Thứ năm 29/07/2021 18:27

Đà Lạt vắng chưa từng có dịp lễ 2/9

17:43 | 02/09/2020

Trong cả 2 đợt dịch COVID-19, TP.Đà Lạt may mắn không có người nhiễm bệnh. Thế nhưng dịp lễ 2/9 năm nay, lượng khách đến vùng trọng điểm du lịch này thưa vắng chưa từng có khiến các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch lao đao.

da lat vang chua tung co dip le 29
Tuyến đường quanh hồ Xuân Hương vắng vẻ

Đến chiều ngày 2/9, nhiều khách sạn, nhà nghỉ ở khu vực trung tâm TP.Đà Lạt vẫn treo bảng “còn phòng”. Chị Mai Hương, chủ một khách sạn trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa (tuyến phố trung tâm của Đà Lạt) cho biết thông thường hễ đến lễ là giá phòng tăng gấp đôi, gấp ba, nhưng dịp lễ 2/9 năm nay, hầu hết các khách sạn đều hạ giá. Hiện giá phòng 1-2 giường chỉ có 200-300 ngàn đồng nhưng khách vẫn thưa thớt, nhiều phòng còn trống.

da lat vang chua tung co dip le 29
Phố khách sạn vốn đông nghẹt khách dịp lễ,nay thưa vắng.

Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán hàng đặc sản bị hố khi chuẩn bị một lượng lớn thực phẩm để chế biến, mua bán trong dịp lễ này. Chị Hà, chủ một quán ăn trên đường Phan Đình Phùng cho hay những dịp lễ trước, có lúc khách phải đợi hơn nửa tiếng đồng hồ mới được phục vụ thức ăn, còn hôm nay, chỉ vài bàn có khách.

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền phong, trên các quốc lộ ra vào TP.Đà Lạt và ngay cả các tuyến đường ở khu vực trung tâm phố núi như Hòa Bình, Ba Tháng Hai, Lê Đại Hành, Nguyễn Chí Thanh, Trần Phú, Trần Hưng Đạo, Hùng Vương, Nám Kỳ Khởi Nghĩa… đều thông thoáng, trái ngược với cảnh ùn tắc kéo dài trong các dịp lễ trước.

da lat vang chua tung co dip le 29
Ngã tư gần Vườn ho Đà Lạt thông thoáng bất ngờ.

Ở các khu du lịch nổi tiếng như Thung lũng tình yêu, Thung lũng vàng, núi Lang Biang, vườn hoa Đà Lạt, thác Datanla, thác Prenn, Đường hầm điêu khắc, và các điểm du lịch canh nông, lượng khách chỉ tăng nhẹ so với ngày thường.

da lat vang chua tung co dip le 29
Vườn hoa Đà Ltj cũng vắng khách.

Các địa điểm check in ưa thích của giới trẻ như bức tường vàng Cối xay gió, phố hội họa Dốc Nhà làng, quảng trường Lâm Viên, cầu thang chợ lầu Đà Lạt, Vườn hoa công viên Ánh Sáng… cũng thưa vắng người.

Những dịch vụ thường được ưa chuộng trong dịp lễ như xe ngựa, xe điện ngắm phố; đạp vịt, chèo thuyền ngắm cảnh ở các hồ nước, ngay cả ở hồ Xuân Hương, đều ế khách.

da lat vang chua tung co dip le 29
Không thấy bóng dáng xe đạp nước trên hồ Xuân Hương

Trò chuyện với phóng viên, nhiều người dân địa phương cảm thấy thú vị khi được quay về với nhịp sống chậm, bình yên, thơ mộng vốn có của Đà Lạt hàng chục năm về trước. Tuy nhiên cũng cảm thấy lo lắng cho giới kinh doanh dịch vụ du lịch.

Lâm Đồng hiện có hơn 1.400 cơ sở lưu trú du lịch, với tổng số hơn 20,9 nghìn phòng, chủ yếu tập trung tại TP Đà Lạt; 35 khu, điểm tham quan du lịch được đầu tư và khai thác kinh doanh, hơn 60 điểm tham quan miễn phí phục vụ nhu cầu tham quan, giải trí của du khách.

https://www.tienphong.vn