Thứ sáu 29/05/2020 20:00

Chuyên gia mách nước bí quyết chống dịch COVID-19 đối với người cao tuổi

11:50 | 25/03/2020

Chuyên gia Nhật Bản đã giành lời khuyên đối với người cao tuổi để cân bằng sức khỏe và phòng chống dịch COVID-19.

chuyen gia mach nuoc bi quyet chong dich covid 19 doi voi nguoi cao tuoi
Chuyên gia Nhật Bản đã mách nước bí quyết chống dịch COVID-19 đối với người cao tuổi. Ảnh: Cpcs.vn.

Dịch COVID-19 khiến nhiều người buộc phải tự cách ly hoặc hạn chế ra ngoài. Đối với người cao tuổi, điều này có thể trực tiếp dẫn đến suy giảm sức khỏe tinh thần cũng như thể chất.

Mainichi đã có cuộc phỏng vấn riêng với giáo sư lão khoa Katsuya Iijima của Đại học Tokyo (Nhật Bản) và nhận được những lời khuyên thiết thực về chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi - nhóm được cho là có nguy cơ cao hơn dễ mắc COVID-19.

Giáo sư cho hay, khi người cao tuổi dành cả ngày không làm gì ngoài việc xem ti vi, bỏ bữa hoặc không nói chuyện với người khác, các hoạt động thể chất và trí tuệ của họ sẽ suy giảm, khiến họ càng trở nên yếu đuối hơn. Trong tình trạng như vậy, khả năng phục hồi sau khi mắc bệnh cũng như hệ thống miễn dịch rất dễ bị tổn hại. 

Để ngăn chặn điều này, người cao tuổi cần tăng thời gian di chuyển xung quanh và thực hiện các bài tập nhỏ tại nhà. Ví dụ, có thể đứng lên và bước tại chỗ khi đang xem tivi. Khi thời tiết tốt, họ có thể ra ngoài đi bộ ở 1 không gian mở và nên tránh đám đông. 

Quan trọng hơn cả là người cao tuổi phải duy trì một chế độ ăn uống cân bằng, chú trọng bổ sung protein và nhai kỹ trước khi nuốt. Đánh răng sau khi ăn và trước khi đi ngủ có hiệu quả trong việc ngăn ngừa các bệnh truyền nhiễm như cúm.

Ngoài ra, người cao tuổi vẫn nên duy trì giao tiếp xã hội. Trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, có thể nói chuyện với các thành viên gia đình và bạn bè qua điện thoại, gọi video để tinh thần thoải mái hơn.

Lê Thanh Hà

Lê Thanh Hà

https://laodong.vn