Thứ tư 27/01/2021 04:17

Covid-19 có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với não bộ con người

17:19 | 20/09/2020

Covid-19 có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng đối với não bộ con người. Đó là công bố mới nhất mà tạp chí Nature vừa đăng tải tham chiếu nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ Đại học Liverpool, Đại học London, Đại học Yale và Trường Y học Icon.

Theo báo cáo, 62% bệnh nhân nhiễm coronavirus bị các biến chứng về thần kinh và tâm thần do nguồn cung cấp máu và oxy lên não bị gián đoạn. Đồng thời, 31% ghi nhận những thay đổi về trạng thái tinh thần của người bệnh như tình trạng lú lẫn hay hôn mê bất tỉnh kéo dài.

Những hậu quả nghiêm trọng phổ biến nhất của Covid-19 tác động lên thần kinh theo một nghiên cứu từ Đại học College London, là đột quỵ, cũng như viêm não, viêm nhu mô não.

Biểu hiện di chứng có thể chuyển thành dạng nặng hơn, viêm não tủy lan tỏa cấp tính, trong đó não và tủy sống bị viêm và các tế bào thần kinh mất đi lớp màng bảo vệ, gây ra loạt triệu chứng giống như bệnh đa xơ cứng.

Tiến sỹ Benedict Michael, nhà thần kinh học tại Đại học Liverpool cho biết: "Chúng tôi đã phát hiện một nhóm người bệnh tương đối trẻ bị đột quỵ mà không hề biểu hiện bất cứ dấu hiệu hay nguy cơ biến đổi báo trước nào, cũng như những bệnh nhân có nhiều thay đổi nghiêm trọng về não bộ và tâm thần mà hiện chưa thể thể giải thích được".

Trong khi đó, theo nhà thần kinh học Fernanda de Felice của Đại học Liên bang Rio de Janeiro (Brazil), hơn 50% bệnh nhân Covid-19 nặng có thể đã gặp phải loạt biến chứng thần kinh.

Ở một số bệnh nhân nặng, các triệu chứng viêm hô hấp chỉ biểu hiện nhẹ và trong trường hợp này, bệnh cơ bản gây lo ngại chính là tổn thương não.

Nguồn: Theo Sputnik

https://phunuvietnam.vn