếp tục nắm giữ tỉ trọng cổ phiếu cao trong danh mục và tận dụng các nhịp điều chỉnh để gia tăng tỉ trọng cổ phiếu hoặc mua mới.

Trong khi đó, theo Công ty chứng khoán BIDV (BSC), VN-Index có thể sẽ kiểm tra lại ngưỡng kháng cự 1.100 điểm trong giai đoạn tới nhờ các thông tin vĩ mô tích cực, cùng với dòng tiền đầu tư của cả khối nội lẫn ngoại đều duy trì nhịp tăng điểm này.

Thế Lâm

Thế Lâm

https://laodong.vn