Thứ bảy 04/04/2020 00:44

Công bố mới nhất về số y bác sĩ Trung Quốc nhiễm COVID-19

19:37 | 18/02/2020

Số y bác sĩ Trung Quốc nhiễm COVID-19 có thể cao gần gấp đôi con số công bố trước đó là 1.716 người, theo một nghiên cứu mới.

cong bo moi nhat ve so y bac si trung quoc nhiem covid 19
Nhân viên y tế chăm sóc cho bệnh nhân COVID-19 ở Vũ Hán, Hồ Bắc. Ảnh: Tài Tân

Tờ Tài Tân ngày 18.2 cho biết, một nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) đã nghiên cứu 72.314 trường hợp tính đến ngày 11.2, trong đó có 44.672 trường hợp được xác nhận nhiễm virus Corona mới (COVID-19). 

Nghiên cứu sâu rộng được đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Trung Quốc hôm 17.2.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng 3.019 nhân viên y tế đã bị nhiễm bệnh, trong đó 1.688 bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng hoặc nguy kịch.

Trong cuộc họp báo ngày 14.2, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc Tăng Ích Tân xác nhận, tính đến ngày 11.2 đã có 1.716 nhân viên y tế trên toàn quốc nhiễm COVID-19, trong đó gần 90% ở Hồ Bắc.

Theo các nhà nghiên cứu của CDC, tỷ lệ tử vong chung trong số các trường hợp được xác nhận là 2,3%. Tại tỉnh tâm dịch Hồ Bắc, tỉ lệ tử vong là 2,9%, so với 0,4% ở phần còn lại của Trung Quốc. Đối với những bệnh nhân hơn 80 tuổi, tỷ lệ tử vong có thể lên tới 14,8%, nghiên cứu cho biết.

Cũng theo nghiên cứu, các bác sĩ và y tá ở Vũ Hán đối mặt nguy cơ lây nhiễm cao nhất, đặc biệt là vào đầu tháng Một. Trong 10 ngày đầu tiên của tháng Một, gần 40% nhân viên y tế bị nhiễm virus đã trở bệnh nặng trước khi tỷ lệ này giảm vào tháng Hai.

Trong số 1.688 nhân viên y tế bị bệnh nặng, 64% ở Vũ Hán và 23,3% ở các khu vực khác ở Hồ Bắc.

cong bo moi nhat ve so y bac si trung quoc nhiem covid 19
Nhân viên y tế ở Bệnh viện Chữ Thập Đỏ Vũ Hán. Ảnh: AFP

Trong số những bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, 49% đã tử vong. Theo Quy định Y tế Quốc gia, tình trạng nguy kịch là những bệnh nhân suy hô hấp phải thở máy, hoặc bị sốc, hoặc suy đa tạng cần chăm sóc đặc biệt. Tính đến ngày 11.2, 4,7% bệnh nhân nhiễm COVID-19 trên khắp Trung Quốc rơi vào tình trạng nguy kịch.

Nghiên cứu cho biết, 13,8% bệnh nhân trong tình trạng nghiêm trọng, nghĩa là khó thở, hấp thụ oxy thấp, nhiều tổn thương phổi hoặc các tình huống lâm sàng khác cần nhập viện, theo hướng dẫn của Uỷ ban Y tế Quốc gia.

Nghiên cứu không cung cấp chi tiết về con đường lây nhiễm COVID-19 của các nhân viên y tế hoặc tại sao các biện pháp bảo vệ thất bại. 

Nghiên cứu cho thấy trong giai đoạn đầu của dịch, các bác sĩ do chưa được thông báo đã tiếp xúc gần với bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 mà không đủ đồ bảo hộ hoặc thiết bị bảo hộ không đạt chuẩn, nên đã bị lây bệnh.

Nghiên cứu mới cho biết không có bằng chứng về sự cố "siêu lây lan" tại bất kỳ bệnh viện nào. Nghiên cứu trước đó của nhóm do viện sĩ Chung Nam Sơn, nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc, nói rằng không thể loại trừ việc “siêu lây lan" - được định nghĩa là một người truyền bệnh cho hơn 10 người khác. Nghiên cứu của ông Chung Nam Sơn bao gồm khoảng 1.000 trường hợp từ ngày 1-29.1.

Các trường hợp ban đầu cho thấy virus COVID-19 có thể ít gây hại hơn so với các chủng virus Corona SARS và MERS, nhưng khi số lượng ca bệnh tăng nhanh, virus COVID-19  dường như dễ lây lan hơn hai chủng kia.

Trước ngày 31.12, hầu hết các trường hợp nhiễm virus COVID-19 đều ở Hồ Bắc, nhưng chỉ trong 10 ngày, bệnh nhân nhiễm đã được báo cáo ở 20 tỉnh và trong 10 ngày sau đó, nó đã lan rộng ra tổng cộng 30 tỉnh.

Đường cong dịch bệnh đang có dấu hiệu chậm lại, cho thấy các biện pháp như hạn chế đông người, giảm tiếp xúc và công khai thông tin dịch bệnh với tần suất cao qua nhiều kênh có thể giúp ngăn chặn dịch bệnh.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cho biết, một số câu hỏi quan trọng vẫn chưa được trả lời, bao gồm việc xác định vật chủ của virus COVID-19, thời kỳ lây nhiễm, đường lây truyền, phương pháp điều trị và phòng ngừa hiệu quả.

Ngọc Vân

Ngọc Vân

https://laodong.vn