Thứ hai 30/11/2020 08:38

Có tình trạng móc nối giữa bác sĩ, nhà thuốc để "ăn hoa hồng"

19:51 | 09/11/2020

Trước phản ánh của ĐBQH về tình trạng bệnh nhân chữa bệnh bằng bảo hiểm xã hội nhưng vẫn ra hiệu thuốc mua bằng tiền túi của mình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thừa nhận, có tình trạng móc nối bác sĩ, trình dược viên và các nhà thuốc kê đơn ra để "ăn hoa hồng".

Trước chất vấn của ĐB Nguyễn Thị Kim Bé (đoàn Kiên Giang) vào cuối tuần trước về tình trạng bệnh nhân chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế nhưng vẫn phải bỏ tiền túi để mua thuốc theo đơn bác sĩ, chiều nay 9/11, tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có giải trình.

co tinh trang moc noi giua bac si nha thuoc de an hoa hong

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trả lời về bất cập trong khám chữa bệnh theo BHYT. Ảnh: Quốc hội

"Lý do này khiến giá thuốc phải theo mặt bằng quốc tế. Chúng ta cố gắng giá thuốc hiện nay đã rẻ hơn giá thuốc các nước trong ASEAN, nhưng cũng chỉ rẻ hơn 10-15% mà thôi. Bảo hiểm xã hội không thể thanh toán được tất cả các loại thuốc, trừ các loại thuốc thông thường. Thuốc đắt tiền và biệt dược thì phải bỏ tiền túi ra mua" – Phó Thủ tướng thông tin.

Để khắc phục tình trạng này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trước hết cần duy trì và tăng tỷ lệ "bao phủ" bảo hiểm y tế. "Hiện nay, chúng ta được 90,7% tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế, nhưng mệnh giá trung bình mới được 1,1 triệu. Chúng ta phải cố gắng tăng lên, dân phải thu nhập cao lên mới đóng được, phần ngân sách nhà nước hỗ trợ thì phải có thu ngân sách nhiều thì mới đóng được. Đây là câu chuyện dài hơi, phải tiếp tục cố gắng" – ông nói.

Thứ hai, Phó Thủ tướng thừa nhận có mức giá thuốc mang tính tiêu cực. Nghĩa là có sự móc móc nối giữa bác sĩ điều trị, các trình dược viên của các công ty thuốc và các nhà thuốc kê đơn ra để "ăn hoa hồng".

"Việc này tồn tại trong ngành y tế từ nhiều năm, chúng tôi đã chỉ đạo rất quyết liệt. Để khắc phục nguyên nhân này, chỉ có một cách là công khai, minh bạch hết bằng công nghệ thông tin, vì có đến 20.000 loại thuốc và dịch vụ, có hàng triệu lượt khám trong một năm thì không thể nào kiểm soát được nếu không tin học hóa" – ông cho biết.

Để thực hiện tin học hóa công khai giá thuốc, Phó Thủ tướng cho biết Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Y tế đẩy mạnh lĩnh vực này, năm vừa rồi có nhiều tiến triển. Một số việc đã hoàn thành như cung cấp dịch vụ công hay nền tảng để khám chữa bệnh từ xa, hay công bố tất cả những thông tin liên quan đến quản lý của ngành y tế và từng bước tiến hành…

"Tới đây, chúng ta sẽ kết nối toàn bộ hệ thống quản lý của các cơ sở y tế, các nhà thuốc, làm hóa đơn điện tử, bệnh án điện tử thì mới kiểm soát tốt việc này. Nhân đây tôi cũng nói thêm, có các đại biểu Quốc hội nói với tôi rất nhiều về câu chuyện liên thông xét nghiệm. Chúng ta cũng phải đẩy mạnh liên thông xét nghiệm để giảm lãng phí, mà tất cả phải bằng công nghệ thông tin" – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

https://phunuvietnam.vn