Thứ ba 11/05/2021 09:01

Công nghệ AI giúp người dùng biết mình có đi cùng người nhiễm corona

19:17 | 30/01/2020

Bằng cách nhập ngày của hành trình, cùng với số chuyến bay hoặc tàu hỏa, người dùng có thể tìm hiểu xem họ có đi cùng chuyến bay hay chuyến tàu với người đã bị nhiễm virus hay không.

cong nghe ai giup nguoi dung biet minh co di cung nguoi nhiem corona
Hành khách đeo khẩu trang bước ra ngoài ga đường sắt Bắc Kinh. (Nguồn: Reuters)

Công ty Internet Trung Quốc Qihoo 360 đã hợp tác với một công ty công nghệ đồng hương khác để giới thiệu một nền tảng cho phép người dùng kiểm tra xem gần đây họ có đi du lịch với người đã nhiễm virus corona hay không.

Bằng cách nhập ngày của hành trình, cùng với số chuyến bay hoặc tàu hỏa, người dùng có thể tìm hiểu xem họ có đi cùng chuyến bay hay chuyến tàu với người đã bị nhiễm virus hay không.

Nền tảng này cũng khuyên những người đã đi du lịch với một người được xác nhận là có virus tự kiểm dịch và tìm kiếm sự chăm sóc y tế nếu họ quan sát thấy các triệu chứng như sốt.

NoSugar Tech đã biên soạn và xác minh dữ liệu công khai từ các nguồn như đài truyền hình nhà nước và truyền thông nhà nước của Trung Quốc như Nhân dân Nhật báo để nhập vào nền tảng, sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) của Qihoo 360 và công nghệ dữ liệu lớn để đảm bảo thông tin được cập nhật và đáng tin cậy.

Theo báo cáo phương tiện truyền thông địa phương, hơn 21 triệu người đã sử dụng dịch vụ trong vòng hai ngày kể từ khi ra mắt.

Theo sự hợp tác giữa Qihoo 360 và NoSugar Tech, người dùng các sản phẩm 360 có thể truy cập vào nền tảng thông qua các ứng dụng và dịch vụ 360, bao gồm cả trình duyệt và ứng dụng bảo mật di động.

Việc triển khai một dịch vụ như vậy diễn ra trong bối cảnh dịch virus corona bùng phát dữ dội ở Vũ Hán, trong đó gần 8.000 trường hợp đã được ghi nhận với 170 trường hợp tử vong vào chiều thứ Năm 23/1. Sự bùng phát dịch bệnh trùng với Tết Nguyên đán, làm trầm trọng thêm sự lây lan của virus khi hàng triệu người Trung Quốc đi du lịch khắp đất nước và quốc tế.

Trong trường hợp khác, một số công ty công nghệ Trung Quốc đang cung cấp sử dụng công nghệ AI của họ miễn phí. Một công ty Trung Quốc có tên AISpeech đã viết trong một bài đăng trên WeChat rằng các chatbot AI của họ, có thể thực hiện cuộc gọi tự động tới mọi người và ghi lại phản hồi của họ, sẽ miễn phí cho chính phủ, tổ chức y tế và tổ chức từ thiện.

Hệ thống gọi robot của AISpeechát sẽ cho phép các tổ chức này tiếp cận với nhiều người để khảo sát lịch sử di chuyển gần đây của họ và ghi lại câu trả lời của họ. Nó cũng có thể cung cấp các khuyến nghị để kiểm dịch hoặc thông tin về tình trạng virus corona dựa trên phản ứng của mọi người.

Các công ty công nghệ lớn, chẳng hạn như Baidu và Alibaba, đã cung cấp công nghệ điện toán đám mây miễn phí cho các nhà nghiên cứu với hy vọng sẽ giúp đẩy nhanh nghiên cứu và phát triển các phương pháp chữa trị và vắcxin.

Baidu cho biết họ đang thực hiện thuật toán AI, mà công ty này tuyên bố có thể phân tích cấu trúc thứ cấp bộ gene của virus corona mới trong vòng 27 giây, miễn phí cho các tổ chức xét nghiệm gene, trung tâm phòng chống dịch bệnh và trung tâm nghiên cứu khoa học trên thế giới./.

Việt Đức (Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn