Thứ hai 13/07/2020 14:57

Đài Loan cáo buộc cựu trung tá làm gián điệp cho Trung Quốc

21:42 | 03/12/2019

Các công tố viên Đài Loan cáo buộc cựu trung tá Cheng Chih-wen và cha tuồn thông tin cho Trung Quốc đại lục để đổi lợi ích.

Ngoài cáo buộc gián điệp, Cheng Chih-wen còn bị buộc tội giúp Trung Quốc đại lục tuyển mộ binh sĩ Đài Loan "nhằm phát triển mạng lưới, ảnh hưởng nghiêm trọng tới an ninh và gây tổn hại kỷ luật quân đội", văn phòng công tố quận Đài Nam, đảo Đài Loan hôm nay cho biết trong thông báo. 

Binh sĩ Đài Loan kiểm tra một đường hầm quân sự. Ảnh: Reuters.
Binh sĩ Đài Loan kiểm tra một đường hầm quân sự. Ảnh: Reuters.

Cheng Chao-ming, cha của Chih-wen, là lãnh đạo một đảng chính trị nhỏ. Năm 2009, ông được cho là đã giới thiệu con trai mình, người khi đó còn trong quân ngũ, cho các đặc vụ Trung Quốc tại Nhật Bản.

Chih-wen bị cáo buộc ký một thỏa thuận tại Singapore hồi năm 2010, cam kết hỗ trợ những nỗ lực của Bắc Kinh trong việc hợp nhất đảo Đài Loan vào đại lục để đổi lấy 11.000 USD và một chiếc đồng hồ cao cấp. Sau khi xuất ngũ, cựu trung tá này vẫn giới thiệu đồng nghiệp cũ cho Bắc Kinh và nhận tiền. 

Quan hệ giữa hai bờ eo biển Đài Loan căng thẳng từ khi bà Thái Anh Văn, người phản đối chính sách "Một Trung Quốc" trở thành lãnh đạo của hòn đảo hồi năm 2016. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. 

Việc truy tố hai gián điệp diễn ra trong bối cảnh Đài Loan chuẩn bị cho các cuộc bầu cử vào tháng 1/2020. Bà Thái đang nỗ lực nắm quyền thêm một nhiệm kỳ trong khi đối thủ của bà là một người ủng hộ quan hệ nồng ấm hơn với Bắc Kinh. 

Trung Quốc những tháng qua cũng tăng cường áp lực chính trị, ngoại giao, quân sự với Đài Loan, thường xuyên điều máy bay, tàu chiến tuần tra quanh hòn đảo. Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa hồi tháng 10 tuyên bố giải quyết "vấn đề Đài Loan" là ưu tiên lớn nhất. 

Ánh Ngọc (Theo AFP)

https://vnexpress.net