Thứ hai 25/01/2021 01:32

COVID-19 nghiêm trọng hoặc gây tử vong rất hiếm gặp ở trẻ em

12:37 | 28/08/2020

Nghiên cứu mới của Anh được công bố hôm 27.8 cho biết COVID-19 nghiêm trọng hoặc gây tử vong rất hiếm khi xảy ra đối với trẻ em.

covid 19 nghiem trong hoac gay tu vong rat hiem gap o tre em
Một chú hề được trường mẫu giáo địa phương thuê hướng dẫn trẻ em cách đeo khẩu trang, nâng cao nhận thức về COVID-19 tại Gaza, Palestine. Ảnh: AFP.

Theo Today Online, nghiên cứu mới của Anh được công bố hôm 27.8 cho thấy trẻ em rất ít có nguy cơ mắc COVID-19 nghiêm trọng so với người lớn và khả năng tử vong là cực kỳ hiếm.

Nghiên cứu được thực hiện với bệnh nhân COVID-19 nhập viện tại 138 bệnh viện ở Anh. Kết quả thu được cho thấy chỉ dưới 1% ca bệnh là trẻ em, trong số đó ít hơn 1% - tổng cộng 6 ca - đã tử vong và tất cả đều mắc bệnh nghiêm trọng hoặc có rối loạn sức khỏe tiềm ẩn.

Malcolm Semple, Giáo sư y học bùng phát và sức khỏe trẻ em tại Đại học Liverpool (Anh), người đồng dẫn đầu công trình nghiên cứu, cho biết: “Chúng tôi có thể chắc chắn rằng COVID-19 không gây hại cho trẻ em ở quy mô đáng kể".

"Thông điệp cao nhất thực sự là trẻ em mắc COVID-19 nặng rất hiếm và tử vong là cực kỳ hiếm. Do đó, các bậc phụ huynh có lẽ sẽ vơi bớt nỗi lo dịch bệnh gây tổn hại trực tiếp tới con cái họ khi trở lại trường học", giáo sư nói.

Dữ liệu toàn cầu về sự lây lan của dịch COVID-19 cho thấy trẻ em và thanh niên chỉ chiếm 1-2% tổng số ca. Phần lớn số ca mắc COVID-19 ở trẻ em được báo cáo ở mức độ nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Đối với nghiên cứu, công bố trên tạp chí y khoa BMJ, nhóm của Giáo sư Semple đã xem xét dữ liệu từ 651 trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 19 tuổi nhập viện mắc COVID-19 từ ngày 17.1 đến ngày 3.7.

Các nhà nghiên cứu cho biết, 6 trẻ tử vong đều có "bệnh nền nghiêm trọng" và đây là tỉ lệ tử vong thấp "đáng kinh ngạc" so với 27% ở tất cả các nhóm tuổi - từ 0-106 - của bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện cùng kỳ. 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cũng nhấn mạnh, dù nguy cơ tổng thể của trẻ em mắc COVID-19 nghiêm trọng là rất thấp, nhưng điều này không tương ứng với những trẻ em da màu và bị béo phì - điều giống như những nghiên cứu trước đây ở người lớn đã phát hiện.

Lê Thanh Hà

Lê Thanh Hà

https://laodong.vn