Thứ tư 12/05/2021 00:25

Công ty Kim Oanh đang đánh tráo khái niệm?

10:43 | 02/12/2020

Sản phẩm Bất động sản chỉ được coi là tài sản hình thành trong tương lai khi đã được phép chuyển nhượng. Không thể giao dịch khi thiếu thủ tục pháp lý.

cong ty kim oanh dang danh trao khai niem

Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra về các dấu hiệu trốn thuế và lừa đảo tại Công ty Kim Oanh

Bán “vịt trời” cho khách hàng

Khu dân cư Mỹ Phước 4 do Công ty Thuận Lợi mua được qua đấu giá có nhiều sai phạm, sai phạm đặc biệt là đấu giá cả đất bị cấm chuyển nhượng. Không dừng lại ở đó doanh nghiệp còn mang 7.550 m2 đất công ra phân lô, bán nền cho khách hàng

Sở TNMT Bình Dương đã có ý kiến về hành vi chiếm và bán đất công doanh nghiệp như sau: Khu đất diện tích hơn 7.500m2 là đất trồng cây lâu năm thuộc quỹ đất công ích do UBND phường Mỹ Phước quản lý, nằm trong dự án Khu dân cư Mỹ Phước 4; Công ty Thuận Lợi  xây dựng hạ tầng và nhà trên khu đất này là vi phạm pháp luật.

Ông Nguyễn Thuận, Tổng giám đốc Công ty Thuận Lợi, chồng bà Đặng Thị Kim Oanh (người sáng lập Kim Oanh Group), đã ký Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và nhà ở hình thành trong tương lai trong khu đất này cho khách hàng và thu nhiều tỷ đồng. Không chỉ bán trong tương lai, công ty  lập luôn cả biên bản bàn giao hiện trạng, xác định ranh giới đất cụ thể, lập và giao cả hồ sơ thiết kế cơ sở chi tiết cho khách hàng - cứ như đất hợp pháp và được phép xây dựng (?!).

Cũng với cung cách kinh doanh như vậy, ngày 05/11/2020 tại dự án Mỹ Phước 3, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án để điều tra về các dấu hiệu trốn thuế và lừa đảo tại Công ty Kim Oanh. Nhiều khách hàng tố cáo bà Đặng Thị Kim Oanh có hành vi lừa đảo thông qua việc chuyển nhượng nhà đất tại Khu Mỹ Phước 3. Các khách hàng tố cáo đã đặt cọc cho Công ty Kim Oanh mua nhà tại Khu H2, Mỹ Phước 3.

Khu đất này của bà Nguyễn Thị Nhung. Bà Nhung thuê Công ty Kim Oanh môi giới, tìm kiếm khách hàng. Nhiều năm trước đây, Công ty Kim Oanh tự ý phân chia và ký hợp đồng để nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng 20 căn nhà tại Khu H2 cho 18 khách hàng. Cho đến nay, trên thực tế Khu H2 không thể tách, nhập thửa để cấp chủ quyền cho 20 căn nhà.

Các khách hàng của Công ty Kim Oanh đành chịu trận. Người không thể theo kiện tụng, tố cáo phiền phức thì buộc phải lấy lại tiền từ Công ty Kim Oanh, người bức xúc, thiệt thòi không chịu nổi thì tố cáo, yêu cầu xử lý hình sự Đặng Thị Kim Oanh. Không chỉ khởi tố vụ án, Cơ quan điều tra quyết định tạm cấm xuất cảnh đối với bà Đặng Thị Kim Oanh.

