Thứ năm 29/07/2021 19:56

Có một V-League dần thoát ám ảnh ngoại binh

16:03 | 25/01/2021

Dù gặp nhiều vấn đề trong việc tuyển quân do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các CLB V-League cùng ban tổ chức giải không vì thế mà nương tay với cầu thủ ngoại.

co mot v league dan thoat am anh ngoai binh

Lee Nguyễn (phải) tranh bóng với cầu thủ Hà Tĩnh. Ảnh: VPF.

Trong vòng hai V-League, nhiều sự cố liên quan tới ngoại binh xảy ra. Đầu tiên là việc Nam Định và Bình Dương gần như cùng lúc chia tay hai ngoại binh chất lượng. Gramoz khăn gói rời thành Nam, vì bị HLV Văn Sỹ chê thiếu chuyên nghiệp, từ chối vào sân thi đấu. Trong khi Mansaray cũng không được ký dài hạn, khi liên tục có những hành vi khiêu khích nhằm vào cánh phóng viên.

Gramoz và Mansaray, sau thể hiện ở hai vòng đầu, có thể xem là ấn tượng bậc nhất. Ngoại binh Nam Định giúp đội nhà quật ngã á quân Hà Nội 3-0, còn "ông Tây" của Bình Dương mở ra cuộc lội ngược dòng ngay tại sân Hàng Đẫy. Có một chi tiết đáng lưu ý, phải mất nhiều công sức, Nam Định và Bình Dương mới mời thử việc được hai cầu thủ này. Một phần do dịch bệnh, khiến lượng cung cầu thủ khan hiếm. Một phần khác là tài chính. Các CLB dự V-League mùa này phần lớn có hầu bao không rủng rỉnh.

Trước nhiều vấn đề, nhưng việc Nam Định và Bình Dương quyết định xuống tay với những cá nhân không phù hợp, cho thấy một suy nghĩ mới, một cách làm mới đang dần hiện hình. Nếu như trước đây, các đội đa phần phải cung phụng, có những chế độ đặc biệt, thậm chí như lời HLV Văn Sỹ là cho ngoại binh được "chọn trận để đá", thì nay tất cả đều bình đẳng. Cầu thủ ngoại, dù nhỉnh hơn so với cầu thủ nội, nhưng không vì thế mà để họ nằm ngoài vòng kỷ luật.

(function(d,a,b,l,e,_) { if(d[b]&&d[b].q)return;d[b]=function(){(d[b].q=d[b].q||[]).push(arguments)};e=a.createElement(l); e.async=1;e.charset='utf-8';e.src='//static.dable.io/dist/plugin.min.js'; _=a.getElementsByTagName(l)[0];_.parentNode.insertBefore(e,_); })(window,document,'dable','script'); dable('setService', 'nongnghiep.vn'); dable('sendLogOnce'); dable('renderWidget', 'dablewidget_1oV2LZoP');

Chất lượng bóng đá Việt Nam được nâng cao cũng là một phần nguyên nhân chấm dứt thời huy hoàng của những "ông Tây" trên bản đồ bóng đá nội. Dù nhiều CLB vẫn dùng bài "hai Tây", nghĩa là dùng một cặp tiền đạo ngoại để ghi bàn, họ vẫn ngầm nuôi dưỡng bộ khung cầu thủ nội. Nhìn cách Hà Tĩnh, Bình Dương, HAGL, hay Nam Định vẫn chơi tốt bất chấp việc thay đổi ngoại binh luôn xoành xoạch là đủ hiểu.

Tất nhiên, ở đâu đó, cầu thủ ngoại có cảm giác bị chèn ép, như phản ứng của Gramoz trên mạng xã hội sau khi bị Nam Định thanh lý hợp đồng, hay Kelly ngơ ngác nhận thẻ đỏ trong trận gặp TPHCM, nhưng con số ấy chỉ là hiếm. Không thể vì một vài cá nhân đơn lẻ, các CLB lại kéo lùi bước phát triển lịch sử.

Sự chuyên nghiệp, đúng như cái tên của giải đấu V-League, luôn là thứ mà hơn 20 năm qua người hâm mộ đau đáu. Chúng ta từng đặt nhiều dấu hỏi về công tác tổ chức, về trọng tài, về tư tưởng bè cánh giữa các đội. Khi những vấn đề ấy dần ở sau lưng, vấn đề cuối cùng chỉ còn là tư tưởng thi đấu của cầu thủ, cả nội lẫn ngoại. Muốn nền bóng đá đi lên, mọi khâu trong quy trình vận hành đều phải tự cải thiện chất lượng.

Đó cũng là lý do khiến Lee Nguyễn được CĐV TP.HCM yêu mến, khi anh chủ động xin đá sớm trận gặp Hà Tĩnh. Tiền vệ Việt kiều mới tập đúng 3 hôm, sau thời hạn 14 ngày cách ly. Và dù chưa đạt 100% thể lực, cũng không có nhiều dấu ấn trong trận, nhưng tinh thần thi đấu ấy thực sự đáng quý. Nó rất khác với những cầu thủ chưa ra sân đã sợ chấn thương.

HỒNG PHÚC

https://nongnghiep.vn