Thứ tư 05/08/2020 08:21

Chuyên gia nhi khoa nói gì về virus corona mới lây qua khí dung?

11:12 | 09/02/2020

Thông tin các nhà khoa học Trung Quốc công bố virus corona mới có thể lây qua khí dung - một phương pháp chữa bệnh thường được áp dụng cho trẻ nhỏ khiến nhiều người quan tâm và lo lắng.

chuyen gia nhi khoa noi gi ve virus corona moi lay qua khi dung

Trao đổi về vấn đề này PGS.TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương đưa ra khuyến cáo, chỉ khí dung cho con trẻ khi có chỉ định của bác sĩ và phải tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn nghiêm ngặt, không tự ý cho trẻ khí dung.

TS. Điển cho biết thêm, một người dùng riêng một bầu khí dung thì không sao nhưng 2 người dùng chung sẽ bị lây bệnh. Ngoài ra tại các phòng khám tư cũng như nhiều bệnh viện tại Việt Nam hiện nay thường khá hẹp. Nguy cơ lây bệnh là có thật nếu khí dung trong buồng bệnh có người mắc bệnh ở khoảng cách 2m trở lại thì sẽ lây bệnh vì virus từ hô hấp người bệnh sẽ ra theo con đường khí dung lây cho người xung quanh.

Bác sĩ Điển cho biết thêm virus sẽ còn tồn tại trong bầu khí dung, máy và bề mặt vật dụng xung quanh người bệnh, có nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc bề mặt. Nhân viên y tế làm thủ thuật này cho bệnh nhân cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu không tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật kiểm soát nhiễm khuẩn.

PGS.TS Phạm Tuấn Cảnh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, aerosol là lây truyền không khí dưới dạng hạt sương nhỏ. Những hạt sương nhỏ này từ máy khí dung có thể bay trong không khí, người gần đó hít phải với nồng độ cao sẽ có nguy cơ lây nhiễm.

Khí dung là phương pháp sử dụng máy khuếch tán thuốc theo dạng sương mù, tác động vào hệ thống niêm mạc đường hô hấp trên hoặc dưới. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ cho các bệnh lý thuộc niêm mạc đường hô hấp như viêm thanh quản, viêm mũi họng, viêm khí – phế quản, viêm mũi xoang. Khi xông hơi, thuốc dưới dạng sương do máy tạo ra sẽ được đẩy bám dính vào lớp lông chuyển trên niêm mạc đường hô hấp. Nhờ đó, thuốc sẽ tác động trực tiếp lên những vị trí bị viêm nhiễm.

https://www.tienphong.vn