Thứ bảy 10/04/2021 18:19

Cửa hàng cho nữ nhân viên đeo 'bảng kinh nguyệt'

16:14 | 30/11/2019

Nhật Bản Một cửa hàng thuộc chuỗi bách hóa Daimaru bị chỉ trích gay gắt khi cho nhân viên nữ đeo bảng thông báo đến kỳ kinh nguyệt.

Cửa hàng của Daimaru tại thành phố Osaka bắt đầu chương trình đeo bảng hiệu từ tháng trước, theo đề xuất của các nhân viên nữ, nhằm giúp họ thông báo với đồng nghiệp rằng mình đang đến thời kỳ "đèn đỏ" và cần được hỗ trợ như mang vác vật nặng hay nghỉ dài ngày hơn. 

Bảng hiệu kinh nguyệt với một mặt là hình Seiri Chan, mặt kia là thông tin chi tiết về một khu vực mới được khai trương tại cửa hàng chuyên sản phẩm vệ sinh phụ nữ. Ảnh: WWD
Bảng hiệu kinh nguyệt với một mặt là hình Seiri Chan (phải). Ảnh: WWD

Ý tưởng này được đưa ra khi Daimaru chuẩn bị khai trương gian hàng chuyên về sản phẩm vệ sinh phụ nữ. Trong quá trình lên kế hoạch, các nhân viên Daimaru thảo luận công khai về những gì họ trải qua trong thời kỳ kinh nguyệt và những cách thức để cải thiện môi trường làm việc.

Họ đã sử dụng hình ảnh Seiri Chan, nhân vật biểu tượng cho kinh nguyệt trong một bộ phim hoạt hình. Cửa hàng sau đó tạo ra một bảng hiệu, một mặt in thông tin chi tiết về gian hàng mới, mặt kia có hình Seiri Chan.

Tuy nhiên, sau khi truyền thông đưa tin về ý tưởng này của Daimaru, cửa hàng đã vấp phải sự phẫn nộ trên mạng xã hội, trong đó nhiều khách hàng nghi ngờ về hiệu quả của "bảng hiệu kinh nguyệt".

"Chúng tôi đã nhận được nhiều lời phàn nàn từ công chúng. Một số người lo ngại về sự quấy rối và đó chắc chắn không phải ý định của chúng tôi. Chúng tôi đang cân nhắc lại kế hoạch", một nam quản lý cửa hàng cho biết.

Gian hàng vệ sinh phụ nữ ở cửa hàng Daimaru thành phố Osaka. Ảnh: WWD
Gian hàng vệ sinh phụ nữ ở cửa hàng Daimaru thành phố Osaka. Ảnh: WWD

Hôm 29/11, phát ngôn viên trên cho hay cửa hàng đã bỏ loại bảng hiệu này. "Chúng tôi không hủy chương trình vì nó chỉ giới hạn trong nội bộ, giữa những người làm việc ở đây", cô nói. Tuy nhiên, Daimaru sẽ dùng một thứ khác thay thế bảng hiệu trên.

"Hầu hết nhân viên của chúng tôi là nữ và các nhân viên ủng hộ chương trình này. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo cách tốt hơn".

Sự việc diễn ra sau nhiều phản ánh về tình trạng phân biệt đối xử với phụ nữ ở nơi làm việc, trong bối cảnh Nhật Bản đang nỗ lực thúc đẩy vai trò của nữ giới và giúp họ cân bằng giữa công việc với cuộc sống.

Hồi đầu tháng, nghiên cứu của Liên đoàn Lao động Nhật Bản cho thấy một trên 10 công ty ở nước này quy định về độ cao giày cao gót của các nhân viên nữ khi đi làm. Nữ diễn viên kiêm nhà văn Yumi Ishikawa đã lập bản kiến nghị giới chức hủy các quy định về trang phục mang tính phân biệt đối xử ở nơi làm việc, thu hút hàng chục nghìn chữ ký trong những tháng gần đây.

Anh Ngọc (Theo AFP)

https://vnexpress.net