Thứ hai 08/03/2021 00:16

Cổ phiếu ngân hàng có bứt phá cuối năm?

09:00 | 20/12/2019

“Định giá cổ phiếu của các ngân hàng Việt Nam hiện nay đang ở mức thấp so với khu vực. Do vậy, cổ phiếu ngành ngân hàng còn nhiều triển vọng để bứt tốc”, chuyên gia của BSC nhận định.

Ảnh minh hoạ. Ảnh TL

Ảnh minh hoạ. Ảnh TL

“Định giá cổ phiếu của các ngân hàng Việt Nam hiện nay đang ở mức thấp so với khu vực. Do vậy, cổ phiếu ngành ngân hàng còn nhiều triển vọng để bứt tốc”, chuyên gia của BSC nhận định.

Tính từ đầu năm, cổ phiếu VCB của Vietcombank tăng gần 60% so với đầu năm 2019. Với kết quả kinh doanh khủng, nhiều chuyên gia dự báo đà tăng giá vẫn chưa dừng lại.

Trong 3 quý đầu năm, MBB của MBBank tăng 30% từ mức 17.500 đồng/cổ phiếu lên trên 23.000 đồng/cổ phiếu.

Tính từ đầu năm, cổ phiếu BID của BIDV tăng 20%.

Cùng với đó, ACB, VPBank, Techombank, HDBank cũng ghi nhận kết quả kinh doanh khả quan trong 3 quý đầu năm 2019.

Ngoài thông tin ghi nhận lãi cao, việc một số ngân hàng thông báo mua cổ phiếu quỹ với khối lượng lớn gần đây cũng kỳ vọng sẽ thúc đẩy giá cổ phiếu phục hồi. 

Mới nhất, Bộ phận Nghiên cứu chứng khoán châu Á – Thái Bình Dương của JP Morgan công bố báo cáo riêng về lĩnh vực ngân hàng Việt Nam với những đánh giá tích cực về một số cổ phiếu ngân hàng trong danh mục như VCB, TCB, ACB và đánh giá trung lập với VPB.

JP Morgan cho rằng, tại Bảng xếp hạng 10 ngân hàng – tài chính – chứng khoán có lợi nhuận tốt nhất Việt Nam năm 2019 do Vietnam Report (VNR) công bố trong quý IV, các ngân hàng tiếp tục là tâm điểm chú ý khi bảng xếp hạng các “câu lạc bộ” nghìn tỷ liên tục được hoán ngôi và những cái tên Techcombank, MBBank, VPBank, BIDV, ACB hay HDBank. Các cổ phiếu kể trên có khả năng tăng giá từ 14 – 68% trong 12 tháng tới (năm 2020).

Việc áp dụng tiêu chuẩn Basel II vào đầu năm 2020 cũng sẽ giúp các ngân hàng hoạt động an toàn, bền vững hơn và làn sóng góp vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giúp các nhà băng tăng quy mô tài chính, gia tăng tính cạnh tranh.    

Theo các chuyên gia của BSC, nợ xấu ngân hàng có xu hướng giảm ở các ngân hàng niêm yết. Các ngân hàng hiện đang tập trung xử lý nợ tồn đọng từ quá khứ, làm sạch bảng cân đối.

Bên cạnh đó, giảm nợ xấu giúp các ngân hàng giảm được chi phí trích lập dự phòng, từ đó cải thiện lợi nhuận. Một số ngân hàng ghi nhận giảm mạnh chi phí dự phòng, hỗ trợ lợi nhuận trong thời gian qua như TCB, ACB. Một số ngân hàng cũng đã áp dụng thành công Basel II trước hạn và được nới room tăng trưởng tín dụng.

Tại mùa đại hội cổ đông năm nay, các ngân hàng đã có kế hoạch niêm yết bao gồm: OCB, MSB, SeABank, ABBank, Saigonbank, Nam A Bank và Viet A Bank, trong đó OCB và MSB có thể sẽ lên sàn vào cuối năm 2019.

Ảnh minh hoạ. Ảnh TL Ảnh minh hoạ. Ảnh TL

Mi Vân

https://laodong.vn