Thứ sáu 25/09/2020 11:05

Đạo diễn Lê Hoàng bàn về hôn nhân đồng giới

12:23 | 19/06/2020

Trong talkshow Chuyện cuối tuần kỳ này, đạo diễn Lê Hoàng và luật sư Trương Thị Hòa sẽ trao đổi về hôn nhân đồng giới.

dao dien le hoang ban ve hon nhan dong gioi

Luật sư Trương Thị Hòa cho biết, hiện tại, trong cuộc sống cũng như nghệ thuật, mọi người đều chấp nhận và không quá dị nghị những người đồng tính, tuy nhiên, về mặt pháp luật thì chưa được như vậy. Dù Hiến pháp chấp nhận việc chuyển đổi giới tính và đã có dự thảo luật chuyển đổi giới tính, tuy nhiên luật đó chưa được thông qua, và vì thế, người thuộc giới thứ ba vẫn chưa chính thức được pháp luật bảo vệ.

Cũng theo Luật sư Trương Thị Hòa, Luật dân sự của Việt Nam thừa nhận việc chuyển đổi giới tính. Nghĩa là nếu một người sinh ra là nam, nhưng sau đó chuyển đổi giới tính sang nữ thì khi đến nơi làm hộ tịch, họ có thể được làm giấy khai sinh mới. Tuy nhiên, việc chuyển đổi giới tính này nếu thực hiện ở Thái Lan hay các nước khác thì về Việt Nam sẽ khó được công nhận. Ở Việt Nam chỉ có 4 bệnh viện được pháp luật cho phép chuyển đổi giới tính và chỉ khi chuyển đối ở đó thì mới được pháp luật công nhận.

dao dien le hoang ban ve hon nhan dong gioi
Luật sư Trương Thị Hoà

Tuy cho phép người đồng tính được chuyển đổi giới tính, tuy nhiên, Luật pháp Việt Nam hiện tại lại chưa công nhận hôn nhân đồng giới. Tức là nếu hai người đồng giới kết hôn thì họ sẽ không được thừa nhận là vợ chồng. Điều đó có nghĩa là nếu sau quá trình chung sống với nhau mà giữa họ nảy sinh vấn đề mâu thuẫn về tiền bạc thì luật pháp sẽ không xử lý theo luật hôn nhân gia đình mà sẽ xử theo luật dân sự: “Nếu được công nhận là vợ chồng thì tài sản do hai người đồng giới hình thành trong thời kì hôn nhân khi ra tòa ly hôn sẽ chia đều. Còn không được thừa nhận là vợ chồng thì tài sản sẽ chia theo luật dân sự, có tính đến quá trình góp vốn, hay các thỏa thuận khác” – Luật sư Trương Thị Hòa cho biết.

dao dien le hoang ban ve hon nhan dong gioi Đạo diễn Lê Hoàng

Về phần mình, đạo diễn Lê Hoàng cho biết, trong quá trình làm việc, tiếp xúc với giới nghệ thuật, anh nhận thấy có rất nhiều người thuộc giới thứ ba nhưng rất giỏi giang, có tài, được xã hội tôn trọng, tiếng nói của họ có giá trị và vì thế họ có được thu nhập khá cao: “Họ không coi đó là bi kịch mà chỉ có mình thấy đó là bi kịch giùm người ta” – Vị đạo diễn cho biết.

https://www.tienphong.vn