Đánh tráo khái niệm

(function(d,a,b,l,e,_) { if(d[b]&&d[b].q)return;d[b]=function(){(d[b].q=d[b].q||[]).push(arguments)};e=a.createElement(l); e.async=1;e.charset='utf-8';e.src='//static.dable.io/dist/plugin.min.js'; _=a.getElementsByTagName(l)[0];_.parentNode.insertBefore(e,_); })(window,document,'dable','script'); dable('setService', 'nongnghiep.vn'); dable('sendLogOnce'); dable('renderWidget', 'dablewidget_1oV2LZoP');

Bà Đặng Thị Kim Oanh, Công ty Kim Oanh nêu việc Cơ quan điều tra Bình Dương khởi tố vụ án là "có dấu hiệu hình sự hóa mối quan hệ dân sự". Công ty Kim oanh chỉ là người môi giới, hai bên chỉ mới đặt cọc, chưa ký hợp đồng chuyển nhượng. Bà Oanh, Công ty Kim Oanh đổ cho khách hàng đều biết trước tình trạng pháp lý căn nhà. Khi nhận cọc, Công ty Kim Oanh thấy khả năng có thể được cấp chủ quyền, tách thửa, việc không được cấp chủ quyền là bất khả kháng.

Thực tế, là đơn vị môi giới, nhận đặt cọc của khách hàng, Công ty Kim Oanh có nghĩa vụ đảm bảo giao dịch của mình là hợp pháp, tài sản đủ điều kiện giao dịch, với bất động sản thì phải có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản, có thể công chứng và sang tên cho bên mua. Công ty Kim Oanh không thể bán hàng, nhận tiền dựa trên nhận định vô căn cứ của chính mình.

Nếu Công ty Kim Oanh nói trước cho khách hàng các bất động sản này không đủ điều kiện giao dịch, chắc chắn không khách hàng nào mua. Hợp đồng đặt cọc không hề có điều khoản nào thông tin về việc bất động sản chuyển nhượng chưa có đủ điều kiện để chuyển nhượng. Công ty Kim Oanh không thể bán tài sản trong tương lai mà chỉ được xác định mù mờ, không có căn cứ.

Dù sai phạm nhưng Công ty Kim Oanh vẫn chủ động gửi đơn kêu cứu lên Bộ Công an. Sau đó, ngày 26/8/2020, C03 có văn bản “chuyển đơn” của Công ty Kim Oanh cho Công An Bình Dương giải quyết.

Tại văn bản này C03 nêu rõ: Cần làm rõ Công ty Kim Oanh có thủ đoạn gian dối hay không, từ đó xác định dấu hiệu tội phạm và xử lý theo quy định. Như vậy, đây hoàn toàn không phải là văn bản “hướng dẫn nghiệp vụ” và cũng không có bất cứ khẳng định, kết luận nào của C03. 

Công ty Kim Oanh đã nhận tiền, sử dụng tiền của khách hàng. Khách hàng không được sở hữu nhà, phải trả lại. Hiện giá nhà, đất tăng gấp nhiều lần, cho dù có trả lại tiền, khách không thể mua nhà khác để sinh sống, nhiều gia đình khó khăn, thiệt hại vì Công ty Kim Oanh. Theo luật, với hành vi chiếm đoạt tài sản, hành vi trả lại tiền chỉ là khắc phục hậu quả, là tình tiết giảm nhẹ.

Nhắc đến Công ty Kim Oanh, không thể không nhắc đến hàng loạt các sai phạm về xây dựng, đất đai, đấu giá, thuế… Đằng sau các sai phạm của Công ty Kim Oanh luôn là nguy cơ thất thoát hàng ngàn tỷ của Nhà nước.

Với vụ án Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước tại Tổng Công ty Bình Dương mà kết quả là Công ty Kim Oanh sở hữu 100% Công ty Tân Phú với 43 ha đất vàng với giá rẻ, gây thất thoát trên thực tế hàng ngàn tỷ đồng, Ban chỉ đạo TW về phòng, chống tham nhũng đã đưa vụ án này vào diện được theo dõi, chỉ đạo.

Nhiều khách hàng khác đang tiếp tục tố cáo Công ty Kim Oanh. Cần phải có ngay các biện pháp kiên quyết của các cơ quan chức năng xử lý toàn diện, triệt để các sai phạm liên quan đến Công ty Kim Oanh, thu hồi tài sản thất thoát cho Nhà nước.

Phạm Hiếu

https://nongnghiep.vn