Thứ hai 29/11/2021 13:36

Cô gái 20 tuổi bị mù sau khi mổ cắt mí mắt ở spa

11:42 | 23/03/2021

Cô gái có tiền sử rối loạn đông máu nhưng không được spa phát hiện. Sau khi cắt mý, cô gái đã bị mù 1 mắt, bên còn lại nhìn mờ ở cự ly gần.

Bệnh nhân cho biết, cách đây ít lâu đã đến spa để mổ cắt mí. Người thực hiện mổ cắt mí cho cô không phải là bác sĩ, cô cũng không được xét nghiệm gì trước khi thực hiện thủ thuật.

Sau khi cắt mí 1 ngày, mắt bệnh nhân bầm tím và sưng nề, nhìn mờ nên cô đến BV thăm khám. Khi làm xét nghiệm, chụp chiếu, khám chuyên khoa mắt, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị rối loạn đông máu. Vì vậy, sau phẫu thuật, máu rỉ ra ngoài vết mổ và chảy tụ đầy ở trong nhãn cầu làm nhãn cầu bị đẩy lồi ra phía trước, kết mạc mí mắt cũng bị đẩy qua khe mi. Khi hỏi tiền sử, cô cho biết từng phải nằm viện vì rối loạn đông máu.

Theo bác sĩ Dung, tình trạng đó đã cướp đi của cô gái đôi mắt bình thường. Theo đó, 1 bên mắt của bệnh nhân không nhìn được nữa, bên kia có thể đếm ngón tay ở cự ly gần với điều kiện phải lấy tay vén mi mắt chứ mí mắt không thể tự mở. "Cô gái ấy mới ngoài 20 tuổi. Cả tương lai đang ở phía trước nhưng giờ không nhìn thấy gì. Thật đau đớn", bác sĩ Dung chia sẻ.

Bác sĩ Dung cho biết, bệnh nhân ấy đáng trách nhưng thực sự cũng rất đáng thương. Cô ấy cũng giống như rất nhiều cô gái khác, thậm chí nhiều cô, chị lớn tuổ vẫn nhẹ dạ cả tin vào các spa tư nhân.

Theo bác sĩ Dung, phẫu thuật hoặc ngay cả những thủ thuật xâm lấn cũng phải được thực hiện ở BV hoặc ít nhất tại các phòng khám được cấp phép. Các phòng khám này luôn phải có biển tên là Phòng khám phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, có niêm yết trên biển hiệu tên bác sĩ phụ trách và số chứng chỉ hành nghề. Khi đó, các phòng khám này có sự quản lý của Sở Y tế, Bộ Y tế nên quy trình phẫu thuật sẽ đảm bảo hơn.

Hơn nữa, người phẫu thuật phải là bác sĩ được cấp phép. Ở họ ít nhất cũng được đào tạo qua trường lớp nên sẽ nắm được các nguyên tắc và có kinh nghiệm xử lý trong những trường hợp khẩn cấp. Tất nhiên, không phải 100% phòng khám đều tuân thủ, không phải 100% bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề đều tốt. Ngay cả bác sĩ tốt có kinh nghiệm cũng không phải 100% không gặp biến chứng, không phải 100% không có lúc sai lầm. Nhưng có một điều chắc chắn là càng cẩn thận, càng tuân thủ đúng quy trình, người phẫu thuật càng được đào tạo bài bản, càng có kinh nghiệm thì tỷ lệ rủi ro càng giảm.

Ngược lại, các spa không được phép phẫu thuật càng không thể phẫu thuật tại nhà hay nhà nghỉ, khách sạn. Do đó, chị em khi có nhu cầu làm đẹp cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện. Không nên nghe lời dụ dỗ, chiêu trò quảng cáo của các spa để thực hiện các thủ thuật xâm lấn.

phunuvietnam.vn