Thứ năm 13/08/2020 07:03

Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ khuyên sinh viên Việt Nam bình tĩnh trước quy chế mới

17:21 | 10/07/2020

Ngày 10/7, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đưa ra khuyến cáo đối với sinh viên Việt Nam hiện đang học tập, nghiên cứu và sinh sống tại nước này.

dai su quan viet nam tai my khuyen sinh vien viet nam binh tinh truoc quy che moi
Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc. (Ảnh: Baoquocte)

Ngày 6/7, Cục Thực thi pháp luật về Nhập cư và Hải quan (ICE) và Cơ quan phụ trách Du học sinh và Trao đổi Khách mời (SEVP) của Mỹ ra thông báo về việc dự kiến sẽ áp dụng một số quy định hạn chế tạm thời đối với du học sinh quốc tế tham gia các khóa học theo hình thức trực tuyến tại các cơ sở đào tạo của Mỹ do tác động của đại dịch COVID-19.

Theo đó, các du học sinh quốc tế sẽ buộc phải rời khỏi Mỹ nếu trường mà họ đang theo học chỉ tổ chức học trực tuyến trong khóa học vào mùa thu năm nay.

Trước thông tin đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ khuyến cáo, các du học sinh Việt Nam cần bình tĩnh, theo dõi diễn biến tiếp theo, liên hệ trao đổi trực tiếp với bộ phận phụ trách du học sinh quốc tế của cơ sở đào tạo đang theo học để tham vấn, lựa chọn hình thức học phù hợp với điều kiện và nhu cầu của bản thân, và đề nghị cơ sở đào tạo có giải pháp hỗ trợ đối với du học sinh quốc tế.

Bên cạnh đó, các sinh viên Việt Nam cần giữ liên hệ thường xuyên với Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ theo các đường dây nóng đã được cung cấp trên website của Đại sứ quán và giữ liên hệ với Hội thanh niên sinh viên Việt Nam tại Mỹ để có được thêm thông tin mới.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc bày tỏ quan ngại trước thông báo mới này, đồng thời khẳng định Đại sứ quán cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ đã tiếp xúc với các cơ quan chức năng sở tại để trao đổi cụ thể, tìm hiểu rõ hơn các quy trình, thủ tục liên quan đến quy định nêu trên.

Đại sứ quán đã đề nghị các cơ quan hữu quan của Mỹ cần có các biện pháp đáp ứng và bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của du học sinh Việt Nam đang cư trú, học tập tại Mỹ. Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam cũng vận động các nước thuộc Hiệp các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) để có sự phối hợp trong việc nêu quan ngại và đưa ra đề xuất. Hiện nay nhiều trường và cơ sở đào tạo đã tiếp nhận ý kiến, phản ánh của học sinh và cũng nêu với các cơ quan hữu quan của Mỹ.

Liên quan đến nhu cầu về nước của công dân Việt Nam tại Mỹ, Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết, trong bối cảnh hiện nay khi dịch COVID-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại Mỹ, thậm chí có xu hướng tăng trở lại, cùng với đó là quy định mới của ICE, nhu cầu về nước của người Việt giờ lại tăng cao hơn.

Đại sứ quán cho biết sẽ tiếp tục vận động để các cơ quan sở tại có những linh hoạt thích ứng với tình hình bởi quyết định hiện nay chưa phù hợp với tình hình thực tế và chính vì vậy đã vấp phải sự phản ứng của rất nhiều cơ sở đào tạo và trường học.

Bên cạnh đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ cũng như các cơ quan đại diện đã đưa ra nhiều đề xuất về trong nước, như tăng các chuyến bay của Hãng hàng không quốc gia Việt Nam đưa công dân về nước, hay thực hiện hợp tác với các hãng hàng không nước ngoài.

Hiện còn có thêm cơ hội mới khi Chính phủ cho phép thí điểm mở các đường bay hạn chế qua 4 điểm ở khu vực Đông Bắc Á, gồm Seoul (Hàn Quốc), Tokyo (Nhật Bản), Đài Bắc (Đài Loan, Trung Quốc) và Quảng Châu (Trung Quốc), giúp công dân có thể về nước và giảm tải trong thời gian tới.

Tuy nhiên, đối với các sinh viên hiện vẫn đi học, có chỗ ở và thị thực còn hạn, thì nên cân nhắc rất kỹ quyết định về nước vì nên hạn chế đi lại trong thời điểm hiện nay.

Cho tới nay, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ, đã có 4 chuyến bay đưa công dân Việt Nam từ Mỹ về nước thành công.

Mới đây nhất, trong 2 ngày 8 -9/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ và Vietnam Airlines phối hợp với các cơ quan chức năng Mỹ đưa 346 công dân Việt Nam từ Washington D.C về nước an toàn.

Hành khách trên chuyến bay đến từ nhiều bang ở Mỹ, bao gồm trẻ em/học sinh dưới 18 tuổi (trong đó có trẻ sơ sinh), phụ nữ có thai, sinh viên đã hoàn thành khoá học (tốt nghiệp) gặp khó khăn về nơi ở, không thể gia hạn thị thực/quy chế lưu trú ở sở tại, một số doanh nhân, trí thức theo yêu cầu công tác trong nước, công dân xuất cảnh ngắn hạn gặp khó khăn về nơi ở, tài chính, và các trường hợp đặc biệt khó khăn khác.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết, nhằm tiếp tục đáp ứng nhu cầu của công dân Việt Nam tại Mỹ về nước, trong thời gian tháng 7 và tháng 8 sẽ có thêm khoảng 3 chuyến bay nữa. Các chuyến bay được thực hiện cũng phải phụ thuộc vào kế hoạch tổng thể của ban chỉ đạo trong nước, liên quan đến công dân trên toàn thế giới.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng trong nước, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đang tiếp tục xây dựng kế hoạch đưa công dân về nước, đáp ứng nhu cầu của công dân Việt Nam ở nước ngoài và phù hợp với năng lực cách ly trong nước.

Trong trường hợp cần trợ giúp, công dân Việt Nam có thể liên hệ:

- Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ theo các số điện thoại 001.202.716.8666/ 001.202.999.6938/ 001.202.999.6589;
- Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco theo các số điện thoại 001.415.619.2951/ 001.415.319.5446;
- Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Houston theo số điện thoại 001.346.775.0555;
- Phái đoàn Việt Nam tại New York theo các số điện thoại 001.929.523.5888/ 001.917.513.8688/ 001.646.799.5789; hoặc số điện thoại Tổng đài Bảo hộ Công dân của Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao +84.981.84.84.84.

 

https://www.tienphong.vn