Thứ ba 14/07/2020 20:51

Có thể virus SARS-CoV-2 xuất hiện từ tháng 10/2019

22:56 | 26/03/2020

Theo một số chuyên gia Italy, rất có thể virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Trung Quốc sớm nhất là vào tháng 10.

Các nhà nghiên cứu Italy đang xem xét liệu số ca mắc bệnh viêm phổi và cúm nghiêm trọng cao hơn bình thường ở Bologna, Italy vào quý 4 năm ngoái có phải là tín hiệu virus SARS-CoV-2 lan ra khỏi biên giới Trung Quốc sớm hơn so với những kết luận hiện nay hay không.

Ông Adriano Decarli, một nhà dịch tễ học và giáo sư thống kê y tế tại Đại học Milan cho biết, đã có sự gia tăng "đáng kể" số người nhập viện vì viêm phổi và cúm ở các khu vực của Milan và Lodi từ tháng 10 đến tháng 12 năm ngoái và một số người đã chết.

Ông Decarli đang xem xét hồ sơ bệnh viện và các chi tiết lâm sàng khác của những trường hợp đó, bao gồm cả những người sau đó chết tại nhà, để cố gắng tìm hiểu liệu dịch Covid-19 đã lan sang Italy hồi đó hay chưa và nếu có thì tại sao dịch không bị phát hiện trong một khoảng thời gian tương đối dài để các nhà khoa học Italia có một bức tranh rõ ràng hơn trong trường hợp phải đối mặt với làn sóng thứ hai của dịch bệnh.

Italy nơi hiện có số ca tử vong vì Covid-19 cao nhất thế giới, đã ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh đầu tiên vào ngày 21/2, mặc dù một số nhà khoa học cho rằng virus SARS-CoV-2 đã bắt đầu lưu hành ở nước này ít nhất một tháng trước đó.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, virus SARS-CoV-2 gây ra viêm đường hô hấp cấp Covid-19 được báo cáo lần đầu tiên ở Vũ Hán, miền trung Trung Quốc, vào tháng 12 năm ngoái.

Chính vì vậy, theo một số chuyên gia Italy, nếu phát hiện bằng chứng có trường hợp nhiễm Covid-19 tại Italy từ tháng 11 năm ngoái thì rất có thể virus SARS-CoV-2 xuất hiện ở Trung Quốc sớm nhất là vào tháng 10./.

Vũ Anh Tuấn/VOV1

https://vov.vn