Thứ hai 29/11/2021 13:11

Chứng khoán: Từ “hồi chuông cảnh báo” đến việc “bỏ quên nỗi sợ hãi”

13:46 | 28/05/2021

Thị trường chứng khoán với VN-Index đang diễn biến với những cao trào đầy cảm xúc và cũng rất ngoạn mục. Sự tăng giảm đầy khó lường và ngoài dự báo, còn dòng tiền thì vẫn vô cùng mạnh mẽ.

chung khoan tu hoi chuong canh bao den viec bo quen noi so hai
Dòng tiền tiếp tục giao dịch sôi động trên thị trường chứng khoán. Ảnh minh họa: Thế Lâm

Tuần giao dịch này (24-28.5) đang dần khép lại với dấu ấn lớn nhất: Phiên giao dịch ngày 25.5, chỉ số chứng khoán VN-Index đã vượt qua ngưỡng kháng cự mạnh 1.300 điểm và tạo ra kỷ lục với đỉnh lịch sử mới của chỉ số tại mốc 1.308,58 điểm.

Tuy nhiên, ngay phiên liền sau đó ngày 26.5, VN-Index tiếp tục tăng mạnh tạo khoảng cách tăng giá đến hơn 16 điểm với ngưỡng 1.300 điểm.

Đến phiên ngày 27.5, về chiều, sàn HoSE rợp sắc đỏ vì lực bán xả hàng chốt lời, khiến VN-Index mất hơn 13 điểm và tạm lùi về gần sát mức 1.300 điểm.

Đây là một phiên giảm có tính cảnh báo đầu tiên trong nhịp tăng tạo 2 mốc đỉnh mới với 6 phiên tăng liên tiếp. Nhịp tăng này được xem là khá nóng ngay sau khi thị trường vừa thoát khỏi trạng thái rủi ro cao ở tuần trước đó.

Cảnh báo từ các công ty chứng khoán đưa ra với nhà đầu tư tại thời điểm hiện nay thường nhấn mạnh, chỉ nên giải ngân tỉ trọng nhỏ trên các vị thế ngắn hạn, tránh mua đuổi trong các phiên thị trường tăng giá mạnh và chưa nên sử dụng đòn bẩy tài chính (margin) lúc này.

Thế nhưng, bước vào phiên giao dịch cuối tuần ngày 28.5, “hồi chuông cảnh báo đầu tiên” từ phiên giảm điểm mạnh ngày 27.5 dường như nhanh chóng bị lãng quên. Nhà đầu tư trên thị trường dường như đang bỏ quên nỗi sợ hãi đã gợn lên từ phiên giảm điểm mạnh ngày 27.5 để bị cuốn vào phiên tăng nhanh và mạnh sáng 28.5.

Kết phiên sáng trên sàn HoSE, VN-Index tăng hơn 11 điểm với 227 mã tăng giá và 173 mã giảm giá. Sự hứng khởi được tạo ra từ các nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh như dầu khí, chứng khoán và đặc biệt nhóm cổ phiếu ngân hàng tiếp tục tăng giá dẫn dắt đà tăng của thị trường.

Song đáng nói hơn là thanh khoản. Chỉ riêng phiên sáng 28.5 trên sàn HoSE, mức thanh khoản đã vượt qua mốc 17.000 tỉ đồng. Với tình trạng nghẽn lệnh giao dịch đang trở lại trong hơn 1 tuần qua, sàn thành viên của HoSE là các công ty chứng khoán, nhà đầu tư đều dự báo rằng, phiên chiều có thể chỉ bắt đầu chừng khoảng 30 phút là sàn HoSE sẽ rơi vào tình trạng nghẽn lệnh giao dịch như vài phiên vừa qua.

Nếu chỉ tính riêng phiên giao dịch sáng, thanh khoản của ngày 28.5 đạt mức cao nhất so với các phiên tính từ đầu tuần.

Dòng tiền trên thị trường vẫn tiếp tục mạnh mẽ. Trong phiên giảm mạnh ngày 27.5, thanh khoản trên sàn HoSE đạt gần 24.100 tỉ đồng nhờ các lệnh bắt đáy giá thấp diễn ra sôi động. Còn trong phiên sáng nay 28.5, giao dịch sôi động theo chiều hướng tăng điểm trở lại của thị trường, dòng tiền tập trung mạnh ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn VN30, nhóm cổ phiếu ngân hàng, dầu khí, chứng khoán.

Phiên giao dịch hôm nay (28.5) được Công ty chứng khoán SHS dự báo VN-Index có thể sẽ tăng điểm trở lại để hoàn tất sóng tăng 5 với mục tiêu tại vùng 1.320-1.325 điểm.

Khi thị trường kết thúc phiên sáng, chỉ số VN-Index đang ở mức xấp xỉ 1.315 điểm, nằm trong vùng dao động giằng co tích lũy từ 1.300-1.320 điểm được Công ty chứng khoán BIDV dự báo.

Như vậy, phiên giao dịch cuối tuần đang diễn ra trên thị trường cho thấy, dòng tiền mạnh vẫn đang bỏ quên nỗi sợ hãi, để tìm kiếm cơ hội lợi nhuận vốn không còn quá rộng mở.

Thế Lâm

Thế Lâm

https://laodong.vn