Thứ tư 03/03/2021 20:50

Con đường hoa dài cả cây số đẹp như trong “truyện cổ tích”

13:25 | 02/01/2021

Chỉ tính từ tháng 10/2017 cho đến nay, Hội LHPN xã Thành Công (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) đã triển khai xây dựng được 21 tuyến đường hoa với tổng chiều dài trên 9km. Trong đó, nổi bật là tuyến đường hoa kiểu mẫu dài cả cây số ở thôn Hương Quất 1, được các chị em ví như con đường hoa trong "truyện cổ tích".

Con đường hoa dài cả cây số đẹp như trong “truyện cổ tích” của phụ nữ Thành Công

Thực hiện chỉ đạo trong việc vận động hội viên, phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường, trong thời gian vừa qua, Hội LHPN xã Thành Công (huyện Khoái Châu, Hưng Yên) đã triển khai rất nhiều hoạt động, nổi bật nhất là hoạt động biến những đoạn đường nhiều cỏ dại, nhiều rác thải, gạch đá lổm chổm, mảnh sành mảnh chai… thành những tuyến đường hoa xanh - sạch - đẹp - nở hoa.

Triển khai xây dựng từ tháng 10/2017 cho đến nay, các hội viên, phụ nữ trên toàn xã Thành Công đã xây dựng, duy trì được 21 tuyến đường hoa với tổng chiều dài 9km, trung bình mỗi đường hoa dài từ 300 - 400m. Trong số đó, nổi bật là tuyến đường hoa kiểu mẫu ở thôn Hương Quất 1, được xây dựng từ tháng 1 - 3/2020, với chiều dài 1km, một bên đường là hoa chiều tím còn một bên đường là hoa bông ổi.

 

con duong hoa dai ca cay so dep nhu trong truyen co tich

Bà Lê Thị Thiều, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hương Quất 1 (xã Thành Công)

Chia sẻ về tuyến đường này, bà Lê Thị Thiều, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Hương Quất 1 cho biết. Trước đây, tuyến đường này rất nhiều rác thải, nhiều bụi rậm, nhiều cỏ, hơn nữa tình trạng người dân vứt rác vô ý thức ra đây cũng rất phổ biến. Tuy nhiên, kể từ khi tuyến đường hoa được các chị em xây dựng, người dân trong thôn đã có ý thức hơn rất nhiều.

"Từ ngày có tuyến đường hoa đẹp như thế này, nhân dân và hội viên rất phấn khởi. Việc vứt rác thải ở gốc cây hay vệ đường thì người ta đã có ý thức hơn rất nhiều, không vứt nữa, mọi người ai cũng nghĩ rằng mình phải cùng bảo vệ đoạn đường hoa để cho nó ngày càng tươi đẹp", bà Lê Thị Thiều bày tỏ.

 

con duong hoa dai ca cay so dep nhu trong truyen co tich

Các hội viên, phụ nữ chăm sóc đường hoa kiểu mẫu ở thôn Hương Quất 1 (xã Thành Công)

Đằng sau con đường hoa đẹp đẽ đó là nhiều vất vả của bà Thiều và các chị em phụ nữ trong thôn. Những người đi làm ăn xa được bà Thiều vận động quyên góp kinh phí để mua giống, mua phân bón. Còn đối với những người lao động gần nhà thì bà vận động tham gia đóng góp ngày công, đi dọn cỏ, trồng hoa, tưới nước, bón phân cho hoa. "Thực sự cũng được một số hội viên, chị em rất nhiệt tình chu đáo, nghĩa là gọi một cái là họ đi ngay, kể cả trời đang nắng", bà Thiều chia sẻ.

Một trong số những người tham gia tích cực nhất, bà Đỗ Thị Thạp (69 tuổi), hội viên Chi hội Phụ nữ thôn Hương Quất 1 giải thích lý do mình tham gia: "Tôi vốn thích trồng hoa, cho nên, cứ chị em nào phát động là tôi đều tham gia, xây dựng cho con đường này ngày càng xanh - sạch - đẹp".

Còn đối với hội viên Lê Thị Son (61 tuổi), thôn Hương Quất 2, không những được chồng ủng hộ, mà con và cháu cũng nhất quyết khuyên bà gác lại việc nhà để đi làm công việc có ý nghĩa này. "Nếu như đi trồng hoa thì chồng con chúng tôi, kể cả các cháu rất phấn khởi. Người nào cũng yêu thích hoa, vì làm quang cảnh đường trông khang trang, sạch đẹp", bà Son giọng hồ hởi nói.

 

con duong hoa dai ca cay so dep nhu trong truyen co tich

Bà Lê Thị Chinh, Chủ tịch Hội LHPN xã Thành Công đi "thị sát" việc chăm sóc đường hoa của chị em phụ nữ

Nhìn nhận chung về việu quả tích cực mà con đường hoa mang lại, bà Lê Thị Chinh, Chủ tịch Hội LHPN xã Thành Công cho biết: "Từ khi những đoạn đường hoa được hình thành ngày càng nhiều, nhân dân, đặc biệt nhất là hội viên cũng đã cảm nhận được những hiệu quả tích cực mà mô hình này mang lại. Họ nhìn nhận mô hình con đường hoa của chị em rất là thiết thực đối với công cuộc xây dựng Nông thôn mới, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp".

Để duy trì và phát huy những kết quả tích cực trên, trong thời gian tới đây, Hội LHPN xã Thành Công ưu tiên chú trọng việc tuyên truyền vận động hội viên tham gia đóng góp, các nhà hảo tâm ủng hộ để có kinh phí mua giống, phân bón chăm sóc và ngày càng mở rộng nhiều hơn nữa các con đường hoa trên địa bàn.

Trong 5 năm qua, Hội LHPN huyện Khoái Châu đã xây dựng được tổng 161km đường hoa, có 26 tuyến đường hoa kiểu mẫu – trong đó 1 tuyến đường ở trung tâm huyện, 25 tuyến đường còn lại – mỗi xã 1 tuyến đường.

 

https://phunuvietnam.vn