Thứ tư 14/04/2021 02:22

Covid-19: Toàn cầu có 4.000 biến thể virus SARS-CoV-2, thêm 3 biến thể mới ở châu Mỹ

17:11 | 04/02/2021

Ngày 3/2, Bộ trưởng phụ trách triển khai công tác tiêm chủng vaccine của Anh Nadhim Zahawi cho biết, trên thế giới hiện có khoảng 4.000 biến thể của virus SARS-CoV-2, buộc các hãng dược phẩm phải tìm cách cải tiến hiệu quả của vaccine.

covid 19 toan cau co 4000 bien the virus sars cov 2 them 3 bien the moi o chau my
Trên thế giới hiện có khoảng 4.000 biến thể của virus SARS-CoV-2, buộc các hãng dược phẩm phải tìm cách cải tiến hiệu quả của vaccine Covid-19. (Nguồn: BBC)

Phát biểu với Sky News, Bộ trưởng Zahawi cho rằng, không hẳn là các vaccine hiện tại không hiệu quả trong việc ngăn ngừa các biến thể virus SARS-CoV-2 trên thế giới.

Tuy nhiên, tất cả các hãng dược, từ Pfizer-BioNTech, Moderna đến Oxford-AstraZeneca, đang nghiên cứu các giải pháp cải tiến vaccine nhằm đảm bảo sẵn sàng ứng phó với bất kỳ biến thể nào.

Hàng nghìn biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận là các đột biến, trong đó đáng chú ý có các biến thể ở Anh, Nam Phi và Brazil bị cho là có khả năng lây nhiễm cao hơn.

Cùng ngày, Tổ chức Y tế liên Mỹ (PAHO) nêu quan ngại về việc phát hiện 3 biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại 20 quốc gia châu Mỹ.

Phát biểu họp báo trực tuyến, người đứng đầu PAHO Carissa F. Etienne cho biết, những biến thể trên đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ virus SARS-CoV-2 lây lan nhanh hơn.

Bà Etienne cảnh báo, số ca mắc và tử vong do Covid-19 đang gia tăng ở Mexico, đặc biệt là ở các bang đã mở cửa đón du lịch trở lại.

Trong khi đó, ở khu vực Trung Mỹ và Caribbean, số ca mắc mới Covid-19 cũng chưa có dấu hiệu giảm. Ở Nam Mỹ, Colombia tiếp tục là quốc gia có số ca mắc cao nhất trong khu vực, tiếp đến là Brazil.

Trong tuần qua, hơn 1,8 triệu ca mắc Covid-19 đã được ghi nhận trên toàn châu Mỹ, trong đó hơn 47.000 ca tử vong.

Trước tình hình này, bà Etienne kêu gọi các chính phủ hành động quyết liệt hơn để kiểm soát đại dịch đồng thời ưu tiên tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho nhân viên y tế và người cao tuổi.

Cập nhật thông tin về Covid-19 trên thế giới và Việt Nam

Thế Việt

https://baoquocte.vn