Chủ nhật 11/04/2021 11:09

Đại sứ Pháp: Ngày Tết đi bộ ngắm Hà Nội rất tuyệt!

11:13 | 12/02/2021

“Năm nay tôi ăn Tết tại Hà Nội, sáng mùng 1 tôi dậy sớm để đi bộ. Khung cảnh thật tuyệt khi đi ra đường không có quá nhiều người, được thấy những gì còn đọng lại sau đêm Giao thừa” - Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery chia sẻ.

Đoàn viên ngày Tết

Tôi đã nhiều lần ăn Tết ở Việt Nam. Những ngày lễ cuối năm ở Pháp và Tết của Việt Nam có điểm tương đồng vì đây là dịp sum vầy gia đình. Với Pháp, chúng tôi tập trung nhất vào đêm Noel và ngày hôm sau để gặp gỡ người thân, các thành viên trong gia đình.

Ở Việt Nam, tôi thấy Tết cũng là dịp đoàn viên nhưng ngày nghỉ kéo dài hơn và các nghi lễ khác hơn. Không chỉ là giao thừa, ngày mùng 1 Tết, người Việt Nam còn có tục lệ thăm gia đình nội, ngoại… Đó cũng là dịp để gắn kết, thắt chặt hơn mối quan hệ gia đình cũng như quan hệ xã hội.

 

dai su phap ngay tet di bo ngam ha noi rat tuyet

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery chia sẻ về cảm xúc Tết

Trong nhiệm kỳ tại Việt Nam, có lần tôi đã may mắn vào ngày Tết được chứng kiến cảnh sum vầy của một gia đình Việt Nam. Tôi thấy sự gắn kết giữa người già, trẻ nhỏ, tạo ra không khí rất giống ở Pháp trong dịp Noel.

Đặc biệt hơn nữa, ngày mùng 1 Tết cũng rất giống ngày đầu năm ở Pháp khi ngoài đường gần như không có ai. Nếu ra đường khi đó sẽ có cảm giác rất thú vị.

Năm nay tôi ăn Tết tại Hà Nội, sáng mùng 1 tôi dậy sớm để đi bộ. Khung cảnh thật tuyệt khi đi ra đường không có quá nhiều người, gặp gỡ những người dậy sớm, được thấy những gì còn đọng lại sau đêm Giao thừa.

Tôi tới đền Ngọc Sơn ở hồ Hoàn Kiếm. Vào sáng mùng 1 Tết, có nhiều người tới đây thắp hương.

Duyên phận với mảnh đất hình chữ S

Cách đây 15 năm tôi đã có một nhiệm kỳ Tổng lãnh sựtại TP Hồ Chí Minh kéo dài hơn 3 năm. Khi đó, các con tôi còn đi học nên cả gia đình tôi ở thành phố này. Bây giờ, tôi rất vui mừng được quay trở lại Việt Nam với tư cách là Đại sứ. Lúc làm Tổng lãnh sự Pháp tại TP Hồ Chí Minh, tôi có nhiều dịp ra Hà Nội khi có các đoàn thăm cấp cao Việt Nam hay các cuộc họp do Đại sứ quán tổ chức.

Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có những nét khác nhau. TP Hồ Chí Minh trước đây là thành phố cảng, trung tâm thương mại và nay là trung tâm kinh tế của các nước với hoạt động hết sức sôi động. Hà Nội về mặt lịch sử là trung tâm chính trị, văn hóa, học thuật… nên có nhịp độ khác.

Dù ở cương vị nào, tôi cũng không chỉ làm việc tại Hà Nội hay TP Hồ Chí Minh mà luôn tranh thủ những dịp nghỉ đi thăm thú các địa phương của Việt Nam. Trong nhiệm kỳ này, với tư cách là Đại sứ Pháp tại Việt Nam, tôi đã quay trở lại Đà Nẵng, Huế, Đà Lạt, Điện Biên. Tới đây, tôi dự kiến đi thăm Cần Thơ, Nha Trang, Hải Phòng bởi mỗi địa phương dù lớn hay nhỏ đều có những dấu ấn riêng.

Thúc đẩy quan hệ chiến lược

Trong nhiệm kỳ của mình, tôi mong thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Pháp, thắt chặt quan hệ chính trị hai bên, thúc đẩy các dự án trong lĩnh vực kinh tế, văn hóa, giáo dục đại học và cả những dự án liên quan đến chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường…

 

dai su phap ngay tet di bo ngam ha noi rat tuyet

Đại sứ Nicolas Warnery mong muốn thúc đẩy quan hệ hai nước

2021 là năm hết sức đặc biệt bởi sau Đại hội Đảng toàn quốc, Việt Nam sẽ có đội ngũ lãnh đạo mới đồng thời cũng là năm có thể khép lại đại dịch Covid và hai nước nỗ lực hơn nữa nhằm tăng cường quan hệ song phương. Chúng tôi hy vọng năm 2021, sau khi kiểm soát được đại dịch, hai bên sẽ phối hợp với nhau để thúc đẩy quan hệ phát triển mạnh mẽ hơn trên mọi lĩnh vực như kinh tế, văn hóa, y tế…

Y tế là một trong những lĩnh vực hợp tác trọng tâm hai nước, đã có truyền thống từ rất lâu đời. Trong thời gian tới, chúng ta sẽ tiếp tục sự hợp tác này, cả trong ứng phó Covid, vaccine và những vấn đề khác.

Tôi muốn nói thêm rằng, ở Hà Nội có dự án mang tính biểu trưng rất cao. Đó là dự án metro số 3 (tuyến đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội) đang được triển khai tốt, đoàn tàu đầu tiên đã về tới Việt Nam. Chúng tôi hy vọng dự án sẽ sớm hoàn thành để đi vào phục vụ người dân.

https://phunuvietnam.vn