Chủ nhật 07/03/2021 18:13

Công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 - Việt Nam 2021: “Đóng băng" vì Covid-19?

10:10 | 19/09/2020

Theo kế hoạch dự kiến Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games lần thứ 31 sẽ được khai mạc vào tháng 11/2021 tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội). Đây là lần thứ hai, Việt Nam đăng cai tổ chức ngày hội thể thao lớn nhất khu vực, tuy nhiên, khi chỉ còn 1 năm nữa, SEA Games 31 khởi tranh thì dường như, công tác chuẩn bị của nước chủ nhà vẫn... "đóng băng"!

 

cong tac chuan bi cho sea games 31 viet nam 2021 dong bang vi covid 19

1. Tháng 11/2019, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định đồng ý Việt Nam là chủ nhà của Đại hội thể thao Đông Nam Á - SEA Games 31 và Đại hội thể thao người khuyết tật Đông Nam Á - ASEAN Para Games 11 vào năm 2021.

Theo quyết định này, sẽ có 11 quốc gia ở khu vực Đông Nam Á tham dự SEA Games 31 với quy mô tổ chức thi đấu dự kiến gồm 36 môn. Thời gian tổ chức SEA Games 31 từ ngày 21/11/2021 đến ngày 2/12/2021 tại thủ đô Hà Nội và 10 tỉnh, thành phố lân cận. Trong quyết định, Thủ tướng cũng giao các bộ, ngành và địa phương tổ chức thực hiện các công việc liên quan.

Đó cũng là thời điểm công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 được chính thức bắt đầu và tới thời điểm này, ngành thể thao cũng đã triển khai đáng kể số đầu việc như: trình Chính phủ ban hành các Quyết định về thành lập Ban chỉ đạo quốc gia về tổ chức Đại hội; trình Ban chỉ đạo quốc gia Quyết định về quy mô, thời gian, địa điểm tổ chức Đại hội; Quyết định thành lập Ban tổ chức và ban hành các quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo...

Đặc biệt, vào tháng 7 vừa qua, với tư cách chủ nhà, Việt Nam đã tổ chức thành công cuộc họp trực tuyến Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á lần thứ nhất liên quan đến công tác tổ chức SEA Games. Bên cạnh đó, các vấn đề liên quan đến kinh phí, xây dựng dự án đầu tư, số lượng môn thể thao thi đấu chính thức tại Đại hội, địa điểm thi đấu hay thông tin tuyên truyền... đều đã được triển khai thực hiện.

Không thể phủ nhận rằng, nếu so với SEA Games 22 năm 2003 khi lần đầu tiên Việt Nam đăng cai tổ chức, việc chuẩn bị cho kỳ đại hội lần này là "nhẹ nhàng" hơn rất nhiều. Thứ nhất là hệ thống cơ sở vật chất của Hà Nội với trái tim là Khu Liên hợp thể thao Mỹ Đình cùng các tỉnh, thành lân cận là thừa đủ đáp ứng. Thứ hai là kể từ SEA Games 22, Việt Nam đã đăng cai tổ chức nhiều sự kiện thể thao quốc tế lớn nên có đủ kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành.

2. Thế nhưng, cũng đúng vào thời điểm, công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 cần được đẩy mạnh, thì dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cần với những diễn biến cực kỳ phức tạp tới tận thời điểm hiện tại.

Đương nhiên, trong bối cảnh cả xã hội cùng phải gồng mình chống dịch, thì thể thao không còn là ưu tiên. Thậm chí, từ trong nước đến quốc tế, các hoạt động từ tập luyện đến thi đấu thể thao ở mọi cấp độ có thời điểm phải dừng lại để tránh nguy cơ lây lan bệnh dịch.

Thể thao Việt Nam và công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 cũng không nằm ngoài vòng xoáy tác động tiêu cực vì Covid-19. Về chuyên môn, việc các vận động viên không thể thi đấu đúng với lịch trình, bên cạnh đó việc ăn ở, tập luyện cũng không có điều kiện tốt nhất gây tác động không nhỏ đến chuyên môn. Bên cạnh đó, vì phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh, giãn cách xã hội nên việc tổ chức các cuộc họp của ngành thể thao với các địa phương cũng không thể diễn ra như dự kiến để trao đổi, bàn bạc công việc một cách suôn sẻ được. Kể cả Ban tổ chức đại hội dù đã thành lập nhưng vẫn chưa thể họp được.

Tuy nhiên, ảnh hưởng lớn nhất lại nằm ở kinh phí. Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, ông Trần Đức Phấn, do kinh phí chi cho công tác tổ chức đại hội chưa triển khai được nên việc tiến hành sửa chữa các công trình, địa điểm thi đấu cũng như việc xây dựng dự toán bị ảnh hưởng.

Hay về các địa điểm thi đấu, Hà Nội và các địa phương đăng cai tổ chức các môn trong chương trình SEA Games 31 đều đã có sự chuẩn bị tích cực, tuy nhiên hiện nay các hệ thống văn bản đều chậm nên một số nội dung trong kế hoạch cũng bị chậm 3 tháng so với dự kiến ban đầu.

3. Ảnh hưởng lớn từ dịch bệnh là nguyên nhân hiện hữu và với những diễn biến vẫn phức tạp, chưa ai có thể nói chắc điều gì dù 1 năm nữa SEA Games 21 mới chính thức diễn ra. Tuy nhiên, việc công tác truyền thông của đại hội chưa thực sự được chú trọng, việc chọn linh vật, biểu tượng và bài hát của SEA Games 31 đã tiến hành khá lâu nhưng vẫn chưa có kết quả cuối, cũng như gây tranh cãi... rõ ràng là nguyên nhân chủ quan.

Và nếu không sớm tạo được bầu không khí SEA Games ngay từ lúc này, e là đã muộn!

 

Ngọc Minh

 

Ngọc Minh

https://haiquanonline.com.vn