Thứ ba 19/10/2021 03:22

Con người sẽ trông ra sao trong tương lai để thích ứng với điều kiện, môi trường sống đang thay đổi từng phút một?

08:00 | 05/04/2021

Đúng theo thuyết tiến hoá, vạn vật và cả con người đang thay đổi để thích ứng với môi trường và điều kiện sống cũng đang ngày một khác dần.

 

Giống như tất cả các sinh vật khác sống trên Trái đất, loài người chúng ta vẫn đang tiếp tục tiến hóa. Hãy liên hệ tới câu chuyện về những chiếc răng khôn: chúng có từ tổ tiên xưa kia bởi họ ăn những loại thức ăn cứng. Tuy nhiên tới thời đại của chúng ta, răng khôn đã không còn cần thiết.

Vậy câu hỏi là con người chúng ta sẽ trông như thế nào qua hàng triệu năm tiến hóa nếu các điều kiện trên Trái đất không ngừng thay đổi như hiện tại. Dưới đây là câu trả lời!

 

 

Chiều cao: Trong vòng 200 năm qua, chiều cao các nước phát triển đã tăng 0,3 foot (10 cm) do điều kiện sống và chất lượng lương thực được cải thiện. Nếu cứ tiếp tục như vậy, chiều cao của nam giới trong tương lai sẽ là khoảng 2 mét.

Da: màu da sẽ trở nên tối hơn, vì các tất cả các chủng tộc sẽ có sự kết hợp, phối giống rộng rãi. Làn da sẫm màu cũng sẽ trở thành lớp bảo vệ tuyệt vời để tránh khỏi tia UV đang dần trở nên độc hại.

Cơ thể: Con người sẽ giảm những hoạt động thể chất do đã có các phương tiện máy móc và rô bốt. Sức mạnh thể chất sẽ không còn cần đến, do đó, cơ bắp sẽ ít đi. Công nghệ tiên tiến dần dần sẽ trở thành một phần không thể thiếu trong cơ thể chúng ta, các chip và thiết bị khác sẽ được cấy vào bên trong vì lý do sức khoẻ.

Cánh tay: Việc sử dụng bàn phím và màn hình cảm ứng liên tục sẽ khiến cánh tay và ngón tay của chúng ta dài hơn và mỏng hơn.

Chân: Cơ thể chúng ta sẽ thay đổi để phù hợp với lối sống ít vận động, ví dụ như ta sẽ không cần đến đôi chân dài khỏe khoắn nữa. Các xương mác (đặc trưng của động vật trên cạn) sẽ bị tiêu giảm. Xương này dùng để xoay bàn chân, rất quan trọng đối với tổ tiên leo cây của chúng ta. Nhưng đối với thời chúng ta, khả năng cử động của mắt cá sang một bên trở nên có hại hơn là hữu ích vì thường dẫn đến trật khớp.

Ngón chân: Tổ tiên của chúng ta sử dụng ngón chân để leo cây. Trong một loạt nghiên cứu, các ngón chân càng về sau đã bị ngắn đi đáng kể, và có lẽ điều này vẫn chưa phải tất cả. Có thể số lượng ngón chân cũng sẽ giảm.

 

 

 

Ngực: Nếu việc hít oxy từ khí quyển trở nên khó khăn hơn, phổi cũng như lồng ngực sẽ tăng kích thước.

Đầu: Vẫn chưa rõ liệu người tương lai sẽ có kích thước hộp sọ nhỏ hơn hay lớn hơn chúng ta hiện tại. Một mặt, bộ não con người đang có xu hướng nhỏ đi 1 cách kỳ lạ. Điều này góp phần vào việc vận hành nhanh chóng. Mặt khác, việc đẻ mổ cho phép những đứa trẻ có đầu to có thể sống sót. Điều này sẽ ảnh hưởng đến việc tăng kích thước đầu trung bình. Vì vậy, trong tương lai sinh con tự nhiên rất có thể sẽ biến mất.

Răng: Con người đang chuyển sang ăn thức ăn mềm hơn. Số lượng răng và kích thước của chúng sẽ dần giảm, dẫn đến giảm kích thước xương hàm và miệng.

Hệ tiêu hoá: Do lượng thức ăn dễ tiêu hóa được tiêu hóa nên ruột sẽ ngắn lại. Sau đó, cột sống thắt lưng cũng sẽ được rút ngắn đi.

Mắt: Nếu miệng trở nên nhỏ hơn, đôi mắt sẽ phát triển lớn hơn để bù đắp sự thiếu hụt những phản ứng và biểu cảm trên khuôn mặt.

Lông tóc: Nhu cầu về lông tóc từ lâu đã bị mất dần. Lông trên cơ thể dự kiến sẽ "biến mất" vì lý do này. Số phận của mái tóc trên đầu chúng ta cũng dần khó đoán định hơn.

Nguồn: BrightSide

 

cafef.vn