Thứ năm 28/05/2020 18:25

Covid-19 có thể trở thành bệnh cúm mới

15:00 | 21/02/2020

Một nhà khoa học hàng đầu Trung Quốc cảnh báo Covid-19 có thể trở thành một căn bệnh tồn tại dai dẳng, lâu dài như bệnh cúm.

Cuối ngày 19/2 vừa qua, Trung Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm virus corona chủng mới (Covid-19) trong ngày thấp nhất kể từ khi "tâm dịch" Vũ Hán bị phong tỏa vào ngày 23/1 vừa qua. Tuy vậy, một nhà khoa học của nước này vẫn lo ngại dịch viêm phổi cấp có thể trở thành bệnh cúm mới.

Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) đưa tin Tiến sĩ Wang Chen, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc cho biết, mặc dù số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 đã có xu hướng thuyên giảm, nhưng thế giới nên chuẩn bị tinh thần đối phó với khả năng dịch Covid-19 sẽ tồn tại lâu dài với con người như bệnh cúm.

Tiến sĩ Wang Chen, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc  (Ảnh: Soha)

"Chủng virus corona mới (Covid-19) có khả năng sẽ tồn tại lâu dài cùng nhân loại, giống như virus cúm", ông Wang phát biểu trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc hôm 19/2 vừa qua.

Ông Wang nhận định, chủng virus corona mới này khác biệt so với virus SARS, dù cả hai loại virus này đều dễ lây lan và có độc tính mạnh dễ gây tử vong.

Theo ông Wang, hiện nay không rõ liệu dịch bệnh đã đạt đến đỉnh điểm hay chưa, nhưng cần có các biện pháp để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Ông cho rằng cần phải có thêm nghiên cứu khoa học để tăng cường hiệu quả trong phòng chống bệnh.

Theo số liệu từ Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ghi nhận tính đến 10 giờ 45 phút sáng 20/2, có 2.126 người tử vong vì Covid-19, 75.725 ca nhiễm. Các cơ quan y tế Trung Quốc cũng cho biết có 16.233 bệnh nhân đã được xuất viện sau khi điều trị và cho kết quả âm tính với Covid-19.

 

 

giadinhvietnam.com