Chủ nhật 05/07/2020 17:08

Đã có 32 ca mắc COVID-19 trên một chuyến bay từ Nga về Việt Nam

18:14 | 24/05/2020

Chiều tối ngày 24/5 Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại Việt Nam đang cách ly 15.412 người. Đặc biệt, trên chuyến bay VN0062 về Việt Nam ngày 13/5 đến nay đã ghi nhận 32 ca nhiễm bệnh. Tất cả các ca bệnh đều đã được cách ly ngay từ khi nhập cảnh nên không có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

Tính đến nay, Việt Nam đã bước vào ngày thứ 38 không phát hiện ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. 267 bệnh nhân đã được chữa khỏi, tương ứng với tỷ lệ khỏi bệnh đạt 82%. Hiện còn 58 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế tuyến trung ương và tuyến tỉnh. Đa số các bệnh nhân đều có sức khoẻ ổn định.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trước đó đã nhấn mạnh, chống dịch giai đoạn này còn có phần khó hơn, bởi sau thời gian dài không xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng nên người dân có tâm lý buông lỏng. Vì vậy, tuyệt đối không được có tâm lý xả hơi.

da co 32 ca mac covid 19 tren mot chuyen bay tu nga ve viet nam

Politico: Việt Nam có kết quả chống COVID-19 tốt nhất toàn cầu

Tạp chí Mỹ Politico vừa thực hiện bảng đánh giá toàn cầu về hiệu quả bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và bảo đảm phát triển kinh tế. Theo đó, Việt Nam được đánh giá ở mức tốt nhất trên 2 tiêu chí này.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID-19 cho rằng Việt Nam đã dập tắt các ổ dịch nhưng nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn vẫn còn (do đưa công dân từ vùng dịch về nước; các chuyên gia, người lao động kỹ thuật cao các nước sang làm việc tại các dự án…). Do đó không được chủ quan, cần quản lý chặt chẽ người nhập cảnh, đường biên giới, cửa khẩu, đặc biệt là các đường mòn lối mở... Ở trong nước phải thực hiện nghiêm công tác cách ly, tiếp tục tiến hành xét nghiệm sàng lọc đối với những nhóm đối tượng, khu vực có nguy cơ...

Việt Nam vẫn duy trì chiến lược phòng chống dịch theo phương châm ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng, dập dịch triệt để. Tất cả công dân nhập cảnh về nước đều được cách ly, xét nghiệm, khi về nhà vẫn phải theo dõi sức khỏe.

Về tình hình điều trị các bệnh nhân COVID -19 Bộ Y tế cho biết hiện bệnh nhân số 91 là phi công người Anh còn trong tình trạng hôn mê. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc hội chứng suy hô hấp cấp tiến triển, viêm phổi do vi khuẩn Burkholderia cepacia, nhiễm nấm máu, tổn thương thận cấp. Nước tiểu của bệnh nhân đã khá hơn nên kíp điều trị quyết định tạm ngưng lọc máu liên tục.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đề nghị người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với nhiệm "nhiệm vụ kép", vừa phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch COVID-19.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhận định, dịch bệnh COVID-19 sẽ kéo dài nhiều tháng thậm chí là nhiều năm. Do đó, WHO khuyến nghị, Việt Nam tăng cường hơn các nỗ lực kiểm soát dịch bệnh dài hạn, như tăng cường giám sát nhóm nguy cơ, thường xuyên rà soát các biện pháp hiện có và đánh giá tình hình mới để có khuyến nghị kịp thời về giao thương...

da co 32 ca mac covid 19 tren mot chuyen bay tu nga ve viet nam

Việt Nam thêm 1 bệnh nhân COVID-19 là người từng được chữa khỏi tại Nga

Sáng 24/5, Bộ Y tế cho biết, phát hiện thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2 trên chuyến bay VN0062 từ Nga về 13/5. Bệnh nhân được cách ly ngay không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng.

da co 32 ca mac covid 19 tren mot chuyen bay tu nga ve viet nam

Cách ly gần 15 nghìn người để chống dịch COVID-19

Chiều tối 23/5, Bộ Y tế cho biết đang cách ly gần 15.000 người để chống dịch. Đã tròn 37 ngày Việt Nam bảo vệ đựơc thành quả bước đầu trong công cuộc chống dịch COVID-19 là không có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Về tình hình điều trị bệnh nhân số 91 tại Bệnh viện Chợ Rẫy, ngày 23/, bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện cho biết, nam phi công được ngưng lọc máu liên tục, tiếp tục can thiệp ECMO, thở máy qua nội khí quản.

da co 32 ca mac covid 19 tren mot chuyen bay tu nga ve viet nam

Phi công người Anh nhiễm trùng phổi chưa được khống chế, tiên lượng nặng

Liên quan đến tình hình điều trị bệnh nhân 91 là nam phi công người Anh, 43 tuổi được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh sang BV Chợ Rẫy, BSCKII Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết tiên lượng bệnh nhân còn nặng vì phụ thuộc gần hoàn toàn vào hệ thống ECMO, nhiễm trùng phổi chưa khống chế được.

da co 32 ca mac covid 19 tren mot chuyen bay tu nga ve viet nam

Chuyên gia Nga thử nghiệm vaccine COVID-19 trên chính mình

Các nhà khoa học Nga đã tiến hành một số thử nghiệm không chính thức liên quan đến vaccine COVID-19, và cho rằng loại vaccine này thực sự hiệu nghiệm.

da co 32 ca mac covid 19 tren mot chuyen bay tu nga ve viet nam

Ngày thứ 37 không có ca mắc mới, siết chặt quy định, tránh phát tán COVID-19 ra cộng đồng

Sáng 23/5, Bộ Y tế cho biết sang ngày thứ 37 không có ca mắc mới trong cộng đồng. Việt Nam có tổng cộng 184 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay. Tính đến sáng nay cũng bước vào ngày thứ 5, Việt Nam chưa ghi nhận ca bệnh nhập cảnh, kể từ 4 ca bệnh trờ về từ Nga và Mỹ được công bố chiều ngày 18/5.

da co 32 ca mac covid 19 tren mot chuyen bay tu nga ve viet nam

Sức khỏe phi công người Anh mắc COVID-19 sau khi chuyển viện

Bộ Y tế cho biết, sau khi đánh giá các chỉ số đảm bảo an toàn trong quá trình chuyển viện, các bác sĩ quyết định chuyển nam phi công người Anh - bệnh nhân 91 sang Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục quá trình hồi sức.

Thái Hà

 

www.tienphong.vn