Thứ ba 19/01/2021 16:06

“Cuộc đua” học thêm đầu năm học mới

21:15 | 22/09/2020

Việc tìm lớp học thêm cho con không dễ khi chỗ học thì quá xa, khi thì bị trùng lịch. Thế nên, suốt mấy ngày nay, việc quan trọng nhất với gia đình chị Ngọc Anh là tìm lớp học thêm cho con.

Năm học mới vừa bắt đầu nhưng nhiều cha mẹ đã cuống cuồng tìm lớp học thêm cho con. Không chỉ học sinh cuối cấp mà học sinh khối học nào, thậm chí học sinh tiểu học cũng "chạy sô" vài lớp học thêm.

Với những học sinh cuối cấp, việc học thêm thực sự cần thiết khi kỳ thi chuyển cấp luôn căng thẳng và nhiều áp lực. Thế nhưng, nhiều học sinh ở bậc tiểu học hay các lớp không phải thi chuyển cấp cũng bắt đầu vào guồng quay học thêm.

Vừa khai giảng xong, chị Mai Ngọc Anh (khu Đại Từ, Hà Nội) gọi điện cho người quen khắp nơi để hỏi về giáo viên dạy giỏi, tìm gia sư cho con trai lớp 11. Chị nghe thông tin từ năm học tới, điểm xét tuyển ĐH sẽ không tính điểm 3 môn theo các khối (A0, A1...) như cũ mà sẽ tính theo cách mới, trong đó, có điểm của bài thi tổ hợp.

Con trai chị đang theo học khối A1 (Toán, Lý, Anh), thế nhưng với cách tính mới có bài thi Khoa học Tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh), con sẽ phải học thêm 2 môn Hóa, Sinh. 2 môn này gần như con bỏ bẵng nên hổng toàn bộ kiến thức. Nếu ngay từ giờ không "lấp" chỗ hổng kiến thức, chị lo năm sau con sẽ không đủ thời gian để học. Hơn nữa, việc thi cử thường xuyên thay đổi, chị muốn con phải chuẩn bị đầy đủ kiến thức để có thể ứng phó kịp thời. Chỉ sợ nếu không chuẩn bị, con sẽ "trở tay không kịp", lúc đó con mất cơ hội vào các trường ĐH đúng nguyện vọng.

Bình thường, học thêm 3 môn Toán, Lý, Anh đã gần kín tuần, giờ học thêm 2 môn Hóa, Sinh nữa, con trai chị Ngọc Anh gần như không có buổi nào trống. Tuy nhiên, việc tìm lớp học thêm cho con không dễ khi chỗ học thì quá xa, khi thì bị trùng lịch. Thế nên, suốt mấy ngày nay, việc quan trọng nhất với gia đình chị Ngọc Anh là tìm lớp học thêm cho con. Nếu may mắn tìm được lớp sớm, con trai chị sẽ phải "chạy sô" khi ban ngày vừa học chính khóa, học phụ đạo ở trường, tối lại "có mặt" ở các lớp học thêm.

 

cuoc dua hoc them dau nam hoc moi

Minh họa: Ngọc Diệp

Con gái chị Nguyễn Thúy An (Hàng Đồng, Nam Định) học lớp 8 nhưng việc học thêm đã được khởi động cách đây mấy tuần. Chị An chia sẻ, việc tìm lớp học thêm cho con thực sự là cuộc cạnh tranh gay cấn giữa các phụ huynh. "Ở cùng lớp nhưng có rất nhiều nhóm học thêm.

Các nhóm học thêm thường do phụ huynh lập nên và tìm giáo viên giỏi dạy. Nhóm học thêm này không chỉ lựa chọn khắt khe học sinh mà còn lựa chọn cả phụ huynh. Con học giỏi nhưng phụ huynh quan hệ không tốt cũng khó có "cửa" vào nhóm học thêm tốt. Thậm chí, có nhóm học thêm đang học "trơn tru", bỗng dưng tan nhóm vì vài phụ huynh trong nhóm lại tách thành nhóm nhỏ.

Đừng tưởng, cứ có nhu cầu là tìm được lớp học thêm tốt. Con học thêm nhưng bố mẹ phải cố gắng quan hệ tốt, không để mếch lòng một số phụ huynh "trùm sò" để con có cơ hội học giáo viên tốt nhất", chị tiết lộ.

Dù con mới học lớp 4 nhưng vừa vào năm học mới, chị Nguyễn Thu Giang (khu Nghĩa Tân, Hà Nội) đã vội vã tìm lớp học thêm cho con cách đây chục ngày. Hiện tại, con học thêm Toán và tiếng Anh 3 buổi/tuần. Chị Giang mong muốn con học thêm các lớp nâng cao từ bây giờ để khi chuyển cấp, con có thể thi vào các trường chất lượng cao.

Để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp hay chạy đua về điểm số, thành tích, không ít đứa trẻ mệt mỏi, căng thẳng khi phải học thêm ở hết lớp nọ đến lớp kia mà ít có thời gian nghỉ ngơi, giải trí.

https://phunuvietnam.vn