Thứ ba 19/01/2021 08:48

Đại dịch Covid-19 đẩy giá chè tăng vọt lên 50%

15:06 | 30/09/2020

Đại dịch Covid-19 đã khiễn chuỗi cung ứng bị đứt gãy cùng với những thay đổi trong lối sống của con người là nguyên nhân chính khiến giá chè tăng đột biến lên 50%.

dai dich covid 19 day gia che tang vot len 50

Đại dịch Covid-19 đã đẩy giá chè tăng 50%. Ảnh: Unsplash

Đại dịch Covid- 19 vẫn đang tiếp tục đẩy giá chè tăng mạnh trên quy mô toàn cầu do nguồn cung giảm và lượng tiêu thụ tăng ở nhiêu quốc gia vẫn bắt buộc người dân phải thực hiện lệnh giãn cách xã hội, làm việc tại nhà.

Theo khảo sát của tờ Wall Street Journal (WSJ), giá bán buôn lá chè nguyên liệu để sản xuất trà đã tăng 50% kể từ hồi tháng 3, và hiện đạt mức 3,16 USD/kg. Theo dữ liệu chỉ số giá hàng hóa của Ngân hàng Thế giới thì những chi phí này đối với ngành hàng sản xuất trà đã không được thống kê kể từ năm 2017.

Báo WSJ trích dẫn số liệu thống kê của tổ chức Euromonitor International cho biết, hiện mỗi ngày thế giới tiêu thụ khoảng 3,7 tỷ tách trà do mọi người tạm thời mất thói quen lui tới các nhà hàng và quán cà phê trong cuộc khủng hoảng Covid-19 và họ có xu hướng uống nhiều trà hơn ở nhà.

Mặt khác những khó khăn xuất hiện trong chuỗi cung ứng cũng khiến giá chè (trà) tăng mạnh cùng với hậu quả của các hiện tượng thời tiết bất lợi do biến đổi khí hậu gây ra ở các nước sản xuất chè. Ngoài ra, thế giới đang chứng kiến ​​xu hướng ngày càng có nhiều người dân chuyển sang dùng trà vì những lợi ích được cho là tốt cho sức khỏe, ví dụ như đặc tính chống oxy hóa của việc uống trà.

dai dich covid 19 day gia che tang vot len 50

Một đồn điền sản xuất chè Oolong ở Đài Loan. Ảnh: TWN

Tại Sri Lanka và Ấn Độ, hai cường quốc sản xuất chè của thế giới đều đã phải hứng chịu các đợt hạn hán và lũ lụt nghiêm trọng vào đầu năm nay khiến sản lượng chè của nước này giảm lần lượt là 15% và 22% từ tháng 1 đến tháng 7. Tại hai nước này còn nảy sinh  nạn khan hiếm lao động do đại dịch Covid-19, cản trở việc thu hoạch chè.

Đài Loan cũng ghi nhận việc giảm lượng chè xuất khẩu trong năm nay, khi trong 8 tháng đầu năm 2020 đã giảm tới 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó các loại trà lên men một phần nổi tiếng như Oolong và Paochong vốn chiếm tỷ trọng lớn trong xuất khẩu trà của lãnh thổ.

Kim Long

https://nongnghiep.vn