Chủ nhật 24/01/2021 22:18

COVID-19: Nga gia hạn lệnh cấm các chuyến bay đến và đi từ Anh

17:07 | 12/01/2021

Quyết định mới gia hạn biện pháp này tới ngày 1/2/2021. Chính phủ Nga cho biết quyết định trên nhằm ngăn chặn nguy cơ biến thể mới xâm nhập và lây lan trong nước.

covid 19 nga gia han lenh cam cac chuyen bay den va di tu anh
Hành khách đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại sân bay. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 12/1, Nga thông báo gia hạn lệnh tạm dừng khai thác các chuyến bay đến và đi từ Anh, sau khi giới chức nước này xác nhận có ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 phát hiện đầu tiên ở Anh.

Nga thực thi biện pháp tạm dừng giao thông hàng không với Anh từ cuối tháng 12/2020.

Quyết định mới gia hạn biện pháp này tới ngày 1/2/2021. Chính phủ Nga cho biết quyết định trên nhằm ngăn chặn nguy cơ biến thể mới xâm nhập và lây lan trong nước.

Biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 được cho là xuất hiện đầu tiên ở vùng Đông Nam nước Anh từ cuối năm 2020 và tới nay đã được xác nhận xuất hiện tại hàng chục quốc gia trên thế giới.

Tuần trước, Nga thông báo phát hiện một ca nhiễm biến thể mới của virus từ tháng 12. Bệnh nhân đã bình phục và không còn triệu chứng mắc bệnh. Hiện Nga là một trong những quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất trên thế giới.

Trong bối cảnh biến thể mới của virus lây lan, New Zealand thông báo sẽ yêu cầu các hành khách quốc tế từ hầu hết các quốc gia trên thế giới trình giấy xác nhận âm tính với virus trước khi lên các chuyến bay tới quốc gia này.

Quan chức phụ trách phòng dịch COVID-19 của New Zealand, ông Chris Hipkins, cho rằng trong bối cảnh tỷ lệ lây nhiễm ở nhiều quốc gia hiện ở mức cao và có bằng chứng những biến thể mới của virus có khả năng lây lan cao đang lan rộng ra toàn cầu, chắc chắn là cần phải kiểm soát đặc biệt các tuyến giao thông hàng không trong thời gian tới.

Ông Hipkins cho biết yêu cầu có xét nghiệm âm tính sẽ nhanh chóng được áp dụng với các hành khách đến từ tất cả các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, ngoại trừ Australia và một số quốc gia ở Nam Cực và Thái Bình Dương. Dù có kết quả xét nghiệm âm tính, hành khách vẫn phải cách ly bắt buộc 14 ngày và tiến hành xét nghiệm khi đặt chân tới New Zealand.

Nhờ sớm đóng cửa biên giới và phong tỏa toàn quốc nghiêm ngặt từ giai đoạn đầu của đại dịch, New Zealand đã khống chế tốt số ca mắc bệnh, theo đó đến nay nước này ghi nhận chỉ có hơn 1.800 ca bệnh và 25 ca tử vong. Ca lây nhiễm trong cộng đồng ghi nhận gần đây nhất ở Neư Zealand là khoảng 2 tháng trước đây.

Quyết định mới được đưa ra trong bối cảnh ngày càng nhiều người kêu gọi chính phủ nhanh chóng mở rộng yêu cầu xét nghiệm trước khi lên máy bay và đẩy nhanh chương trình tiêm vắcxin.

Chính phủ New Zealand thông báo đã đảm bảo đủ vắcxin để tiêm cho tất cả 5 triệu dân của nước này, thông qua các thỏa thuận ký kết với các công ty AstraZeneca và Novavax.

Theo kế hoạch, New Zealand sẽ tiêm chủng cho các nhân viên làm việc ở biên giới trước cuối tháng Ba và cho toàn dân trước giữa năm 2021./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)

https://www.vietnamplus.vn