Thứ hai 10/05/2021 15:46

Dấu tích của cung điện Maya hơn 1.000 năm tuổi được phát hiện ở Mexico

10:16 | 28/12/2019

Các nhà khảo cổ phát hiện ra dấu tích của cung điện Maya hơn 1.000 năm tuổi cách phía tây Cancun, Mexico khoảng 160km. 

Giới khảo cổ phát hiện chứng tích về cung điện Maya ở Mexico. Ảnh: Reuters.

Giới khảo cổ phát hiện chứng tích về cung điện Maya ở Mexico. Ảnh: Reuters.

Các nhà khảo cổ phát hiện ra dấu tích của cung điện Maya hơn 1.000 năm tuổi cách phía tây Cancun, Mexico khoảng 160km. 

Các nhà khảo cổ ở Mexico đã phát hiện ra dấu tích của một cung điện rộng lớn của người Maya có niên đại cách đây hơn 1.000 năm tại một thành phố cổ không xa điểm du lịch nổi tiếng Cancun. 

Công trình ở Kuluba có chiều dài 55m, rộng 15m và cao khoảng 6m. Viện Nhân chủng học và lịch sử quốc gia Mexico cho hay, cung điện này dường có 6 phòng. 

Dấu tích vừa được phát hiện là một phần của tổ hợp lớn hơn gồm 2 phòng ở, một phòng thờ cùng và một cá lò hình tròn cỡ lớn. 

Các nhà khảo cổ học cũng phát hiện những hài cốt ở một địa điểm chôn cất. Họ hi vọng phân tích pháp y xương cốt có thể cung cấp thêm nhiều manh mối về những cư dân người Maya ở Kuluba. 

Cung điện vừa được phát hiện được sử dụng trong hai giai đoạn gối lên nhau của nền văn minh Maya, từ năm 600 Công nguyên tới năm 900 Công nguyên và giai đoạn từ năm 850 Công nguyên tới 1050 Công nguyên, Alfredo Barrera Rubio - một trong những nhà khảo cổ học chính tại địa điểm này cho biết.

Người Maya đã xây dựng một trong những nền văn minh vĩ đại nhất ở bán cầu tây, phát triển mạnh mẽ ở khắp vùng Trung Mỹ, trong đó có cả phía nam Mexico, Guatemala, Belize và Honduras ngày nay.

Những thành phố của người Maya đặc trưng là những ngôi đền kim tự tháp, những tòa nhà bằng đá khổng lồ. Họ cũng đạt tới trình độ cao về nông nghiệp, sử dụng kim loại, phát triển hệ thống thủy lợi phức tạp và phát minh ra hệ thống chữ viết tượng hình. 

Tuy nhiên, nền văn minh Maya phát triển rực rỡ đã trải qua sự suy vong nhanh chóng và đầy bí ẩn từ giai đoạn năm 800 Công nguyên tới năm 1.000 Công nguyên. 

Giới học giả, các nhà khoa học đặt ra nhiều giả thuyết rằng chiến tranh, thời tiết, dịch bệnh, hoặc chính trị là những nguyên nhân có khả năng dẫn tới sự suy vong này. Tuy nhiên bằng chứng khảo cổ học tại nhiều thành phố, trong đó có Chinchen Itza, phát triển lâu hơn. 

Giới khảo cổ phát hiện chứng tích về cung điện Maya ở Mexico. Ảnh: Reuters. Giới khảo cổ phát hiện chứng tích về cung điện Maya ở Mexico. Ảnh: Reuters.

Thanh Hà

https://laodong.vn